Bộ đội Biên phòng Ninh Thuận phát huy thế mạnh an ninh biên giới biển và an sinh xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những năm qua Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Ninh Thuận đã phối hợp với các ban, ngành tại địa phương thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự và thực hiện công tác an sinh xã hội. Việc làm này của BĐBP Ninh Thuận chính là chiếc cầu nối vững chắc để mỗi người dân vùng biên giới biển trở thành một chiến sỹ, là tai, là mắt góp phần bảo vệ vững chắc biển đảo của Tổ quốc.
Bộ đội Biên phòng Ninh Thuận phát huy thế mạnh an ninh biên giới biển và an sinh xã hội

Áp dụng mọi biện pháp tuyên truyền hiệu quả

Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ chủ quyền khu vực biên giới biển là công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Lực lượng BĐBP tỉnh đã chủ động dự báo tình hình nắm chắc địa bàn, phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương và nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm cả trên bờ và trên biển.

Theo đó, từ ngày 06/9/2020 đến 05/9/2021 BĐBP tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức 315 buổi tuyên truyền cho trên 11.240 lượt cán bộ và Nhân dân trên địa bàn 15 xã, phường, thị trấn. Cụ thể nội dung tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành nghiêm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo các cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Những nội dung về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuyên truyền vận động ngư dân chấp hành Luật Thuỷ sản năm 2017, Nghị định 26/2018/NĐ-CP và không đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), không sử dụng vật liệu nổ, không xâm phạm chủ quyền nước láng giềng theo Chỉ thị 689 và Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ. Tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh, báo Ninh Thuận, kênh truyền hình Quốc phòng, báo Biên phòng đưa 59 tin, bài phản ánh về hoạt động của cán bộ, chiến sỹ BĐBP trên sóng phát thanh, truyền hình. Duy trì phát sóng 12 chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới” trên Đài Phát thanh truyền hình tỉnh.

Bộ đội Biên phòng Ninh Thuận phát huy thế mạnh an ninh biên giới biển và an sinh xã hội ảnh 1

BĐBP Ninh Thuận tăng cường công tác tuyên truyền

Để thực hiện những nhiệm vụ trên, BĐBP tỉnh Ninh Thuận đã triển khai đến các đồn biên phòng. Trong đó, Đồn Biên phòng Đông Hải, phường Đông Hải, Tp Phan Rang – Tháp Chàm được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển trên phạm vi hành chính thuộc thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải và 5 phường thuộc thành phố Phan Rang- Tháp Chàm.

Đây là địa bàn có số lượng lớn tàu cá hoạt động xa bờ và thường xuyên có các tàu vận tải ra vào hoạt động. Vì vậy, công tác tuyên truyền của Ban Chỉ huy đồn đã tham mưu với chính quyền địa phương lập ra 15 tổ tự quản về an ninh trật tự với 89 thành viên tham gia. Thành lập 12 tổ tàu, thuyền an toàn gồm 60 phương tiện.

Qua hoạt động của các tổ đã giúp cho địa phương và đồn biên phòng Đông Hải chủ động nắm bắt tình hình liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên bờ và đánh bắt trên biển.

Trung tá Vũ Văn Thông, nhân viên vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Đông Hải, cho biết: “Trong những năm qua, chúng tôi đã thực hiện những biện pháp tuyên truyền qua hệ thống âm thanh, loa, đài, tuyên truyền qua hệ thống trình chiếu và đến từng các khu phố, bản làng, đến từng địa phương để tuyên truyền, giáo dục cho bà con nhân dân trên các địa bàn thuộc Đồn Biên phòng Đông Hải quản lý. Được rất nhiều buổi tuyên truyền cho các đối tượng, ví dụ như cho lực lượng dân quân biển, lực lượng dân quân của địa phương, đến các em học sinh, sinh viên”.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải quản lý 02 xã, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc và Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Với hơn 35km đường bờ biển, hơn 100 phương tiện đánh bắt hải sản và tàu du lịch. Địa bàn quản lý rộng, chính vì vậy công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật luôn được quan tâm để bà con ngư dân và chủ phương tiện kinh doanh dịch vụ nâng cao nhận thức. Để thực hiện đầy đủ các nhu cầu, quy định hoạt động của phương tiện, góp phần đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn đơn vị quản lý.

Đóng quân trên địa bàn có nhiều điểm du lịch biển nổi tiếng và nơi neo đậu tàu thuyền đưa đón khách du lịch và buôn bán hải sản. Vì vậy cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các chủ phương tiện và khách du lịch chấp hành nghiêm luật giao thông đường thủy. Thường xuyên tuần tra và kiểm soát, tuyên truyền pháp luật cho ngư dân ra, vào khu neo đậu tàu thuyền buôn bán hải sản và các nhà bè kinh doanh dịch vụ du lịch.

Cùng với những hoạt động tuyên truyền thường xuyên này đã giúp đơn vị kiểm soát chặt chẽ phương tiện, những tiêu chuẩn hoạt động của tàu thuyền, nhất là thiết bị liên lạc, cứu hộ, cứu nạn nhằm đảm bảo cho người và các phương tiện khi đánh bắt hải sản, hoạt động đưa đón khách du lịch trên biển.

Thiếu tá Huỳnh Xuân Phe, Chính trị viên, Phó Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, cho biết: “Tuyên truyền cho nhân dân các nội dung về pháp luật. Cụ thể là luật biên giới quốc gia, pháp lệnh BĐBP, Nghị định 71 của Chính phủ năm 2015 về quản lý người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Qua 5 năm triển khai thực hiện, nhận thức của quần chúng nhân dân trên địa bàn được nâng lên, đặc biệt là kiến thức về pháp luật. Qua đó nhân dân tích cực trong công tác gìn giữ an ninh trật tự, cũng như là giúp đỡ BĐBP, đồn biên phòng trong công tác bảo vệ chủ quyền biên giới biển”.

Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và báo cáo theo quy định cho 7.588 lao động biển/872 tàu cá, tiến hành treo 13 băng rôn, cắm 07 panô tuyên truyền; tiến hành 03 đợt/06 lượt tàu tuần tra kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính 34 vụ/34 đối tượng/29.400.000 đồng theo nghị định 96/2020/NĐ-CP và Nghị định 42/2019/NĐ-CP.

Cùng ngư dân gỡ “thẻ vàng”

Trong thời gian qua, BĐBP tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh giúp ngư dân trong tỉnh nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của Luật Thủy sản, thực hiện các biện pháp gỡ bỏ “thẻ vàng”. Triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Bộ đội Biên phòng Ninh Thuận phát huy thế mạnh an ninh biên giới biển và an sinh xã hội ảnh 2

BĐBP Ninh Thuận ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của pháp luật

Qua đó, tháo gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản, mà quan trọng là xây dựng nghề cá của Ninh Thuận ngày càng phát triển bền vững, đáp ứng được yêu cầu hội nhập. Trên địa bàn tỉnh có 2.586 tàu cá/15.686 ngư dân, trong đó có 1.195 tàu cá từ 90 CV trở lên, có 142 tàu cá thuộc nhóm nguy cơ cao.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh BĐBP về ngăn chặn các trường hợp vi phạm IUU, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các phòng, ban đơn vị phối hợp chặt chẽ với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền rộng rãi cho ngư dân, các tàu cá trong và ngoài tỉnh những văn bản liên quan đến lĩnh vực quản lý biên giới biển, Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản, đánh bắt hải sản nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong quá trình khai thác hải sản.

Đổi mới công tác tuyên truyền, tuyên truyền trực tiếp cho các phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không đưa tàu cá và ngư dân sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép và thường xuyên duy trì thông tin liên lạc với lực lượng chức năng Việt Nam.

Trung tá Nguyễn Xuân Năng, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Đơn vị thường xuyên duy trì việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các khu vực biển được phân công, đồng thời tuyên truyền sâu rộng tác hại của việc đánh bắt vi phạm IUU. Trong quá trình tuần tra trên biển, những tàu nào tái vi phạm, chúng tôi tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và thông báo về địa phương để cùng với địa phương có biện pháp ngăn ngừa sự việc tái diễn”.

Thông qua các hoạt động, BĐBP tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng duy trì 170 tổ đoàn kết/1.018 tàu hoạt động trên biển; phát 1.200 tờ rơi cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân; treo các băng rôn, panô tuyên truyền quy định về IUU. Tiến hành kiểm tra 872 tàu cá/7.588 lao động biển.

Qua kiểm tra cơ bản các tàu cá chấp hành nghiêm quy định về IUU. Phối hợp, triển khai hiệu quả việc giám sát tàu cá hoạt động trên biển thông qua thiết bị VMS, toàn tỉnh đã có 739/777 tàu cá từ 15m trở lên đã lắp thiết bị giám sát hành trình (đạt 95,1%) để tuân thủ nghiêm quy định về đánh bắt, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo khuyến nghị của EC.

cờ đầu trong công tác an sinh xã hội

Những năm qua BĐBP tỉnh Ninh Thuận duy trì thường xuyên các mô hình, chương trình do cấp trên phát động. Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” nhận nuôi 02 cháu, mỗi cháu 700.000 đồng/tháng; “Bò giống cho người nghèo biên cương” trong đó số bò đã sinh sản là 62 con; chương trình “Nâng bước em tới trường” hỗ trợ 68 cháu, mỗi cháu 500.000/tháng từ nguồn kinh phí Bộ Tư lệnh và đơn vị tự đóng góp; “Hãy làm sạch biển” tổ chức được 44 buổi/2.640 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; ngoài ra còn các chương trình “Đồng hành cùng phụ nữa vùng biển”, “Tay kéo biên phòng”.

Bộ đội Biên phòng Ninh Thuận phát huy thế mạnh an ninh biên giới biển và an sinh xã hội ảnh 3

BĐBP Ninh Thuận trao tặng bò cho người dân trong chương trình “Bò giống cho người nghèo biên cương”

Trong đó, điểm sáng vẫn phải nói đến Đồn Biên phòng Vĩnh Hải. Trung tá Nguyễn Bá An, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, cho biết: “Trong những năm qua chính sách an sinh xã hội trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Phối hợp với cấp ủy đảng địa phương chăm lo cho người có công với cách mạng, thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội. Điểm nổi bật của đồn là hỗ trợ bò giống nơi biên giới trên địa bàn 2 xã.

Đối với đơn vị đã hỗ trợ 25 con bò, qua 4 năm đàn bò có sinh sản tốt và nhiều hộ đã có bò giống để chăn nuôi và phát triển, có vốn ổn định để đầu tư vào nuôi trồng các thứ khác, từ đó kinh tế gia đình phát triển đi lên. Hiện nay cả đơn vị và BĐBP tỉnh đã trực tiếp đỡ đầu cho 12 em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường” và chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”. Đối với chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” đơn vị đã nuôi 02 cháu trực tiếp ở đơn vị. Trong chương trình “Nâng bước em tới trường” có 12 cháu đỡ đầu, có cháu đã lên cấp 3, có thành tích khá, giỏi. Về mức hỗ trợ, hiện nay Đồn Biên phòng Vĩnh Hải và BĐBP tỉnh hỗ trợ mỗi cháu 500.000/tháng”.

Bộ đội Biên phòng Ninh Thuận phát huy thế mạnh an ninh biên giới biển và an sinh xã hội ảnh 4

Cán bộ, chiến sỹ BĐBP hướng dẫn các em học tập

Là con nuôi BĐBP được nhân nuôi từ tháng 9/2019, hai em Cao Văn Hiếu và Cao Văn Tĩnh không còn nhọc nhằng mưu sinh hàng ngày, được cùng ăn, cùng ở, cùng rèn luyện với chiến sỹ biên phòng Vĩnh Hải. Các em sẽ được cán bộ gương mẫu kèm cặp học tập, đưa đón đến trường, đồng thời thường xuyên được kiểm tra sức khỏe và nắm tâm lý của các em để có hướng giáo dục đến khi học xong lớp 9, sau đó sẽ hỗ trợ theo chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Thông qua những chương trình giàu tính nhân văn do BĐBP tỉnh Ninh Thuận phát động và thực hiện đã góp phần chắp cánh ước mơ cho các em học sinh nghèo ở các địa phương khu vực biên giới biển có điều kiện học hành trở thành những công dân có ích cho xã hội và đất nước.

Ly Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Các cựu chiến binh Tây Trường Sơn với hoạt động thiện nguyện
(PLVN) - Tại khuôn viên 27/7, Đại Từ, phường đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Hữu Thời cùng các đồng đội cất vang bài hát “Xe ba bánh thương binh” đầy hào sảng, chan chứa nghĩa tình: “Xe bon bon khắp nẻo đường đi tìm đồng đội của tôi/ Xe ba bánh đi khắp nơi chở đầy tình thương nỗi nhớ. Ta lại nhớ chiến trường trăng treo đầu súng…”.

DigiSpark - Sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn Tập đoàn của Unilever

Môi trường làm việc khuyến khích chuyển đổi số tại Unilever Việt Nam
(PLVN) - Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau
(PLVN) -  Chiều nay (23/5), tại Hội trường Công an tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh đã tổ chức lễ tặng Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án. Tham dự và trao thưởng có Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ
(PLVN) - Hơn 20 năm dành trọn tình yêu với nghề khảm trai, nghệ nhân Nguyễn Văn Lăng, thôn Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn tận tâm, chế tác ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Huawei ký kết 17 biên bản ghi nhớ hợp tác mới, chia sẻ các cơ hội kinh tế với các đối tác công nghiệp tại APAC

Ông Nicholas Ma, Chủ tịch Kinh doanh Doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương của Huawei có bài phát biểu tại hội nghị
(PLVN) -Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương 2022 (Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022) phiên ngày thứ 02, Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đi sâu vào lĩnh vực kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp” trước hơn 1.000 doanh nhân tinh hoa đại diện cho nhiều ngành nghề và các quan chức chính phủ trong khu vực. Thông qua bài phát biểu, Huawei chia sẻ những thách thức và thực tiễn ứng dụng công nghệ sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong kỷ nguyên chuyển đổi số.