Bộ đội Biên phòng An Giang tiết kiệm lương nâng cánh ước mơ trẻ nghèo

(PLO) - Hưởng ứng Chương trình “Nâng bước em tới trường”, năm 2016, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang đã tiết kiệm tiền lương, phụ cấp, hăng hái tăng gia sản xuất, lao động gây quỹ, huy động các nguồn tài trợ… hỗ trợ 64 em học sinh nghèo, hiếu học đang sinh sống ở khu vực biên giới Việt Nam và địa bàn đối diện Campuchia tiếp tục tới trường, giúp các em viết tiếp những ước mơ về một tương lai rộng mở.
Giờ nghỉ, Thiếu úy Nguyễn Quốc Việt dạy kèm 2 học sinh Giờ nghỉ, Thiếu úy Nguyễn Quốc Việt dạy kèm 2 học sinh

BĐBP An Giang hiện nhận đỡ đầu 64 em học sinh, trong đó Bộ Chỉ huy và khối cơ quan đỡ đầu 24 em, 13 đơn vị cơ sở đỡ đầu 40 em (trong đó địa bàn Campuchia đối diện là 24 em). Đối với mỗi học sinh, thời gian nhận đỡ đầu tính từ thời điểm đơn vị nhận đỡ đầu đến khi học xong lớp 12,  số tiền là 500 nghìn đồng/tháng/em.

Gia đình em Nguyễn Thị Ngọc Thi (SN 2005, ngụ ấp Phú Nhơn, xã Phú Hội, huyện An Phú) thuộc diện đặc biệt khó khăn. Mẹ Thi mất sớm sau cơn bạo bệnh, không có đất canh tác, nhà cửa tạm bợ, dột nát, cha em dù thấp khớp, chân tay đau nhức vẫn sớm tối chạy xe ôm. Thi kể: “Có hôm cha đau nặng không chạy xe ôm được, em phải nghỉ học ở nhà chăm sóc cha. Hũ gạo ở nhà không còn, em phải sang bà con lối xóm kế bên mượn gạo để nấu cháo cho cha”.

Năm 2015, Thi có ý định bỏ học nhưng nhờ sự động viên, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền xã Phú Hội, thầy cô giáo Trường Tiểu học Phú Hội và cán bộ Đồn BP Phú Hội em tiếp tục vượt khó tới trường. Nay với sự hỗ trợ của BĐBP, Thi có điều kiện theo học hết lớp 12. Ước mơ của em là cố gắng học tập thật giỏi để sau này trở thành bác sĩ khám, chữa bệnh người nghèo trong xã, trong đó có cha em. 

Thiếu úy Nguyễn Quốc Việt - Đội trưởng Vận động quần chúng Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Sông Tiền - chia sẻ: “Để thực hiện tốt chương trình, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường lựa chọn các cháu nhận đỡ đầu; gặp gỡ, trao đổi, thống nhất với gia đình, yêu cầu gia đình tạo mọi điều kiện để các cháu được tới trường; tổ chức ký cam kết nhận đỡ đầu giữa đại diện ban chấp hành đoàn đơn vị với đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường và phụ huynh học sinh.

Ban Chấp hành chi đoàn còn cử cán bộ, đoàn viên thường xuyên giữ liên hệ với nhà trường để nắm kết quả học tập, rèn luyện của các cháu; gặp gỡ, động viên các cháu vươn lên trong học tập.  Đồng thời, cán bộ, đoàn viên của đơn vị thường xuyên kèm cặp, hướng dẫn các em trong suốt thời gian học tập. Mỗi khi các em có thành tích học tập tốt, ví như được điểm 10 chẳng hạn, chi đoàn lại trích một phần quỹ để mua cặp, vở, bút,… tặng các em để động viên. Vì vậy, thành tích học tập của các em ngày càng tốt hơn”.  

Đối với địa bàn đối diện ở Campuchia, Bộ Chỉ huy và các Đồn BP lựa chọn đối tượng là những em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi nhưng chú trọng vào các em ở các phum kết nghĩa; các em là con gia đình chấp hành nghiêm quy chế, quy định về biên giới lãnh thổ của 2 nhà nước; các gia đình có thái độ tích cực trong quan hệ đoàn kết với Việt Nam. Trong quá trình nhận đỡ đầu, các đơn vị căn cứ vào tình hình cụ thể để thống nhất với đơn vị bảo vệ biên giới và chính quyền bên phía đối diện để quản lý và trao đổi thông tin về hoàn cảnh và quá trình học tập của các em.

Em Ren-ny (SN 2001, ngụ tại ấp 2, xã Kao-som-no, huyện Léc-đéc, tỉnh Cần-đan, Vương quốc Campuchia) là một trong những học sinh Campuchia được BĐBP Việt Nam hỗ trợ tiếp tục đến trường. Nhà em có 3 mẹ con. Cha bỏ nhà đi từ lúc Ren-ny còn nhỏ. Mẹ em không có việc làm, lại thường xuyên đau yếu nên gia đình em rất nghèo.

Dù không có đất canh tác, không đất ở, sống lay lắt dưới mái nhà tranh xiêu vẹo cất tạm trên mảnh đất của người bạn nhưng chị Say-mo-ren vẫn quyết tâm cho con đến trường. Chị nói  bằng tiếng Việt lơ lớ: “Đời em đã quá khổ do học hành không tới nơi. Em cảm ơn BĐBP Việt Nam đã giúp gia đình em có được suất học bổng này. Đó thực sự là động lực giúp Ren-ny vượt khó học giỏi.”

Ngoài chương trình kể trên, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang còn thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP”, gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” với nhiều mô hình hay như: “Ngôi nhà 100 đồng”, “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, quỹ “Heo đất tình thương”, “Hũ gạo tình thương”, “Thùng rác 100 đồng”, “Cây mùa xuân”, “Những chuyến đò ngang an toàn”…, quyên góp hơn 10 tỷ đồng ủng hộ cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn và dân nghèo khu vực biên giới tỉnh An Giang, Việt Nam và 2 tỉnh Tà Keo, Cần Đal, Campuchia. 

Vũ Văn Khu
Cùng chuyên mục
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.