Bộ Công Thương “hành” doanh nghiệp làm đúng?

Trong khi nhà nước và doanh nghiệp cùng gồng mình để vượt khó thì chuyện Bộ Công Thương yêu cầu Cty TNHH Đầu tư phát triển Lâm nông nghiệp Việt Nam (VINAFADICO) phải làm văn bản báo cáo Thủ tướng và Bộ Công Thương để được nhập khẩu gỗ qua cửa khẩu phụ 751, trong khi thẩm quyền thuộc về UBND tỉnh Đắk Nông khiến doanh nghiệp điêu đứng, dư luận xôn xao …

Trong khi nhà nước và doanh nghiệp cùng gồng mình để vượt khó thì chuyện Bộ Công Thương yêu cầu Cty TNHH Đầu tư phát triển Lâm nông nghiệp Việt Nam (VINAFADICO) phải làm văn bản báo cáo Thủ tướng và Bộ Công Thương để được nhập khẩu gỗ qua cửa khẩu phụ 751, trong khi thẩm quyền thuộc về UBND tỉnh Đắk Nông khiến doanh nghiệp điêu đứng, dư luận xôn xao …

Doanh nghiệp làm đúng

Theo VINAFADICO, đầu năm 2012, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Campuchia có công hàm gửi Văn phòng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Nông thông báo việc Chính phủ Campuchia đồng ý cho VINAFADICO nhập khẩu gỗ từ Campuchia.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Văn bản số 1656/VPCP-KTN ngày 15/3/2012, UBND tỉnh Đắk Nông đã hiệp thương với tỉnh Mundulkiri thành lập cửa khẩu phụ (lối mở 751) giúp doanh nghiệp hai nước vận chuyển gỗ.

Ngày 12/9/2012, UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản đồng ý cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu 10.000m3 gỗ nguyên liệu qua cửa khẩu này.

Từ đây, gỗ của VINAFADICO đã được tập kết được một phần về kho, bãi của doanh nghiệp nằm tại cửa khẩu phụ 751 nhưng Tổng cục Hải quan vẫn chưa cho phép làm thủ tục thông quan mà yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo xin ý kiến của Bộ Công Thương.

VINAFADICO đã có văn bản hỏi ý kiến các bộ ngành liên quan. Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản gửi Thủ tướng, các Bộ, ngành liên quan khẳng định việc cấp phép của tỉnh trong trường hợp này là đúng pháp luật; Bộ Tư pháp tại Công văn 9719/BTP-CV ngày 6/12/2012 cũng khẳng định: Hoạt động nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Cty chịu sự điều chỉnh của Thông tư số 13 của Bộ Công Thương.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nhập khẩu  nguyên liệu này cho Cty là Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông. Việc yêu cầu Cty phải được sự cấp phép của Bộ Công Thương thì mới được nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Campuchia là không có sơ sở.

Cty đã có đủ điều kiện để nhập khẩu gỗ và các cơ quan Nhà nước có liên quan có trách nhiệm làm thủ tục thông quan cho Cty. Do vậy, việc Bộ Công Thương yêu cầu Cty phải báo cáo Thủ tướng là không có cơ sở; Bộ NN&PTNT cũng có Công văn số 1523/TCLN-KL ngày 5/11/2012 và Bộ Công an có Công văn số 2036/CV-A81-A86 ngày 31/10/2012 trả lời: Cty nhập khẩu gỗ qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới thuộc địa bàn tỉnh Đắk Nông do Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông quyết định, cho phép là đúng quy định.

Tuy nhiên, ngày 12/12/2012, Bộ Công Thương có Công văn số 12091/BCT-TMMN gửi UBND tỉnh Đắk Nông, Bộ Tài Chính; Hiệp hội gỗ lâm sản Việt Nam cho rằng, chưa đủ cơ sở để cho phép nhập khẩu gỗ từ Campuchia vì Bộ này chưa nhận được công văn của Bộ Thương mại Campuchia thông báo đồng ý cho phép Cty AngKor Plywood Co  của Campuchia được phép xuất sang Việt Nam.

Bộ cũng chưa nhận được hồ sơ xin phép nhập khẩu gỗ của VINAFADICO. Chính vì chưa đủ điều kiện để được cấp phép nhập khẩu gỗ từ Campuchia, nên Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chưa có cơ sở quyết định cho doanh nghiệp vận chuyển gỗ qua cửa khẩu phụ, lối mở 751.

Với công văn này, ý kiến của Bộ Công Thương không chỉ trái với quan điểm của Bộ Tư pháp, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Công an và UBND tỉnh ĐắkNông mà còn mâu thuẫn với chính Thông tư 13 của Bộ Công Thương ban hành. Bởi theo Thông tư này thì thẩm quyền cấp phép nhập khẩu trường hợp này thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông và doanh nghiệp cũng không phải báo cáo Thủ tướng.

    Hành đến bao giờ?

Về sự việc này, trả lời báo chí ông Lê Biên Cương - Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại - Miền núi (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Công Thương chưa thể cấp phép nhập khẩu cho VINAFADICO, vì “VINAFADICO vẫn chưa gửi các văn bản liên quan đến việc xin phép nhập khẩu gỗ gửi lên Thủ tướng và Bộ Công Thương”. Có thể thấy, ý kiến này trái ngược với quan điểm của Bộ Tư pháp, Bộ NN&PTNT và Bộ Công an cũng như trái với quy định của chính Bộ Công Thương tại Thông tư số 13/2009/TT-BCT.

Trả lời báo chí vì sao thủ tục của DN đã đủ vẫn phải báo cáo xin phép?, ông Cương lý giải: Bộ Công Thương cố gắng tạo mọi điều kiện hết mức cho doanh nghiệp, không bao giờ gây khó khăn phiền hà làm ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp báo cáo lên Bộ Công Thương, trên cơ sở đó Bộ Công Thương sẽ báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, còn báo cáo như thế nào là do Bộ Công Thương; chúng tôi cũng không yêu cầu doanh nghiệp này phải báo cáo bằng văn bản gửi trực tiếp lên Thủ tướng.

Thiết nghĩ, trong khi Chính phủ đang có nhiều động thái hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn thì chuyện đúng sai trong vụ việc này này cần sớm được phân định rõ ràng để cứu vãn thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đại diện VINAFADICO ngao ngán: “Thời hạn thực hiện hợp đồng của DN chỉ còn đến ngày 31/12/2012, phần lớn số gỗ vẫn chưa được nhập khẩu vào Việt Nam, việc chậm trễ trong việc thông quan hàng hóa khiến doanh nghiệp thiệt hại nặng và mất uy tín với đối tác nước ngoài?”.

 Gia Bình

 

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.