Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh: Nhiều mô hình làm theo phong cách của Bác

(PLO) - Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các đơn vị của Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) Hà Tĩnh đã thể hóa Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về việc “siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang” theo phong cách làm việc Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực. Từ những việc làm đó đã tạo ra hiệu ứng và sức lan tỏa mạnh mẽ để nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị.
BCHQS Hương Sơn giúp nhân dân gặt lúa chạy bão số 10 năm 2017. BCHQS Hương Sơn giúp nhân dân gặt lúa chạy bão số 10 năm 2017.

Chứng kiến Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Trịnh Xuân Danh - Trợ lý Chính sách Ban CHQS huyện Lộc Hà tỷ mỷ hướng dẫn bác Trần Đình Tiến (ở xóm Thanh Lương) và bác Nguyễn Văn Nhật (ở xóm Thái Hòa, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà) làm hồ sơ hưởng chế độ chính sách với thái độ kính trọng chúng tôi không khỏi khâm phục. Chiến tranh và tuổi tác đã làm cho các bác mắt mờ, tai kém nên nhiều chỗ trong hồ sơ tưởng chừng rất đơn giản nhưng anh Danh phải mất khá nhiều thời gian giải thích nhưng anh vẫn vui vẻ, tận tình hướng dẫn từng chi tiết nhỏ nhất để hai bác hiểu.

Tiếp chúng tôi khi bác Tiến, bác Nhật ra về, anh Danh tâm sự: “Bác Tiến khi chiến đấu ở Lào bị thương. Hiện nay bác đang đề nghị làm hồ sơ tặng Huân chương làm nhiệm vụ quốc tế, còn bác Nhật thì sai tên lót trong hồ sơ hưởng chế độ theo Quyết định 62. Các bác đã chịu quá nhiều hy sinh, thiệt thòi rồi anh ạ nên những nghĩa cử ân cần, tận tình, chu đáo nhằm đẩy nhanh tiến độ làm hồ sơ các loại để các đối tượng được hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước của chúng tôi chỉ phần nào xoa dịu những mất mát mà họ phải chịu đựng”.

Trung tá Phan Huy Tâm - Chính trị viên Ban CHQS huyện Lộc Hà cho biết: “Lộc Hà là một trong những địa phương có số đối tượng chính sách lớn, mặt khác, ngoài số đối tượng nằm trong diện được hưởng nay đã chết, số còn lại thì đa phần không còn giấy tờ do đã thất lạc, tuổi cao, sức yếu, trí nhớ giảm sút, ở xa… Do đó, việc triển khai xác lập hồ sơ hết sức khó khăn, phải làm đi làm lại nhiều lần. Thế nhưng, với việc nâng cao văn hóa ứng xử; tâm huyết, trách nhiệm, tận tình, chu đáo, cán bộ, nhân viên Ban CHQS Lộc Hà đã tham mưu, xét duyệt được 9.513 hồ sơ theo các Quyết định 290, 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ, chi trả số tiền hơn 20,3 tỷ đồng đúng đối tượng, không để xảy ra sai sót… Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, ngoài các chế độ của Quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, Ban CHQS huyện còn tổ chức gặp mặt, tặng các đối tượng chính sách 35 suất quà trị giá 18 triệu đồng.

Với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841, việc học tập phong cách làm việc của Bác Hồ được biểu hiện ở văn hóa ứng xử với nhân dân trong công tác dân vận. Sau những ngày huấn luyện, học tập, công tác tại đơn vị, vào thứ 7 và chủ nhật hay những đợt hành quân dã ngoại cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn lại về với bà con nhân dân để “chung sức xây dựng nông thôn mới”. Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân nên lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã phát huy kịp thời vai trò của “Tổ điều lệnh” trong việc duy trì kỷ luật, kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện không đúng khi tiếp xúc với nhân dân. Trung tá Nguyễn Phi Hòa - Chính ủy Trung đoàn 841 chia sẻ: “Mỗi năm, chúng tôi tổ chức 3 đến 5 đợt dã ngoại về cơ sở, mỗi đợt khoảng 50 đến 70 người, dịp cao điểm hơn 100 người xuống tận các thôn, xóm cùng bà con xây dựng nông thôn mới nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn chấp hành nghiêm kỷ luật, ứng xử có văn hóa, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin cậy, yêu quý”.

Không chỉ có mô hình “Tổ điều lệnh”, Trung đoàn 841 còn đăng ký thực hiện mô hình “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”, phối hợp với lực lượng dân quân các xã giúp nhân dân các thôn, bản làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường các khu vực công cộng; mô hình “Tăng gia sản xuất giỏi” giúp các gia đình chính sách, gia đình neo đơn trồng hoa màu, phát triển chăn nuôi; mô hình “Phát triển đảng viên trong thanh niên tại ngũ” góp phần xây dựng nguồn cán bộ cho địa phương… 

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh lại lựa chọn mô hình làm theo Bác là xây dựng “Quỹ khuyến học, khuyến tài”. Theo Trung tá Lê Văn Tiến - Trưởng ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh thì từ mô hình này, cơ quan quân sự tỉnh sẽ đứng ra vận động cán bộ, nhân viên trong toàn đơn vị hàng tháng tự nguyện quyên góp tiền, quần áo, sách vở, xe đạp để khuyến khích con em cán bộ, nhân viên cũng như giúp các em học sinh nghèo học giỏi đến trường…

Đại tá Hoàng Quốc Long - Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Làm theo phong cách Hồ Chí Minh là một bộ phận cấu thành trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Trong đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp lấy việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang là nội dung “làm theo” trọng tâm, kết hợp với phong trào “Ba xây và ba chống”, nói đi đôi với làm, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trước quần chúng. Nhờ đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của các cơ quan, đơn vị; nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng không ngừng được nâng lên, tạo sức mạnh tổng hợp để lực lượng vũ trang Hà Tĩnh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”. 

Trần Hùng
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.