Bộ Công Thương hủy họp báo thường kỳ sau hai vụ bắt công ty đa cấp

(PLO) - Đúng 11h47 phút, ngày 1/3, Bộ Công Thương bất ngờ gửi thông báo không tổ chức họp báo thường kỳ tháng 2/2016 trái với dự kiến.
Bộ Công Thương hủy họp báo thường kỳ sau hai vụ bắt công ty đa cấp

Theo văn bản của Văn phòng Bộ Công Thương gửi các phóng viên, việc không tổ chức họp báo thường kỳ được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng. Văn bản nêu rõ: “Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ Công Thương không tổ chức giao ban chuyên môn tháng 2/2016. Vì vậy, Bộ Công Thương chưa tổ chức họp báo thường kỳ tháng 2”.

Việc Bộ Công Thương bất ngờ không tổ chức họp báo khiến nhiều phóng viên theo dõi ngành tự hỏi: Phải chăng những lùm xùm chưa dứt từ vụ đa cấp Liên Kết Việt đang là sức ép lớn dẫn đến việc lãnh đạo Bộ Công Thương lường trước được những vấn đề mà báo giới sẽ đặt ra nên tạm thời chưa tổ chức họp báo định kỳ?

Bộ Công Thương hủy họp báo thường kỳ sau hai vụ bắt công ty đa cấp ảnh 1

Một buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương

Liên quan hoạt động kinh doanh đa cấp, mới đây cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã có lệnh bắt tạm giam, quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1970, trú tại phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội) là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Việt Phát gọi tắt là (Vipha Việt Nam) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt theo điều 139, Bộ luật Hình sự.

Thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy, để dụ dỗ người dân tham gia vào hệ thống của mình, Nguyễn Thị Thu và đồng bọn đã xây dựng Dự án VIPHA kinh doanh thực phẩm chức năng theo mô hình đa cấp. Tại các huyện Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành, Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh), Thu chỉ đạo thành lập đại lý cấp huyện, chiêu mộ cộng tác viên và bằng nhiều loại giải thưởng khác nhau. Trong một thời gian ngắn xuất hiện, Nguyễn Thị Thu và đồng bọn đã lôi kéo được gần 500 khách hàng với số tiền xác minh ban đầu khoảng 20 tỷ đồng, song theo nhận định của cơ quan điều tra con số này có thể lên tới hàng trăm tỷ sau khi người dân trình báo.

Liên quan đến vụ bắt giam lãnh đạo Công ty Liên kết Việt, công ty kinh doanh đa cấp đã được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cấp giấy phép kinh doanh tháng 7/2015 Bộ Công Thương đã vào cuộc kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp, xử phạt 570 triệu đồng nhưng tại thời điểm này Bộ Công Thương đã không công khai thông tin xử phạt.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 29/2, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã được hỏi: “Tại sao Bộ không lên tiếng sớm, nếu lên tiếng sớm thì không rơi vào bi kịch?” liên quan đến sai phạm của Liên kết Việt. Tuy nhiên, Thứ trưởng Hải cho rằng, 22/12 mới cấp phép và tháng 7 Bộ Công Thương đã vào cuộc, như vậy với một doanh nghiệp mới đi vào hoạt động mà chúng tôi xử lý như vậy không thể nói là chậm trễ được.

Một vấn đề khác, liên quan đến văn bản của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trình bày những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất do sự chênh lệch về thuế suất nhập khẩu ưu đãi của nhà máy với thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi khi Việt Nam thực hiện theo cam kết FTA cũng đang được báo chí và dư luận đặc biệt quan tâm.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng... 

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0986 321 888 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.