Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình xin lỗi và sẽ đính chính thông tin về Anh hùng Nguyễn Xuân Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi trực tiếp đến gia đình Anh hùng Lực lượn vũ trang Nhân dân (LLVTND) Nguyễn Xuân Giang để xin lỗi, các đơn vị có liên quan đã lên phương án đính chính sai sót trong cuốn sách “Lịch sử Lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Biên niên sự kiện 1975-2010”.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh về sự việc Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (AHLLVTND) Nguyễn Xuân Giang (SN 1940, trú tại thôn Tân Thịnh, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bất ngờ phát hiện bản thân đã trở thành liệt sỹ hi sinh thời kỳ chống Mỹ trong cuốn sách có tên “Lịch sử Lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Biên niên sự kiện 1975-2010”, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp làm việc và xin lỗi về những sai sót đã xảy ra.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình xin lỗi và sẽ đính chính thông tin về Anh hùng Nguyễn Xuân Giang ảnh 1Anh hùng LLVTND phát hiện bản thân là liệt sỹ trong cuốn "Lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Quảng Bình".

Theo đó, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cũng như lãnh đạo địa phương và những người phụ trách biên tập cuốn sách “Lịch sử Lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Biên niên sự kiện 1975 – 2010” đã trực tiếp đến nhà gặp Đại tá - Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Giang để xin lỗi.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan chức năng đã thừa nhận các sai sót trong cuốn sách khi viết Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Giang đã hy sinh trong chống Mỹ và hứa sẽ sớm có biện pháp khắc phục.

Về phương án khắc phục, các đơn vị liên quan sẽ làm biên bản xác định sai sót và gửi các nơi đã phát hành sách, khi nào sách tái bản sẽ đính chính lại các nội dung sai sót. Trước cách xử lý kịp thời của các cơ quan chức năng, ông Giang cũng đã vui vẻ đồng ý.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình xin lỗi và sẽ đính chính thông tin về Anh hùng Nguyễn Xuân Giang ảnh 2

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Xuân Giang vui khỏe ở tuổi 81.

Như Báo PLVN đã phản ánh, ông Nguyễn Xuân Giang là Anh hùng LLVTND, nay đã ngoài 80 tuổi, đang sống khỏe mạnh, vui vẻ bên con cháu tại quê nhà Quảng Bình. Tuy nhiên, cách đây khoảng một tháng, ông bất ngờ hay tin mình trở thành liệt sĩ trong một cuốn sách.

Đó là cuốn "Lịch sử lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình" do nhà xuất bản Quân đội Nhân dân in ấn. Mặc dù cuốn sách đã được xuất bản 10 năm, thế nhưng đến nay ông Nguyễn Xuân Giang mới được tiếp cận. Điều bất ngờ là trong cuốn sách này, ông được nhắc đến là liệt sĩ, đã hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

Trong cuốn Lịch sử LLVTND tỉnh Quảng Bình mà chúng tôi được tiếp cận, ông Nguyễn Xuân Giang được nhắc đến trong phần các cá nhân được tuyên dương và truy tặng danh hiệu Anh LLVTND của tỉnh Quảng Bình, thời kỳ 1975-2010, trang 644. Đây là một sự cố hi hữu mà ngay cả bản thân ông Nguyễn Xuân Giang cũng không ngờ tới.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình xin lỗi và sẽ đính chính thông tin về Anh hùng Nguyễn Xuân Giang ảnh 3

Ông Giang được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND năm 1976.

Ông Nguyễn Xuân Giang lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Ông tham gia nhập ngũ từ năm 1960, công tác trong lực lượng công an vũ trang nhân dân (Bộ đội biên phòng ngày nay), làm nhiệm vụ tại Khu liên hiệp quân sự ở hai bờ Bắc - Nam sông Bến Hải.

Với những chiến công xuất sắc trong 15 năm làm chiến sĩ công an vũ trang và chiến sĩ biệt động, ngày 6/6/1976, ông Nguyễn Xuân Giang đã được Chính phủ cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Bảo Thiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sôi động lễ hội khinh khí cầu tại Cố đô Huế

Du khách thích thú nhìn ngắm những quả khinh khí cầu khổng lồ.
(PLVN) - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi trong Kinh thành Huế (TP. Huế), Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ hội khinh khí cầu 'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời', thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.

Giá 'đắt' cho kẻ buôn cái chết trắng

Bị cáo Diên tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 24/6, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đặng Ngọc Diên (SN 1986, ngụ thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Quảng Ninh tăng cường kiểm tra hoạt động quảng cáo các sản phẩm dinh dưỡng thực phẩm chức năng dành cho trẻ

Công an tỉnh Quảng Ninh xử phạt đối với hộ kinh doanh tại (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) về hành vi quảng cáo sản phẩm sữa, thức ăn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ không đúng quy định.
(PLVN) - Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một hộ kinh doanh tại phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, về hành vi quảng cáo sản phẩm sữa, thức ăn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ, thực phẩm chức năng không được cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) có thẩm quyền xác nhận về nội dung trước khi thực hiện.

Dự án Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam

Học sinh được thỏa sức nghiên cứu sáng tạo
(PLVN) - Đại học Bách Khoa học - Đại học Đà Nẵng (UD-DUT) đã hợp tác với Chevron và Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á - Trung tâm Giáo dục STEM (SEAMEO STEM-ED) khởi động Dự án “Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam". Dự án nhằm hỗ trợ thành phố Đà Nẵng hướng tới việc trở thành Thành phố Thông minh trong năm 2030.

Mastercard ra mắt album âm nhạc đầu tiên “Priceless®”

Được tăng cường với tính năng Cộng tác Beatclub của Timbaland, hỗ trợ các nghệ sĩ mới nổi và những người đam mê âm nhạc
(PLVN) -  Mới đây, Mastercard vừa cho ra mắt album âm nhạc đầu tiên mang tên Priceless® tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions. Với 10 bài hát do 10 nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới thể hiện và lồng ghép thêm giai điệu đặc trưng của Mastercard, album hiện đã có mặttrên Spotify và sẽ xuất hiện trên các nền tảng streaming khác trong thời gian tới.