Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình xin lỗi và sẽ đính chính thông tin về Anh hùng Nguyễn Xuân Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi trực tiếp đến gia đình Anh hùng Lực lượn vũ trang Nhân dân (LLVTND) Nguyễn Xuân Giang để xin lỗi, các đơn vị có liên quan đã lên phương án đính chính sai sót trong cuốn sách “Lịch sử Lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Biên niên sự kiện 1975-2010”.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh về sự việc Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (AHLLVTND) Nguyễn Xuân Giang (SN 1940, trú tại thôn Tân Thịnh, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bất ngờ phát hiện bản thân đã trở thành liệt sỹ hi sinh thời kỳ chống Mỹ trong cuốn sách có tên “Lịch sử Lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Biên niên sự kiện 1975-2010”, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp làm việc và xin lỗi về những sai sót đã xảy ra.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình xin lỗi và sẽ đính chính thông tin về Anh hùng Nguyễn Xuân Giang ảnh 1Anh hùng LLVTND phát hiện bản thân là liệt sỹ trong cuốn "Lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Quảng Bình".

Theo đó, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cũng như lãnh đạo địa phương và những người phụ trách biên tập cuốn sách “Lịch sử Lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Biên niên sự kiện 1975 – 2010” đã trực tiếp đến nhà gặp Đại tá - Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Giang để xin lỗi.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan chức năng đã thừa nhận các sai sót trong cuốn sách khi viết Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Giang đã hy sinh trong chống Mỹ và hứa sẽ sớm có biện pháp khắc phục.

Về phương án khắc phục, các đơn vị liên quan sẽ làm biên bản xác định sai sót và gửi các nơi đã phát hành sách, khi nào sách tái bản sẽ đính chính lại các nội dung sai sót. Trước cách xử lý kịp thời của các cơ quan chức năng, ông Giang cũng đã vui vẻ đồng ý.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình xin lỗi và sẽ đính chính thông tin về Anh hùng Nguyễn Xuân Giang ảnh 2

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Xuân Giang vui khỏe ở tuổi 81.

Như Báo PLVN đã phản ánh, ông Nguyễn Xuân Giang là Anh hùng LLVTND, nay đã ngoài 80 tuổi, đang sống khỏe mạnh, vui vẻ bên con cháu tại quê nhà Quảng Bình. Tuy nhiên, cách đây khoảng một tháng, ông bất ngờ hay tin mình trở thành liệt sĩ trong một cuốn sách.

Đó là cuốn "Lịch sử lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình" do nhà xuất bản Quân đội Nhân dân in ấn. Mặc dù cuốn sách đã được xuất bản 10 năm, thế nhưng đến nay ông Nguyễn Xuân Giang mới được tiếp cận. Điều bất ngờ là trong cuốn sách này, ông được nhắc đến là liệt sĩ, đã hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

Trong cuốn Lịch sử LLVTND tỉnh Quảng Bình mà chúng tôi được tiếp cận, ông Nguyễn Xuân Giang được nhắc đến trong phần các cá nhân được tuyên dương và truy tặng danh hiệu Anh LLVTND của tỉnh Quảng Bình, thời kỳ 1975-2010, trang 644. Đây là một sự cố hi hữu mà ngay cả bản thân ông Nguyễn Xuân Giang cũng không ngờ tới.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình xin lỗi và sẽ đính chính thông tin về Anh hùng Nguyễn Xuân Giang ảnh 3

Ông Giang được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND năm 1976.

Ông Nguyễn Xuân Giang lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Ông tham gia nhập ngũ từ năm 1960, công tác trong lực lượng công an vũ trang nhân dân (Bộ đội biên phòng ngày nay), làm nhiệm vụ tại Khu liên hiệp quân sự ở hai bờ Bắc - Nam sông Bến Hải.

Với những chiến công xuất sắc trong 15 năm làm chiến sĩ công an vũ trang và chiến sĩ biệt động, ngày 6/6/1976, ông Nguyễn Xuân Giang đã được Chính phủ cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Bảo Thiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á

Đà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á
(PLVN) -  Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP Đà Nẵng, sự nỗ lực của các sở, ban, ngành và sự chung tay, đồng hành của doanh nghiệp, Diễn đàn phát triển đường bay châu Á – Routes Asia 2022 đã sẵn sàng để tạo ấn tượng tốt đẹp với đại biểu quốc tế, góp phần thúc đẩy hoạt động hàng không du lịch quốc tế đến/đi Đà Nẵng và Việt Nam.

Tập đoàn Thắng Lợi đặt mục tiêu doanh thu tăng 354% năm 2022

Tập đoàn Thắng Lợi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022
(PLVN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn BĐS Thắng Lợi (Tập đoàn Thắng Lợi) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 nhằm báo cáo, tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2021 và chia sẻ định hướng phát triển trong năm 2022. Đại hội đã thông qua mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 354% và 146% so với năm 2021.

Bắc Quang, Hà Giang thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Bắc Quang, Hà Giang thiệt hại nặng nề do mưa lũ
(PLVN) - Đêm ngày 27 rạng sáng ngày 28/ 5 trên địa bàn một số xã của huyện Bắc Quang tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to, gây sạt lở nhiều tuyến đường, sạt ta luy của 1 số hộ gia đình và thiệt hại đến hoa màu, tài sản của nhân dân.Tổng thiệt hại ước gần 550 triệu đồng.

Những người chống lại “thủy thần”

Những người chống lại “thủy thần”
(PLVN) - Đuối nước và nỗi đau nhức nhối nó mang lại luôn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Năm học sắp kết thúc, hè về là thời điểm mà nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ gia tăng. Đây cũng là lúc những người chống lại “thủy thần” tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cao cả của mình.

Rộn ràng ngày hội nông sản lớn nhất Bình Định

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (trái) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh (giữa) tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm.
(PLVN) - Từ ngày 27 - 28/5, UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) đã tổ chức Ngày hội Nông sản huyện Hoài Ân lần thứ nhất năm 2022. Ngày hội là nơi kết nối giao thương, tạo điều kiện để doanh nghiệp, doanh nhân với nông dân cùng hợp tác, liên doanh, liên kết trong chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm…