Bồ Đề, Hà Nội (Kỳ 2): Người thương binh già 6 năm mòn mỏi đi tìm công lý, Đâu là quyết định đúng- sai?
Liên quan đến vụ việc người thương binh nặng Phạm Công Thành vô cớ bị phá dỡ nhà cửa khi về quê ăn tết, sau nhiều năm chưa được giải quyết thỏa đáng. 6 năm qua, kể từ khi xảy ra vụ việc, mặc dù ốm đâu, bệnh tật do vết thương từ bom đạn để lại sau chiến tranh nhưng ông vẫn đang phải "vác đơn" đi kêu cứu khắp nơi, gõ cửa nhiều cơ quan ban ngành đề nghị giải quyết, song đến nay sự việc vẫn đang còn nhiều nút thắt chưa được cởi bỏ.
Ngày 20/12/2025 Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải phóng sự với tiêu đề “Phường Bồ Đề - Hà Nội: Bị phá nhà vô cớ, người thương binh 6 năm mòn mỏi đi tìm công lý” từ đó tiếp tục xác minh làm rõ những vấn đề liên quan nguồn gốc đất cũng như các quyết định được ban hành từ cơ quan chính quyền sở tại trong vụ việc kéo dài nhiều năm cho đến nay.
Về nguồn gốc đất!
Cụ thể, về nguồn gốc nhà và đất ông Nguyễn Bắc Dũng mua lại của ông Nguyễn Văn Khương từ năm 2009 và được xác định đây là đất khai hoang từ năm 1990 dưới sự xác nhận của ông Nguyễn Văn Đệ tổ trưởng tổ dân phố 36.
Theo ông Nguyễn Văn Biết người hàng xóm tại khu đất cho biết, “Từ trước những năm 1989 bố ông là cụ Nguyễn Văn Hiếu và vợ là Cụ Nguyễn Thị Gái được địa phương vận động ra nhận 1 khu đất cạnh mép sông Hồng để trồng hàng tre nhằm giúp giữ đất khỏi bị sói mòn, sạt lở, khi đó khu đất này vẫn là hố sâu. Đến năm 1989 do ông Nguyễn Văn Khương là cháu họ, vì hoàn cảnh gia đình đông anh em, thiếu chỗ ở nên cụ Hiếu đã cho cháu mình ra đây san lấp lấy mặt bằng để dựng lều làm chỗ ở của gia đình và bán hàng kiếm sống”.
Cùng với đó, theo ông Phạm Công Thành chia sẻ, từ năm 2019 trở về trước trong quá trình sử dụng thửa đất ông cũng như ông Dũng hay ông Khương đều không nhận được bất kỳ văn bản nào thông báo về việc đang lấn chiếm, sử dụng đất công, chỉ sau khi ngôi nhà bị một số người lạ phá đi, thì lúc đó mới xuất hiện hàng loạt văn bản, quyết định xử phạt rồi quyết định hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng lấn chiếm đất công của ông Phạm Công Thành
Các nội dung xác minh nguồn gốc đất còn nhiều dấu hỏi?
Tuy nhiên, ngày 12/02/2019 UBND phường Ngọc Thụy lập biên bản vi phạm hành chính số 06/BB-VPHC và đến ngày 16/02/2019 UBND phường Ngọc Thụy ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 38/QĐ-XPVPHC và cho đến ngày 13/01/2021 UBND phường Ngọc Thụy ban hành Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả số 20/QĐ-CCXP đối với ông Phạm Công Thành do ông Nguyễn Quốc Văn – Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy thời kỳ đó ký.
Bức xúc với các quyết định trên, ông Phạm Công Thành đã gửi nhiều đơn khiếu nại đến UBND phường Ngọc Thụy và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khiếu nại những quyết định và văn bản có dấu hiệu trái quy định pháp luật đối với thửa đất mà gia đình ông đã mua và sử dụng ổn định trước đó.
Đến ngày 07/06/2022 chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy Hoàng Văn Lực đã ra Quyết định số 2330/QĐ-HB hủy bỏ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 38/QĐ -XPVPHC ngày 16/02/2019 và Quyết định cưỡng chế số 20/QĐ-CCXP ngày 13/01/2021 của chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy trước đó đối với ông Phạm Công Thành liên quan đến hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất vi phạm cạnh số nhà 295 phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, nay là Phường Bồ Đề, TP Hà Nội.
Lý do hủy bỏ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định cưỡng chế: "Do xác định hành vi vi phạm hành chính không đúng dẫn đến việc áp dụng hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả không đúng, không đầy đủ đối với hành vi vi phạm hành chính". Từ đó gia đình ông Thành đã yên tâm tiếp tục sinh sống tại ngôi nhà của mình.
Bất ngờ, ngày 15/06/2022 UBND phường Ngọc Thụy tiếp tục có biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, công trình trên đất tại khu đất của gia đình ông khi ông đi chữa bệnh không có mặt ở nhà, chỉ sau đó một ngày, tức 16/06/2022, UBND phường Ngọc Thụy đã lập lại biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai số 06/BB-VPHC một lần nữa với nội dung ông Phạm Công Thành đã có các hành vi chiếm đất, gây cản trở việc sử dụng đất với diện tích bao chiếm đất 120,6m2; diện tích lắp đặt, dựng cọc sắt, mái tôn 170,7m2 tại thửa đất cạnh số nhà 295 phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (cũ) do bà Lê Thị Bích Hòa – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy thời điểm đó ký.
Tiếp đó, ngày 04/11/2022 Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy do ông Hoàng Văn Lực ký biên bản xác minh số 01/BB-XM về việc xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai do ông Phạm Công Thành đã có hành vi chiếm đất chưa sử dụng do UBND phường quản lý.
Điều đáng nói, những biên bản xác minh khi gia đình ông Thành không có mặt ở nhà và ông đã có đơn khiếu nại. Đến ngày 18/07/2022 UBND quận Long Biên ban hành thông báo số 502/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại kết luận thanh tra số 06/KL-UBND ngày 26/5/2022 của UBND quận về việc quản lý, sử dụng đất và xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại khu đất cạnh số nhà 295 phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy với lý do “Kết luận số 06/KL-UBND ngày 26/5/2022 là văn bản hành chính nội bộ cơ quan nhà nước để UBND quận chỉ đạo UBND phường Ngọc Thụy tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ; Đồng thời không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông Phạm Công Thành.
Tuy nhiên, ông Thành không hiểu vì lý do gì đến ngày 09/03/2023 UBND quận Long Biên (cũ) ra quyết định số 78/QĐ-KPHQ yêu cầu buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra đối với ông Phạm Công Thành. Biện pháp khắc phục là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, buộc trả lại đất đã lấn chiếm.
Tiếp đó, ngày 14/06/2023 Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên (cũ) tiếp tục ban hành quyết định số 271/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Phạm Công Thành tại khu đất nói trên.
Cùng ngày 14/06/2023 ông đã có đơn khiếu nại đối với Quyết định 271/QĐ-CCXP của UBND quận Long Biên, đến ngày 19/10/2023 Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đã ký thay Chủ tịch UBND quận Long Biên ban hành quyết định số 4438/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Thành với nội dung: "Giữ nguyên nội dung quyết định số 271/QĐ-CCXP".
Ngay sau đó, ông đã làm đơn khởi kiện vụ án hành chính để yêu cầu TAND thành phố Hà Nội ra quyết định thu hồi hủy bỏ quyết định số 78/QĐ-KPHQ; Quyết định số 271/QĐ-CCXP ngày 14/06/2023; Quyết định giải quyết khiếu nại số 4438/QĐ-UBND ngày 19/10/2023 của UBND quận Long Biên.
Ngày 30/9/2025 TAND thành phố Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên bác toàn bộ nội dung yêu cầu đơn khởi kiện của ông. Không đồng ý với quyết định của TAND TP Hà Nội vì ông cho rằng TAND thành phố Hà Nội có dấu hiệu bỏ qua việc nhận định, đánh giá chứng cứ trong vụ việc này.
Hiện nay ông Phạm Công Thành đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 30/09/2025 của TAND thành phố Hà Nội để đề nghị Toà phúc thẩm TAND tối cao xét xử lại vụ án một cách khách quan, toàn diện, đúng pháp luật.
Tự ý phá dỡ tài sản người khác khi chưa có thông báo từ cơ quan chức năng, có đúng quy định pháp luật?
Chưa hết, liên quan đến việc tài sản ông Phạm Công Thành bị một số đối tượng lạ mặt phá dỡ lần đầu, tự ý đến san phẳng, hủy hoại toàn bộ tài sản của ông Thành khi ông vắng nhà. Số tài sản bị hủy hoại theo ông cho biết gồm: 1 ngôi nhà cấp 4 diện tích 30m2, tường bao xây bằng gạch và 2 trụ cổng, cánh cổng sắt, bàn ghế cùng vật dụng sinh hoạt

Tuy nhiên, tại biên bản giám định tài sản bị hủy hoại số 281/CQCSĐT ngày 27/03/2019 của Cơ quan cảnh sát điều tra công an Quận Long Biên về nội dung kết luận giám định tài sản, những tài sản được định giá gồm:
- 01 trụ cổng kích thước 40x40(cm). Cao 2 mét xây bằng gạch đã qua sử dụng trị giá 400.000 đ
- 01 trụ cổng kích thước 40x40(cm). Cao 2 mét xây bằng gạch đã qua sử dụng trị giá 400.000 đ
- 01 đoạn tường 10cm xây bằng gạch, cao khoảng 80cm dài khoảng 01m, không chát xi măng trị giá 200.000 đ.
Tổng giá trị phần hư hỏng thiệt hại của tài sản là 1.000.000đ (một triệu đồng). Đối với những tài sản khác do ông Thành trình bày, hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Long Biên trả lời không có đủ cơ sở để định giá theo yêu cầu.
Từ đó, ngày 27/03/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra công an Quận Long Biên tiếp tục ra thông báo số 06/CQCSĐT(ĐTTH) về việc không khởi tố vụ án hình sự với lý do: “Việc ông Thành tố giác bà Dung cùng một số người dân có hành vi hủy hoại tài sản đối với gia đình ông xảy ra tháng 01 năm 2019 tại phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội hành vi không cấu thành tội phạm” và Quyết định số 03/CSĐT của cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Long Biên ngày 12/04/2019 với nội dung khẳng định:” Tài sản thực tế bị hủy hoại 2 trụ cổng và 1 bức tường xây đã được định giá 1.000.000 đ, không đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự hủy hoại tài sản. Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ và đúng pháp luật.”
Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Phạm Công Thành đã nhận nhiều văn bản, biên bản và quyết định với nội dung khác nhau, bản thân ông là thương binh hạng 3/4, sức khỏe ốm yếu, đã nhiều năm vác đơn đi kêu, gõ cửa nhiều cơ quan ban ngành mong muốn công lý được thực thi, sự việc được làm sáng tỏ, trả lại quyền lợi hợp pháp cho ông và gia đình.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.




