Bộ Công an điều tra vàng nhái SJC

Vàng nhái SJC không thể phân biệt bằng mắt thường mà phải dùng máy. Hiện Tổng Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã đề nghị Công an vào cuộc.

Thông tin về vàng nhái SJC trong những ngày qua không những khiến tiệm vàng, các ngân hàng, công ty kinh doanh vàng lớn bối rối mà ngay đến những người dân cũng hoang mang lo lắng.

Hợp thức hóa vàng lậu

Đây không phải lần đầu thị trường xuất hiện vàng giả hiệu SJC. Hồi tháng 8-2010, vàng miếng giả thương hiệu SJC từng được phát hiện khi một người đem 25 lượng vàng nhái SJC đi bán.

Tuy nhiên lần này, theo giới kinh doanh vàng, số lượng vàng miếng giả SJC khá nhiều. Theo các công ty vàng, đây là chiêu thức để hợp thức hóa vàng lậu nhằm thu siêu lợi nhuận. Vàng SJC bị nhái không chỉ gây thiệt hại cho người dân mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu vàng mà Ngân hàng Nhà nước đã lựa chọn làm thương hiệu quốc gia. Chính vì vậy, đại diện Công ty SJC đã chính thức có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và cơ quan Công an.

Mới đây, ngày 24-9, Công an TX. Long Khánh (Đồng Nai) đã tạm giữ Bùi Đình Út Minh, 23 tuổi, quê Đồng Nai để điều tra hành vi tiêu thụ vàng SJC giả. Khoảng 8 giờ cùng ngày, Minh đón xe buýt từ TP.HCM về TX.Long Khánh, rồi mang ba miếng vàng (số lượng 6 chỉ) thuê “xe ôm” chở đến tiệm vàng Kim Hồng (P.Xuân Bình, TX.Long Khánh) để bán.

Lúc này, bà Nguyễn Thị Hồng (là chủ tiệm) kiểm tra thì phát hiện số vàng nói trên được làm giả nhãn hiệu SJC rất tinh vi nên từ chối mua. Lập tức, Minh ôm số vàng trên bỏ chạy nhưng đã bị bảo vệ tiệm vàng bắt giữ, giao cho công an. Bước đầu Minh khai nhận, số vàng này mua của một người tại TP.HCM với giá 8 triệu đồng/miếng.

Ông Lưu Quang Điền - Phó Tổng Giám đốc SJC Hà Nội - cho biết: Hiện Tổng Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã đề nghị công an vào cuộc và đang trong quá trình điều tra. Vàng nhái SJC không thể phát hiện bằng mắt thường mà phải dùng máy. Rút kinh nghiệm những lần trước, sau khi công bố các dấu hiệu nhận biết vàng nhái và thay đổi cải tiến, tội phạm đã nhanh chóng chỉnh sửa và làm giống mẫu mã mới nên việc phát hiện rất khó. Cho đến nay công ty đã phát hiện khoảng 30 - 40 lượng vàng nhái SJC.

Mua vàng miếng SJC nên đòi hóa đơn ghi rõ sê-ri phòng vàng nhái. (Ảnh: Đ.Hải)
Mua vàng miếng SJC nên đòi hóa đơn ghi rõ sê-ri phòng vàng nhái. (Ảnh: Đ.Hải)

Hiện có hai hình thức: một là miếng vàng vẫn đủ tuổi và đúng trọng lượng giới kinh doanh gọi là vàng nhái. Một số khác bị thiếu tuổi, không đủ bốn số 9 giới kinh doanh gọi là vàng giả.

Theo giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng, việc làm giả vàng miếng SJC không khó bởi máy dập vàng miếng các doanh nghiệp như: Bảo Tín Minh Châu, vàng AAA... đều có thể dập được. Việc mua khuôn vàng từ Hồng Kông không khó. Khoảng 3 tháng lại đây tại biên giới Lào,Campuchia nhập vàng theo con đường chính thống để bán cho người Việt Nam sang mua vàng.

Cũng theo một chuyên gia thì hiện phía SJC đổi bao bì mới và khuyến cáo người dân nên xem xét cẩn thận từng số xêri. Nhiều nghi ngờ nghiêng về vàng miếng SJC giả xuất hiện trên thị trường có nguồn gốc từ Trung Quốc với số lượng không hề nhỏ. Theo tính toán, nếu vàng miếng nhái vàng SJC nhập lậu vào Việt Nam trót lọt, bán ra thị trường lãi lên tới 5 triệu đồng/lượng.

Siêu lợi nhuận vì chênh lệch quá lớn

Có ý kiến cho rằng, việc NHNN cho dập lại vàng cong vênh, chuyển đổi vàng phi SJC thành SJC đã tạo kẽ hở cho vàng trôi nổi thành vàng nhái SJC. Một số đơn vị đăng ký lượng chuyển đổi vàng nhưng liệu số lượng ấy có được kiểm tra hay không mới là quan trọng.

Hiện nay chỉ tiêu sản xuất vàng miếng của Công ty SJC bị quản lý rất chặt, NHNN chỉ cho phép Công ty SJC gia công theo hạn ngạch được cấp từng thời kỳ nên những người ôm vàng lậu bị chôn vốn. Do vậy họ đã nghĩ ra cách dập thành các miếng vàng nhái thương hiệu vàng rồi tuồn vào Việt Nam. Với cách này, chỉ cần đưa vàng qua biên giới, vàng lậu lập tức được hợp thức hóa.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới quá lớn cũng được xem là một nguyên nhân cốt lõi. Bởi với chênh lệch hiện nay cứ tiêu thụ một miếng vàng nhái lợi nhuận là 5 triệu đồng, tiêu thụ 1.000 miếng lợi nhuận là 5 tỷ đồng. Với lợi nhuận đó, có đầu tư máy móc vài trăm nghìn USD thì giới vàng lậu vẫn sẵn sàng làm vì chỉ cần một thời gian ngắn là gỡ vốn.

Các chuyên gia vàng cũng cho rằng để diệt tận gốc vàng nhái, giả không còn cách nào khác là thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới. Chênh lệch hiện nay quá béo bở để giới kinh doanh vàng lậu tìm mọi cách hợp thức hóa. Nếu tình trạng này kéo dài, vàng lậu sẽ thâm nhập thị trường trong nước gây thiệt hại khôn lường.

Mối lo vàng vonfram từ Trung Quốc

Một miếng vàng bên ngoài trông y như thật khi có cả số seri, giấy chứng nhận… nhưng khi đục lõi bên trong lại là miếng kim loại bằng tungsten (hay còn gọi là vonfram). Loại vàng vỏ thật lõi giả này đang phép bán công khai tại Trung Quốc và được để làm quà tặng, đồ trang trí. Mặc dù nhà sản xuất có khuyến cáo không được dùng loại vàng này vào mục đích phi pháp. Nhưng không ai có thể đảm bảo được điều đó khi loại vàng này vẫn được nhập vào một số nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, loại vàng cũng có thể dễ dàng được nhập về theo đường tiểu ngạch. Và nguy cơ lớn nhất là trang sức vàng có lõi vonfram được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam bán trao tay thì người tiêu dùng cũng khó có thể phát hiện. Vì với vàng trang sức thì chắc chẳng ai cắt đôi cắt ba món đồ ra để kiểm tra cả. Còn đối với vàng miếng nếu nhà sản xuất sử dụng lớp vỏ bằng vàng thật có độ dày nhất định thì cũng khó có thể phát hiện là bên trong là lõi vonfram.

Bởi về mặt kỹ thuật thì cách thức nhận dạng vàng hiện nay là dùng cân tỷ trọng, hoặc máy quang phổ, nhưng cả 2 phương pháp này đều bị vàng có lõi vonfram hoàn toàn qua mặt. Thứ nhất vì vonfram có khối lượng riêng xấp xỉ khối lượng riêng của vàng, nên cân đo sẽ không phát hiện được gì. Còn thứ hai, các máy dùng tia X để kiểm tra thì cũng chỉ có tác dụng với bề mặt của miếng vàng, chứ không thể đâm xuyên được vào lõi.

Theo phản ánh của một số chủ tiệm vàng tại Lào Cai, Cao Bằng và Hà Nội, từ cách đây 5 tháng, các chủ tiệm vàng đã nhận được lời rao bán của một số đối tượng từ Hồng Kông. Cũng cách đây 5 tháng, thị trường vàng Hồng Kông cũng đã từng bị sốc vì công nghệ làm vàng giả như thật, qua mắt được nhiều công ty kinh doanh vàng lớn tại Hồng Kông. Vụ việc này được mô tả là một trong những vụ lừa đảo tinh vi nhất trên thị trường vàng Hồng Kông trong hàng chục năm qua.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng vào cuộc, các công ty vàng khuyến cáo người dân không nên mua vàng miếng trong bao bì cũ mà phải mua vàng miếng được đóng trong bao bì mới có màng chống giả, mà giới kinh doanh hay gọi là “bao kim tuyến”, tại những đơn vị uy tín. Ngoài ra, khi mua vàng, khách hàng phải yêu cầu cửa hàng cung cấp hóa đơn trong đó ghi rõ số xêri của miếng vàng để phòng trường hợp sau này có thể khiếu nại.
 

Theo ANTĐ

Tin cùng chuyên mục

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đọc thêm

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Tìm giải pháp đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hương Diệp.
(PLVN) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ)  Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.

Quyết tâm - yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần nhắc đến tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”. Đây được xem là phương châm hành động Thủ tướng yêu cầu khi chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội đất nước nói chung, cũng như từng lĩnh vực cụ thể.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế (Kỳ 3): Thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam đối với thế giới. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Quán triệt tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh “giữ gìn hòa bình thế giới tức là giữ gìn lợi ích của nước ta”, Đảng và Nhà nước ta đã triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại trên tinh thần chủ động và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai

Ông Phùng Ngọc Mỹ - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tỉnh ủy Gia Lai
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 11/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Phùng Ngọc Mỹ, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thượng tướng Lương Tam Quang giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương

Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Bộ trưởng Lương Tam Quang được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
(PLVN) - Sáng 11/6, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng và Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.