Bộ Công Thương muốn tiếp tục xuất khẩu gạo "có kiểm soát"

(PLVN) - Báo cáo mới nhất về cuộc làm việc của đoàn liên ngành về tình hình lúa gạo do Bộ Công Thương chủ trì cho thấy, hiện Việt Nam có đủ nguồn lực để tiếp tục xuất khẩu (XK) gạo nhưng số lượng XK phải được giám sát chặt chẽ, trước mắt là tháng 4 và tháng 5.
Bộ Công Thương chính thức đề xuất cho XK gạo trở lại. Bộ Công Thương chính thức đề xuất cho XK gạo trở lại.

Báo cáo số 2237 do Trưởng đoàn Kiểm tra liên ngành, thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ký cho thấy, dự báo các vụ lúa năm 2020 sẽ cho thu hoạch ước đạt 43,5 triệu tấn thóc (tương đương khoảng hơn 21 triệu tấn gạo). Trong đó vụ đông xuân sản lượng ước đạt 20,2 triệu tấn thóc, vụ hè thu và thu đông sẽ đạt 23,4 triệu tấn thóc, trong đó các tỉnh phía Bắc là 6,2 triệu tấn, các tỉnh phía Nam là 17,2 triệu tấn.

Đúng như nguồn tin của báo PLVN đã thông tin trong số báo ra ngày 28/3, hiện số lượng gạo tồn kho của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gạo vào khoảng 1,8 triệu tấn, trừ đi số lượng gạo đã ký kết XK (và sẽ giao dần trong cả năm 2020) sẽ còn khoảng 266.000 tấn, cộng thêm sản lượng gạo sẽ thu hoạch trong 3 vụ kéo dài đến hết năm 2020, Việt Nam dư gạo để ít nhất XK đủ số lượng theo hợp đồng đã ký.

Báo cáo của Bộ Công Thương cũng đã đề xuất cho phép tiếp tục XK gạo trong thời gian tới với điều kiện kiểm soát chặt số lượng XK theo từng tháng. Trước mắt là kiểm soát lượng gạo XK của tháng 4, tháng 5/2020 vì “Lượng gạo XK dự kiến trong hai tháng tới vào khoảng 800.000 tấn, trước mắt trong tháng 4 cho phép XK 400.000 tấn. Vào tuần cuối cùng tháng 4, căn cứ diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các bộ, ngành, Thủ tướng chính phủ sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành XK gạo tháng 5” - trích báo cáo.

Trong báo cáo, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng cho rằng, với kinh nghiệm, nguồn nhân lực và trang thiết bị hiện nay, Tổng cục Hải quan hoàn toàn có thể kiểm soát số lượng XK. Cụ thể hơn, báo cáo nêu rõ: Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm quản lý số lượng 400.000 tấn gạo được phép XK trong tháng 4 thông qua cộng dồn và trừ lùi số lượng theo tờ khai hải quan theo nguyên tắc đăng ký tờ khai trước sẽ được XK trước, số lượng mở tờ khai được trừ lùi vào tổng số lượng được phép XK trong tháng 4.

Báo cáo này cũng cho biết, hiện Tổng cục Dự trữ nhà nước đang tính toán để mua dự trữ 300.000 tấn gạo và sẽ giữ lại thêm 400.000 tấn gạo để dự phòng. Như vậy, lượng gạo giữ lại cho nhu cầu trong nước trong hai tháng 4 và 5 đạt 700.000 tấn. Với số lượng dự trữ này, mỗi người dân sẽ được dự phòng 7,3 kg gạo/tháng trong 2 tháng 4-5 (trước khi thu hoạch vụ hè thu).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã tính toán cụ thể số lượng gạo dành cho tiêu dùng, chế biến thực phẩm, xuất khẩu...

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai Nghị quyết 26-NQ/TW mang đến cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn bộ mặt mới, sức sống mới

Trưởng BKTTW làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT.
(PLVN) - Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (BKTTW) Trần Tuấn Anh, việc triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW cũng đã mang đến cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn một bộ mặt mới, sức sống mới, niềm tin lớn của nông dân, nông thôn vào sự Lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021
(PLVN) - Làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về triển khai nhiệm vụ tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (BCHTW) khoá XI, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (KTTW) - đề nghị hoàn thành Báo cáo tổng kết và trình BCHTW vào đầu tháng 10/2021.

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp hợp tác điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã gửi bản câu hỏi điều tra về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.