Bộ Công an lý giải về chênh lệch số tiền 'bôi trơn' và mức án một số cựu lãnh đạo trong vụ Việt Á

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an tại họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an tại họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Người phát ngôn Bộ Công an, không thể dùng lời khai ban đầu của các đối tượng để làm căn cứ đưa vào kết luận điều tra. Việc khởi tố điều tra, đề nghị truy tố đối với các bị can đã được tiến hành rất khoa học, thận trọng, khách quan, toàn diện, triệt để và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, nhân văn, nhân ái nhưng cũng rất nghiêm khắc.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/22023, tối 9/9, phóng viên nêu, đầu tháng 6, Bộ Công an cho biết Việt Á đã kiếm lợi khoảng 4.000 tỷ đồng và chi khoảng 800 tỷ để "bôi trơn". Nhưng trong kết luận điều tra, Bộ Công an xác định số tiền Việt Á đã thu lợi bất chính là hơn 1.200 tỷ đồng và số tiền chi để đưa hối lộ là hơn 106 tỷ đồng. Phóng viên đề nghị Bộ Công an giải thích rõ hơn về sự chênh lệch của những con số này.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, sau khi khởi tố vụ án, Phan Quốc Việt và các bị can có liên quan khai là Công ty có doanh thu và lợi nhuận khoảng 4.000 tỷ đồng và Việt đã sử dụng 20-25% số tiền này, tương ứng với khoảng 800 tỷ đồng để chi phần trăm ngoài hợp đồng cho các đơn vị, các đối tác mua test kit, vật tư, thiết bị hay vật phẩm y tế khác. Đây là lời khai ban đầu của Việt Á và Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin với báo chí. Nhưng sau khi có kết luận điều tra ban hành ngày 17/8 thì có những con số chênh lệch.

"Thứ nhất, không thể dùng lời khai ban đầu của các đối tượng để làm căn cứ đưa vào kết luận điều tra bởi vì như tôi đã từng nói, phải trọng chứng hơn trọng lời khai. Thứ hai, chỉ khi nào có căn cứ chứng minh việc đưa tiền cho ai, đưa bao nhiêu tiền thì mới có thể khởi tố điều tra, kết luận và đề nghị truy tố. Thứ ba, chứng cứ rõ đến đâu thì kết luận đến đó. Thứ tư, ngoài C03 Bộ Công an thì Bộ cũng đã phân công, ủy thác cho công an 61 tỉnh, thành phố điều tra liên quan đến vụ việc này. Đến nay, một số tỉnh vẫn đang tiếp tục quá trình điều tra để làm rõ số tiền thu lợi bất chính và số tiền bôi trơn trong vụ án này", Trung tướng Tô Ân Xô giải thích.

Phóng viên nêu tiếp, theo kết luận thì một số lãnh đạo dù nhận tiền cảm ơn lớn nhưng chỉ bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ và vi phạm quy định về đấu thầu trong vụ Việt Á. Người phát ngôn Bộ Công an lý giải, phương thức, cách thức, hoàn cảnh nhận tiền của các bị can trong vụ Việt Á này rất khác nhau. Có bị can thì đặt yêu cầu, nêu thỏa thuận, đặt điều kiện với đối tượng đưa tiền và nhận tiền xong thì mới xử lý việc hai bên đã đặt yêu cầu trước đó. Có những đối tượng, bị can không đưa ra yêu cầu, không đưa ra điều kiện hay đưa ra thỏa thuận nào trong việc xử lý công việc cả.

"Họ nhận tiền, nhận quà sau khi công việc đã hoàn thành. Mặc dù có những bị can nói là nhận quà biếu, quà tặng nhưng họ vẫn bị xử lý hình sự. Như vậy là hành vi, động cơ khác nhau trong việc nhận tiền thì sẽ bị xử lý khác nhau", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Người phát ngôn Bộ Công an thông tin thêm, việc khởi tố điều tra, đề nghị truy tố với các bị can về các tội danh như trên, trong kết luận điều tra, Bộ Công an đã đề nghị truy tố 38 bị can về 6 tội danh. Việc khởi tố điều tra, đề nghị truy tố đối với các bị can về các tội danh trên đã được Bộ Công an tiến hành rất khoa học, thận trọng, khách quan, toàn diện, triệt để và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, quán triệt và thực hiện chủ trương nhân văn, nhân ái nhưng cũng rất nghiêm khắc mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chỉ đạo; có sự phân hóa rõ với từng bị can, từng hành vi phạm tội một cách thấu đáo; phân tích đánh giá toàn diện, xác định rõ những tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm, tình tiết khoan hồng trên nguyên tắc không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm và không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Đọc thêm

Công an Phú Thọ triệt phá đường dây mua bán ma tuý liên tỉnh

Triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh, lực lượng chức năng thu giữ 21 bánh heroin (Ảnh: Công an Phú Thọ)
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh với số lượng lớn. Trong đường dây này, cơ quan công an đã khởi tố 12 người, thu giữ trên 21 bánh heroin cùng nhiều loại ma túy, vật chứng liên quan

Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép

Đối tượng Nguyễn Quốc Hùng đang vận chuyển trái phép 63 hộp pháo thì bị bắt quả tang.
(PLVN) - Ngày 13/6, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo cho biết, đơn vị vừa liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 99 hộp pháo trọng lượng khoảng 160 kg.

Bắt Phó chủ tịch UBND một huyện ở Nghệ An

Trần Đức Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp bị bắt để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
(PLVN) - Ngày 13/6, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với một Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma tuý lớn trên địa bàn TP Hà Nội

Số lượng lớn ma túy bị cơ quan Công an thu giữ. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -   Các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã khiến việc đấu tranh triệt phá của lực lượng Công an gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Bắt quả tang người phụ nữ mua bán trẻ sơ sinh

Đối tượng Phạm Thị Hằng tại cơ quan điều tra (Ảnh: CATH).
(PLVN) - Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) mới bắt giữ Phạm Thị Hằng (sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn) - đối tương có hành vi giao dịch, mua bán 1 bé gái sơ sinh với "giá" 45 triệu đồng.

Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố

Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố
(PLVN) -  Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) mới phát đi thông báo bãi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc VEAM đối với ông Phan Phạm Hà. Lý do, ông Hà bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".