Bộ binh Nga sắp nhận loạt tên lửa “siêu khủng”, chặn được tất cả mục tiêu

Tổ hợp tên lửa Buk-M3.
Tổ hợp tên lửa Buk-M3.
(PLO) - Năm 2019, bộ binh của Nga sẽ được nhận các tổ hợp tên lửa Buk-M3, Tor-M2 và S-300V4, hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Cụ thể, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, trong năm 2019, các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng không Lục quân Nga sẽ được nhận 5 tên lửa và tổ hợp tên lửa phòng không. 

“Theo đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước, các nhà sản xuất sẽ bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga một lữ đoàn S-300V4 và các tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M3, Tor-M2”, tuyên bố cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng, việc trang bị các tổ hợp này nằm trong khuôn khổ hoạt động tăng cường tiềm năng chiến đấu của quân đội, thực hiện tái trang bị các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhằm tăng khả năng chiến đấu của lực lượng phòng không của Nga đến hơn 1,3 lần vào năm 2020. 

Trong số các thiết bị mà quân đội Nga sắp được trang bị, tổ hợp tên lửa Tor-M2 được được đánh giá là hệ thống tên lửa “hiệu quả nhất thế giới”.

Tên lửa này ra mắt công chúng lần đầu trong Triển lãm Hàng không Moscow của Nga vào năm 2007.

Tròn 10 năm sau đó, vào tháng 3/2017, hệ thống này được bàn giao cho lực lượng vũ trang Nga.

Đây là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn, có khả năng hạ mục tiêu ở độ cao đa dạng, từ 15m đến 10.000m trong bán kính 3-12 km.

Tên lửa này được thiết kế để đánh chặn bom, máy bay chiến thuật hiện đại, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và cả tên lửa đạn đạo.

Còn tên lửa tầm trung “Buk-M3” có đến 6 ống phóng, trong đó chứa các tên lửa có điều khiển 9M317M với đầu đạn nổ phân mảnh trên cao và radar tự dẫn. 

Chúng có khả năng ngăn chặn tất cả các mục tiêu trên không hiện nay như máy bay, tên lửa hành trình hay đạn đạo.

Tên lửa này có thể bay ở độ cao tới 40 km với tốc độ lên đến 10.800 km/h trên các quỹ đạo phức tạp nhất.

Các tên lửa của tổ hợp Buk-M3 cũng có thể được sử dụng để đối phó với các mục tiêu mặt đất và trên biển. Tên lửa tự mình phát hiện và theo dõi mục tiêu, có thể chống lại hỏa lực và radar đối phương. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.