Bộ Công Thương khẳng định: Không tăng giá điện từ 1/6

Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường EVN Hà Nội đổ cho nắng nóng.
Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường EVN Hà Nội đổ cho nắng nóng.
(PLO) -Liên quan đến khiếu nại của nhiều hộ dân khi hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, chiều nay 7/7 tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Công Thương, lãnh đạo của Tổng công ty Điện lực Hà Nội khẳng định không có sự sai sót nào về công tơ điện cũng như cách tính giá điện. 
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết từ đầu tháng 5/2014 đến đầu tháng 6/2014  nhu cầu dùng điện tăng cao.
Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng điện tiêu thụ trung bình là 32,5 triệu kWh tăng 8,13% so với cùng kì 2013. Tháng 6/2014 sản lượng điện trung bình ngày là 42,7 triệu kWh tăng so với tháng 4/2014 (31,7 kWh) là 34,7%, tháng 5 (34,6 triệu kWh) là 23,4%.
Đặc biệt, ngày 23/5 sản lượng điện tiêu thụ của HN lên tới 52,2 triệu kWh tăng 64,7% so với tháng 4. Tỷ lệ sản lượng điện tiêu thụ sinh hoạt hàng tháng của Hà Nội chiếm 55%. Riêng 6/2014 tỉ lệ này tăng lên 58,9%. Công suất tiêu thụ điện của điều hòa và các thiết bị làm mát tăng do chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời (10-15 độ C).
“Riêng tháng 6/2014 tổng số khách hàng sinh hoạt của HN có sản lượng tăng 1,5 lần so với tháng 5 là 686.336 khách hàng. Số khách hàng sinh hoạt có sản lượng điện tiêu thụ tăng 2 lần so với tháng 5 là 347.961 khách hàng”, ông cho biết. 
Kết luận của EVN Hà Nội cho rằng, tiền điện tăng bất thường là do nắng nóng kéo dài. Cụ thể, khi nhiệt độ chênh lệch cao giữa trong nhà và ngoài trời, các thiết bị điện sẽ luôn hoạt động với công suất tối đa, ít ngắt điện hơn trong suốt thời gian sử dụng. Việc này dẫn dến tình trạng bất thường như một số hộ dân gặp phải: cùng sử dụng điều hòa nhiệt độ trong cùng một thời gian nhưng các tháng trước sản lượng điện tiêu thụ ít hơn.
Đồng thời, EVN Hà Nội cũng cho rằng việc lập hóa đơn tiền điện của tháng 6/2014 trùng với các đợt nắng nóng khi các cháu học sinh nghỉ hè nhiều, nhu cầu sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát trong gia đình gia tăng. Ông Trung cho rằng, vì những lí do chính trên mà giá điện của các hộ dân tăng bất thường!
Trả lời về vụ việc ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có hai công nhân ngành điện ghi sai số công tơ điện của hơn 200 hộ dân, ông khẳng định hai công nhân này đã ghi sai số công tơ điện và công ty đã có hình thức đuổi việc với hai công nhân này đồng thời tính toán lại giá điện cho các hộ dân bị nhầm lẫn nói trên.
Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải khẳng định, hoàn toàn không có việc tăng giá điện từ ngày 1/6/2014. Theo đó giá điện sinh hoạt được tính ở 3 mức: dưới 50 kWh, từ 50 đến 100 kWh, trên 100 kWh.
 “Bộ Công thương đã phối phợp với các cơ quan ban ngành đề xuất lên chính phủ điều chỉnh và sắp tới giá điện sẽ được tính theo cơ chế thị trường, sát với giá thị trường hơn để đảm bảo có lợi cho người tiêu dùng”, ông Hải nhận định.

Đọc thêm

Doanh nghiệp và báo chí song hành cùng phát triển

Doanh nghiệp và báo chí song hành cùng phát triển
(PLVN) - Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, báo chí truyền thông là người bạn đồng hành, hỗ trợ kịp thời hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Đồng cam cộng khổ là cách mà báo chí và doanh nghiệp cần thực hiện lúc này để cùng nhau vượt qua khó khăn và phát triển. Báo chí là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, khích lệ tinh thần kinh doanh.

Ngành Hải quan quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Công chức Hải quan đang làm nhiệm vụ. (Ảnh N.Linh)
(PLVN) -  Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, công tác thu nộp ngân sách nhà nước của toàn ngành gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này đòi hỏi ngành Hải quan phải có những giải pháp khắc phục kịp thời để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023 được giao.

Khởi động Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2023

Ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch ASEAN-BAC chính thức phát động và thông tin về việc mở đơn đăng ký ABA 2023.
(PLVN) - Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ABA) 2023 nhằm ghi nhận và tôn vinh những thành tựu mà các công ty, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) cũng như các cá nhân trong khu vực ASEAN đạt được.

EVNNPT nỗ lực bảo đảm điện cho miền Bắc

Lưới truyền tải điện từ Hà Tĩnh - Ninh Bình phải bảo đảm an toàn dù luôn trong tình trạng đầy tải, quá tải.
(PLVN) -  Khi nguồn điện phía Bắc bị hạn chế, nước về các hồ thủy điện cạn kiệt, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết và phụ tải điện tăng cao vào mùa nắng nóng, đường dây truyền tải điện Bắc - Nam đã buộc phải nâng tải theo hướng Nam - Bắc để bảo đảm điện cho miền Bắc.

Thiếu và thừa

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, khi thảo luận về tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, các ĐBQH đề cập tới vấn đề lãng phí trong chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.

Cá, tôm cho con cháu

Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN
(PLVN) -  Xây dựng dự thảo quyết định của Thủ tướng quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết chúng ta sẽ xác định giảm số lượng tàu cá, hướng đến khai thác thủy sản một cách bền vững trên biển.