Bờ Biển Ngà kêu gọi hòa giải dân tộc

Chủ tịch Đảng Mặt trận nhân dân Bờ Biển Ngà (FPI) của cựu Tổng thống Laurent Gbagbo thúc giục các chiến binh hạ vũ khí và kêu gọi hòa giải dân tộc mặc dù tiếng súng vẫn vang lên ở ngoại ô Abidjan.

Chủ tịch Đảng Mặt trận nhân dân Bờ Biển Ngà (FPI) của cựu Tổng thống Laurent Gbagbo thúc giục các chiến binh hạ vũ khí và kêu gọi hòa giải dân tộc mặc dù tiếng súng vẫn vang lên ở ngoại ô Abidjan.

Trong một tuyên bố, ông Pascal Affi N’Guessan cho rằng chiến tranh đã kết thúc sau việc Tổng thống mãn nhiệm Gbagbo bị lực lượng trung thành với Tổng thống đắc cử Alassane Ouattara bắt giữ vào ngày 11-4. Theo ông N’Guessan, người dân Bờ Biển Ngà phải có cơ hội khôi phục hòa bình và ngừng việc bắn giết hay trả thù. Hãng AP dẫn lời ông N’Guessan cùng cựu Ngoại trưởng Alcide Djedje dưới thời Tổng thống Gbagbo xác nhận rằng, nhà lãnh đạo này đang được lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ) bảo vệ ở thị trấn Korhogo ở phía bắc vốn là thành trì của ông Ouattara. Cũng theo cựu Ngoại trưởng Djedje, ít nhất 2 Bộ trưởng và một số quan chức khác cũng được LHQ bảo vệ tại Abidjan sau một thỏa thuận với Chính phủ Tổng thống Ouattara vào ngày 15-4.

Vợ của ông Gbagbo, bà Simone, vẫn ở lại Abidjan cùng với gần 100 tù nhân khác. Tổng thống Ouattara khẳng định: Sự an toàn của người tiền nhiệm được bảo đảm nhưng muốn đưa ông Gbagbo ra các tòa án quốc tế cũng như trong nước trước hàng loạt cáo buộc.            
THIÊN BÌNH

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.