Bộ Công Thương “hành” doanh nghiệp làm đúng?

Trong khi nhà nước và doanh nghiệp cùng gồng mình để vượt khó thì chuyện Bộ Công Thương yêu cầu Cty TNHH Đầu tư phát triển Lâm nông nghiệp Việt Nam (VINAFADICO) phải làm văn bản báo cáo Thủ tướng và Bộ Công Thương để được nhập khẩu gỗ qua cửa khẩu phụ 751, trong khi thẩm quyền thuộc về UBND tỉnh Đắk Nông khiến doanh nghiệp điêu đứng, dư luận xôn xao …

Trong khi nhà nước và doanh nghiệp cùng gồng mình để vượt khó thì chuyện Bộ Công Thương yêu cầu Cty TNHH Đầu tư phát triển Lâm nông nghiệp Việt Nam (VINAFADICO) phải làm văn bản báo cáo Thủ tướng và Bộ Công Thương để được nhập khẩu gỗ qua cửa khẩu phụ 751, trong khi thẩm quyền thuộc về UBND tỉnh Đắk Nông khiến doanh nghiệp điêu đứng, dư luận xôn xao …

Doanh nghiệp làm đúng

Theo VINAFADICO, đầu năm 2012, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Campuchia có công hàm gửi Văn phòng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Nông thông báo việc Chính phủ Campuchia đồng ý cho VINAFADICO nhập khẩu gỗ từ Campuchia.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Văn bản số 1656/VPCP-KTN ngày 15/3/2012, UBND tỉnh Đắk Nông đã hiệp thương với tỉnh Mundulkiri thành lập cửa khẩu phụ (lối mở 751) giúp doanh nghiệp hai nước vận chuyển gỗ.

Ngày 12/9/2012, UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản đồng ý cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu 10.000m3 gỗ nguyên liệu qua cửa khẩu này.

Từ đây, gỗ của VINAFADICO đã được tập kết được một phần về kho, bãi của doanh nghiệp nằm tại cửa khẩu phụ 751 nhưng Tổng cục Hải quan vẫn chưa cho phép làm thủ tục thông quan mà yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo xin ý kiến của Bộ Công Thương.

VINAFADICO đã có văn bản hỏi ý kiến các bộ ngành liên quan. Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản gửi Thủ tướng, các Bộ, ngành liên quan khẳng định việc cấp phép của tỉnh trong trường hợp này là đúng pháp luật; Bộ Tư pháp tại Công văn 9719/BTP-CV ngày 6/12/2012 cũng khẳng định: Hoạt động nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Cty chịu sự điều chỉnh của Thông tư số 13 của Bộ Công Thương.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nhập khẩu  nguyên liệu này cho Cty là Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông. Việc yêu cầu Cty phải được sự cấp phép của Bộ Công Thương thì mới được nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Campuchia là không có sơ sở.

Cty đã có đủ điều kiện để nhập khẩu gỗ và các cơ quan Nhà nước có liên quan có trách nhiệm làm thủ tục thông quan cho Cty. Do vậy, việc Bộ Công Thương yêu cầu Cty phải báo cáo Thủ tướng là không có cơ sở; Bộ NN&PTNT cũng có Công văn số 1523/TCLN-KL ngày 5/11/2012 và Bộ Công an có Công văn số 2036/CV-A81-A86 ngày 31/10/2012 trả lời: Cty nhập khẩu gỗ qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới thuộc địa bàn tỉnh Đắk Nông do Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông quyết định, cho phép là đúng quy định.

Tuy nhiên, ngày 12/12/2012, Bộ Công Thương có Công văn số 12091/BCT-TMMN gửi UBND tỉnh Đắk Nông, Bộ Tài Chính; Hiệp hội gỗ lâm sản Việt Nam cho rằng, chưa đủ cơ sở để cho phép nhập khẩu gỗ từ Campuchia vì Bộ này chưa nhận được công văn của Bộ Thương mại Campuchia thông báo đồng ý cho phép Cty AngKor Plywood Co  của Campuchia được phép xuất sang Việt Nam.

Bộ cũng chưa nhận được hồ sơ xin phép nhập khẩu gỗ của VINAFADICO. Chính vì chưa đủ điều kiện để được cấp phép nhập khẩu gỗ từ Campuchia, nên Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chưa có cơ sở quyết định cho doanh nghiệp vận chuyển gỗ qua cửa khẩu phụ, lối mở 751.

Với công văn này, ý kiến của Bộ Công Thương không chỉ trái với quan điểm của Bộ Tư pháp, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Công an và UBND tỉnh ĐắkNông mà còn mâu thuẫn với chính Thông tư 13 của Bộ Công Thương ban hành. Bởi theo Thông tư này thì thẩm quyền cấp phép nhập khẩu trường hợp này thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông và doanh nghiệp cũng không phải báo cáo Thủ tướng.

    Hành đến bao giờ?

Về sự việc này, trả lời báo chí ông Lê Biên Cương - Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại - Miền núi (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Công Thương chưa thể cấp phép nhập khẩu cho VINAFADICO, vì “VINAFADICO vẫn chưa gửi các văn bản liên quan đến việc xin phép nhập khẩu gỗ gửi lên Thủ tướng và Bộ Công Thương”. Có thể thấy, ý kiến này trái ngược với quan điểm của Bộ Tư pháp, Bộ NN&PTNT và Bộ Công an cũng như trái với quy định của chính Bộ Công Thương tại Thông tư số 13/2009/TT-BCT.

Trả lời báo chí vì sao thủ tục của DN đã đủ vẫn phải báo cáo xin phép?, ông Cương lý giải: Bộ Công Thương cố gắng tạo mọi điều kiện hết mức cho doanh nghiệp, không bao giờ gây khó khăn phiền hà làm ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp báo cáo lên Bộ Công Thương, trên cơ sở đó Bộ Công Thương sẽ báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, còn báo cáo như thế nào là do Bộ Công Thương; chúng tôi cũng không yêu cầu doanh nghiệp này phải báo cáo bằng văn bản gửi trực tiếp lên Thủ tướng.

Thiết nghĩ, trong khi Chính phủ đang có nhiều động thái hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn thì chuyện đúng sai trong vụ việc này này cần sớm được phân định rõ ràng để cứu vãn thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đại diện VINAFADICO ngao ngán: “Thời hạn thực hiện hợp đồng của DN chỉ còn đến ngày 31/12/2012, phần lớn số gỗ vẫn chưa được nhập khẩu vào Việt Nam, việc chậm trễ trong việc thông quan hàng hóa khiến doanh nghiệp thiệt hại nặng và mất uy tín với đối tác nước ngoài?”.

 Gia Bình

 

Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).