Bộ đội Biên phòng Điện Biên “nâng bước em tới trường”

(PLVN) - Không chỉ là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong phạm vi phụ trách, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Điện Biên đã góp phần nuôi dưỡng ước mơ tới trường của nhiều học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới, thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường".
Bộ đội Biên phòng Điện Biên “nâng bước em tới trường”

Là tỉnh có đường biên giới dài, địa bàn rộng, địa hình phức tạp, Điện Biên hiện là địa phương còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Trong đó, trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh hiện còn 38 điểm trường và 24 thôn, bản có lớp học xây dựng tạm chưa được kiên cố hóa; dân cư phân bố không đồng đều, ở xa trường học đã ảnh hưởng đến việc huy động học sinh đến lớp, đi học chuyên cần và nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhằm góp phần giải quyết những khó khăn trên,Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên đã thực hiệnchương trình “Nâng bước em tới trường”.Chương trình được thực hiện với mục đích chia sẻ, hỗ trợ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh, và địa bàn ngoại biên thuộc nước bạn Lào được đến trường học tập, rèn luyện và trưởng thành.

Bộ đội Biên phòng Điện Biên “nâng bước em tới trường” ảnh 1

Đồn Biên phòng Pa Thơm tặng quà và tiền giúp học sinh bản Na Luông, cụm bản Sốp Hùn, huyện Mường Mày tỉnh, tỉnh Phông Sa Lỳ, Lào

Thông qua chương trình, hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh đang đỡ đầu cho 77 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500.000đ/cháu/tháng đến hết năm lớp 12. Trong đó, có 70 em học sinh Việt Nam và 7 em học sinh nước bạn Lào.

Trong năm học 2018 - 2019, đa số các thành phần tham gia chương trình “Nâng bước em tới trường” đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện đầy đủ các nội dung của chương trình, thường xuyên tổ chức các hoạt động trao quà, gặp gỡ, thăm hỏi, động viên đối với các em học sinh được đỡ đầu.

Từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2019, Thủ trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các cơ quan, đơn vị đã ủng hộvà trao tiền hỗ trợ cho các em được đỡ đầu với tổng số tiền là hơn 400 triệu đồng. Ngoài mức hỗ trợ theo quy định, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức trao tặng 90 phần quà bao gồm cặp sách, bút, vở viết trị giá hơn 30 triệu đồng nhân dịp khai giảng năm học 2018 - 2019 cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh được nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Bộ đội Biên phòng Điện Biên “nâng bước em tới trường” ảnh 2
Các chiến sỹ BĐBP Điện Biên cùng giao lưu văn nghệ với các em nhỏ 

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị đã trích quỹ vốn, huy động các nguồn lực xã hội, các nhà hảo tâm để ủng hộ thêm phương tiện và lương thực với tổng số tiền hơn 30 triệu đồng. Tiêu biểu có Đồn Biên phòng Thanh Luông, Mường Pồn, Sen Thượng, Mường Nhé...

Đến nay, chương trình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đa số các em từ khi được nhận đỡ đầu đã có sự chuyển biến tích cực trong học tập và rèn luyện, có phẩm chất đạo đức tốt, ngoan ngoãn, lễ phép, chăm học được thầy cô, bạn bè quý mến. Trong năm học 2018 - 2019, về kết quả học tập có 37,5% học sinh đạt học lực giỏi và hoàn thành tốt; 51,25% học sinh đạt học lực khá và hoàn thành.

Đặc biệt, một số em nhận hỗ trợ từ chương trình đã có thành tích học tập tốt như: em Sừng Giá Nu, lớp 9, Trường PTDTBT THCS Leng Su Sìn đạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2018, em Sùng Thị Du lớp 8, Trường THCS DTBT Nà Bủng đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp huyện...

Với những kết quả đã đạt được, có thể thấy “Nâng bước em tới trường” đã trở thành chương trình hết sức có ý nghĩa với các em học sinh nghèo vùng biên. Những người chiến sĩ quân hàm xanh của tỉnh Điện Biên đã góp phần chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường học tập. Thông qua chương trình, các em - những “mầm xanh” của biên giới sẽ có điều kiện học hành, trở thành công dân tốt và sẽ là thế hệ góp phần tạo nên tương lai tươi đẹp cho quê hương mình.

Bích Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho buổi Lễ khánh thành khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà trưng bày được xây ngay trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một trong những sự kiện quan trọng sẽ được diễn ra vào ngày 19/5 tới, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều gì giúp MSB trong Top đầu thị trường về Casa và ngoại hối?

Điều gì giúp MSB trong Top đầu thị trường về Casa và ngoại hối?
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến với giới phân tích. Đại diện ngân hàng đã chia sẻ về kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 202 2 , chiến lược duy trì đà tăng trưởng bền vững đã thiết lập nhiều năm qua cùng một số kế hoạch trọng tâm MSB đang triển khai.

Thu hồi gần 2 tỷ đồng tại Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An

Trụ sở Cty Thủy lợi Nam Nghệ An
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa có kết luận trong hoạt động của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An (Cty Thuỷ lợi Nam) trong thời gian 3 năm (2018 - 2020) đã để xẩy ra một số sai phạm. Trong đó nhiều nội dung liên quan đến hồ sơ nghiệm thu việc thực hiện một số dự án, thanh tra đề nghị thu hồi gần 2 tỷ đồng.

Bắt đối tượng cho vay với lãi suất đến 365%

Công an làm việc với đối tượng Vũ.
(PLVN) -  Ngày 16/5, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Huế cho biết, đã triệu tập đối tượng Lê Thiên Vũ (SN 1996, hộ khẩu thường trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa; hiện tạm trú tại chung cư Vincoland, phường Xuân Phú, TP. Huế) để làm rõ về việc "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".