Bộ binh Nga sẽ nhận siêu “vũ khí vạn năng”

(PLVN) - Bộ binh của Nga sẽ nhận được hệ thống tên lửa và pháo phòng không cải tiến - được gọi là “Super Pantsir” nhằm bảo vệ vũ khí đánh chặn tên lửa.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được tờ Izvestia dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

Cụ thể, các nguồn tin cho biết, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch sử dụng tổ hợp phòng không Pantsir-SM-SV để bảo vệ hệ thống phòng không S-300V4. 

Do được lắp đặt trên khung gầm bánh xích nên loại vũ khí mới này có thể sử dụng ở những địa hình khó di chuyển.

Các tổ hợp Pantsir-SM-SV cũng sex nhận được vũ khí hiện đại hóa. Với hỏa lực của pháo 2 nòng, tổ hợp này có thể đẩy lùi các cuộc tấn công phá hoại nhằm vào các đoàn xe và các đơn vị phòng không.

“Sự xuất hiện của tổ hợp Pantsir-SM-SV sẽ giúp nâng cao đáng kể khả năng chiến đấu của hệ thống phòng không ở độ cao thấp và cự ly gần. Chúng sẽ trực tiếp che chắn các hệ thống S-300V4 và các đơn vị tại nơi đóng quân, bảo vệ chống lại máy bay không người lái và tên lửa”, ông Aitech Bizhev - cựu Phó Tư lệnh Lực lượng Không quân thuộc Hệ thống liên hợp phòng không SNG của Nga – cho hay.

Trước đó, tháng 12/2016, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng chế tạo phiên bản đặc biệt của hệ thống Pantsir-SM-SV để trang bị cho Lực lượng Bộ binh. Tổng giá trị đơn hàng là 18,3 triệu USD.

Theo truyền thông Nga, tổ hợp Pantsir được lắp đặt trên cơ sở khung gầm KamAZ và có khả năng bắn khi đang chuyển động. Hệ thống này có khả năng kết hợp hệ thống truy tìm và theo dõi mục tiêu trang bị pháo, tạo ra vùng đánh chặn mục tiêu liên tục từ độ cao 5m và tầm xa 200m đến độ cao 15 km và tầm xa 20 km. 

Nói về những ưu thế của hệ thống trên, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO Alexei Podberezkin mới đây cho biết hệ thống Pantsir đã thu lượm những kinh nghiệm bổ ích ở Syria khi bảo vệ các căn cứ của Nga. 

“Sau một số cải tiến, tổ hợp này đã trở thành một loại vũ khí vạn năng. Đây là lợi thế quan trọng nhất của nó, bởi vì vạn năng là một đặc điểm rất hiếm, trên thực tế không thể đạt được”, ông Alexey Podberezkin nói.

Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Rosoboronexport Alexander Mikheev khẳng định tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir chính là loại vũ khí Nga đang rất được đối tác nước ngoài quan tâm.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.