Bộ Công Thương kém linh hoạt trong điều hành giá xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nguyên một tuần trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dư luận nóng bỏng trước thực tế một số cây xăng ở các tỉnh miền Nam treo biển “hết xăng”. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ rõ đây “là trách nhiệm Bộ Công Thương”. Vậy, Bộ này đã điều hành giá xăng dầu như thế nào?
Nếu Bộ điều hành linh hoạt, hiện tượng khan hiếm xăng dầu đã không xảy ra. Nếu Bộ điều hành linh hoạt, hiện tượng khan hiếm xăng dầu đã không xảy ra.

Khan hàng do giá không theo kịp thị trường

Thực tế, thông tin về việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có khó khăn về tài chính, giảm công suất đã xuất hiện từ ngay trong Tết. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có văn bản khẩn, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện một số công việc đảm bảo ổn định thị trường xăng dầu (XD) dịp Tết và sau Tết, từ ngày 28/1/2022. Tuy nhiên, tình hình khan hiếm vẫn xảy ra ở một số địa bàn, ngay sau khi mọi hoạt động trở lại bình thường khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng đã thông tin, trong tháng 1/2022, nguồn cung XD từ các nhà máy lọc hóa dầu trong nước vẫn tăng so với cam kết. Vậy tại sao vẫn xảy ra hiện tượng “khan hiếm cục bộ” ở một số tỉnh, thành miền Nam vào đầu tháng 2/2022?

Điều này đã được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ ra trong văn bản kết luận cuộc họp đảm bảo cung ứng XD rằng: “Việc để một số cửa hàng bán lẻ XD đóng cửa, không bán hàng, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân tại một số địa phương như phản ánh của dư luận trong thời gian qua thuộc trách nhiệm chỉ đạo, điều hành của Bộ Công Thương”.

Nghị định 95/2021/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh XD - quy định “Đối với kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo”. Do đó, thị trường XD trong nước “lỡ nhịp” điều hành vào đúng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, khiến cho chu kỳ điều hành XD đúng dịp này tăng thành 20 ngày.

Vì thế, giá XD trong nước dịp Tết Nguyên đán đã không theo kịp mức tăng giá của thế giới. Hầu hết các chủ cửa hàng XD khi được hỏi về hiện tượng khan hàng, bán hàng nhỏ giọt đều cho biết, do giá XD thế giới đang tăng rất cao, tiếp tục bán XD đồng nghĩa với việc bù lỗ cả ngàn đồng/lit, chưa kể chi phí vận hành cửa hàng, trả lương cho lao động.

“Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chỉ là một lý do để nói về thiếu nguồn cung thôi. Thực tế, Bộ Công Thương đã khẳng định, đủ XD cho thị trường hết tháng 2/2022, thậm chí đến giữa tháng 3/2022 mới có thể phải lo đến nguồn cung, nhưng thời điểm ấy thì các đầu mối kinh doanh cũng đã có hàng nhập khẩu về rồi. Do đó, có hiện tượng khan hàng chủ yếu là do giá xăng không theo kịp thị trường” , một chuyên gia kinh tế nói với PLVN.

Bộ Công Thương kém linh hoạt trong điều hành giá xăng dầu ảnh 1

Một cây xăng ở một tỉnh Tây Nam bộ thông báo hết hàng sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Nếu Bộ linh hoạt hơn…

Nghị định 95/2021/NĐ-CP đã quy định rất rõ: “Thời gian điều hành giá XD vào các ngày mùng 1, 11 và 21 hàng tháng. Đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo. Đối với kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo”. Như vậy, Bộ Công Thương không sai khi đến ngày 11/2 mới tiếp tục kỳ điều hành giá XD.

Tuy nhiên, Nghị định trên cũng nêu rõ “Trường hợp giá các mặt hàng XD có biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá XD cho phù hợp”.

Trong tuần vừa qua, việc khan hiếm XD dù chưa đến mức ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, nhưng cũng đã gây ra bức xúc trong dư luận khi một số tỉnh có đến hàng chục cây xăng đóng cửa, không bán... Việc nhập hàng từ các đầu mối kinh doanh cũng gặp khó khăn. Nhưng Bộ Công Thương đã không linh động, báo cáo Thủ tướng xem xét để có thể điều hành giá XD sớm hơn, dù đã được cho phép.

Trong cuộc họp khẩn với các doanh nghiệp và địa phương sau khi xảy ra hiện tượng khan hiếm XD ở một số tỉnh miền Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên mới nhấn mạnh đến việc điều hành linh hoạt hơn ở các kỳ tiếp theo, không nhất thiết phải theo chu kỳ 10 ngày mà có thể chu kỳ 3-5 ngày cho phù hợp.

Một chuyên gia kinh tế thì cho rằng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nói ra điều này khá muộn bởi quyền điều hành, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương, nếu thấy bất thường phải báo cáo điều chỉnh ngay nhưng Bộ lại cứ chờ đến đúng kỳ điều hành mới điều chỉnh.

Nếu ở kỳ điều chỉnh lỡ nhịp dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Bộ Công Thương linh hoạt hơn, chủ động báo cáo điều hành giá XD ngay sau khi các hoạt động trở lại bình thường, thì hiện tượng khan hiếm XD đã không xảy ra!

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.