Bộ Công Thương khẳng định: Không tăng giá điện từ 1/6

Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường EVN Hà Nội đổ cho nắng nóng.
Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường EVN Hà Nội đổ cho nắng nóng.
(PLO) -Liên quan đến khiếu nại của nhiều hộ dân khi hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, chiều nay 7/7 tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Công Thương, lãnh đạo của Tổng công ty Điện lực Hà Nội khẳng định không có sự sai sót nào về công tơ điện cũng như cách tính giá điện. 
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết từ đầu tháng 5/2014 đến đầu tháng 6/2014  nhu cầu dùng điện tăng cao.
Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng điện tiêu thụ trung bình là 32,5 triệu kWh tăng 8,13% so với cùng kì 2013. Tháng 6/2014 sản lượng điện trung bình ngày là 42,7 triệu kWh tăng so với tháng 4/2014 (31,7 kWh) là 34,7%, tháng 5 (34,6 triệu kWh) là 23,4%.
Đặc biệt, ngày 23/5 sản lượng điện tiêu thụ của HN lên tới 52,2 triệu kWh tăng 64,7% so với tháng 4. Tỷ lệ sản lượng điện tiêu thụ sinh hoạt hàng tháng của Hà Nội chiếm 55%. Riêng 6/2014 tỉ lệ này tăng lên 58,9%. Công suất tiêu thụ điện của điều hòa và các thiết bị làm mát tăng do chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời (10-15 độ C).
“Riêng tháng 6/2014 tổng số khách hàng sinh hoạt của HN có sản lượng tăng 1,5 lần so với tháng 5 là 686.336 khách hàng. Số khách hàng sinh hoạt có sản lượng điện tiêu thụ tăng 2 lần so với tháng 5 là 347.961 khách hàng”, ông cho biết. 
Kết luận của EVN Hà Nội cho rằng, tiền điện tăng bất thường là do nắng nóng kéo dài. Cụ thể, khi nhiệt độ chênh lệch cao giữa trong nhà và ngoài trời, các thiết bị điện sẽ luôn hoạt động với công suất tối đa, ít ngắt điện hơn trong suốt thời gian sử dụng. Việc này dẫn dến tình trạng bất thường như một số hộ dân gặp phải: cùng sử dụng điều hòa nhiệt độ trong cùng một thời gian nhưng các tháng trước sản lượng điện tiêu thụ ít hơn.
Đồng thời, EVN Hà Nội cũng cho rằng việc lập hóa đơn tiền điện của tháng 6/2014 trùng với các đợt nắng nóng khi các cháu học sinh nghỉ hè nhiều, nhu cầu sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát trong gia đình gia tăng. Ông Trung cho rằng, vì những lí do chính trên mà giá điện của các hộ dân tăng bất thường!
Trả lời về vụ việc ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có hai công nhân ngành điện ghi sai số công tơ điện của hơn 200 hộ dân, ông khẳng định hai công nhân này đã ghi sai số công tơ điện và công ty đã có hình thức đuổi việc với hai công nhân này đồng thời tính toán lại giá điện cho các hộ dân bị nhầm lẫn nói trên.
Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải khẳng định, hoàn toàn không có việc tăng giá điện từ ngày 1/6/2014. Theo đó giá điện sinh hoạt được tính ở 3 mức: dưới 50 kWh, từ 50 đến 100 kWh, trên 100 kWh.
 “Bộ Công thương đã phối phợp với các cơ quan ban ngành đề xuất lên chính phủ điều chỉnh và sắp tới giá điện sẽ được tính theo cơ chế thị trường, sát với giá thị trường hơn để đảm bảo có lợi cho người tiêu dùng”, ông Hải nhận định.

Đọc thêm

Doanh nghiệp ngành gỗ phấn khởi trước kết quả hoàn thuế

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ông Thang Văn Thông - Chủ tịch Chi hội Dăm gỗ Việt Nam (thuộc Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam - VIFOREST) cho biết, mặc dù số thuế giá trị gia tăng (GTGT) được hoàn bằng khoảng 1/3 trong tổng số thuế chờ hoàn, song doanh nghiệp (DN) rất phấn chấn.

Điện lực TKV có Tân Chủ tịch

Ông Ngô Thế Phiệt - Tân Chủ tịch Tổng Công ty Điện lực TKV.
(PLVN) - Người đại diện phần vốn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại nhiều công ty than lớn tại Quảng Ninh vừa được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Điện lực TKV (đơn vị trực thuộc TKV).

Xuất khẩu nông lâm thủy sản: Khả năng cán đích 54 - 55 tỷ USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Xuất khẩu (XK) nông lâm thủy sản (NLTS) trong tháng 9 tăng đến 22% so với cùng kỳ năm trước (CKNT), kéo kim ngạch XK chung của lĩnh vực này 9 tháng chỉ còn giảm 5,1% so với CKNT. Bộ NN&PTNT dự báo, khả năng kim ngạch XK NLTS sẽ cán đích 54 - 55 tỷ USD trong năm nay, tăng hơn 1 - 2 tỷ USD so với thực hiện năm 2022.

Đột phá giải ngân vốn đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. (Ảnh minh họa - Nguồn: internet)
(PLVN) - Là động lực quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng, 9 tháng qua vốn đầu tư công (ĐTC) đã giải ngân được 51,38% kế hoạch. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương, chưa năm nào ĐTC vượt qua 50% kế hoạch trong 9 tháng.

Tiềm năng xuất khẩu dược liệu

Cần tăng cường khả năng chế biến sâu với dược liệu để gia tăng thị trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: internet)
(PLVN) -Thị trường dược liệu trên thế giới được đánh giá là khá tiềm năng với quy mô khoảng 200 - 300 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá có nguồn dược liệu đa dạng. Mở thêm đầu ra cho lĩnh vực sản phẩm này đang là nhu cầu của các địa phương có thế mạnh trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến.
(PLVN) - Tại phiên thứ 2, Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sáng 01/10, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến - phần thưởng của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho cá nhân có đóng góp xuất sắc, trong thời gian dài cho hoạt động  công đoàn của cơ quan và Công đoàn Viên chức Việt Nam.

'Gỡ khó' cho doanh nghiệp vay vốn

Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Sau Hội nghị kết nối ngân hàng (NH) - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tổ chức Hội nghị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhằm đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho DN trong vấn đề tiếp cận vốn ngân hàng.

Quý III/2023 GDP ước tăng 5,33%, kinh tế khởi sắc

Quý III/2023, khu vực công nghiệp và xây dựng khởi sắc hơn với mức tăng 5,19% so với cùng kỳ. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Quý III và 9 tháng năm 2023, theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc tiến độ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt

Thi công cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt.
(PLVN) -Do dự án Diễn Châu - Bãi Vọt chậm tiến độ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã họp riêng về dự án và có “tối hậu thư” cho nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên Bộ GTVT thúc tiến độ dự án này.

Cần vai trò “nhạc trưởng” của “siêu” ủy ban

Hoạt động khai thác dầu khí của PVN - một tập đoàn có doanh thu và đóng góp ngân sách nhà nước rất lớn của CMSC.
(PLVN) -Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đỗ Thành Trung, với việc quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty (TĐ-TCT) nhà nước, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) cần thực hiện vai trò của người “nhạc trưởng” trong việc điều phối, huy động nguồn lực của các TĐ-TCT phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội.