BMW HP2 2007 Ngựa vằn bất kham
(AutoNet) - BMW HP2 Megamoto 2007, chiếc xe thể thao địa hình được đánh giá là tốt nhất và đắt tiền nhất của BMW.
Dòng xe HP2 đã được BMW đưa ra từ năm 2005 dưới tên gọi là HP2 Enduro. Đây là sản phẩm cao cấp nhất của bộ phận High-Performance, với những tính năng địa hình hàng đầu trong khi vẫn thể hiện là một chiếc xe máy rất thuận tiện cho sử dụng trong thành phố. Giá bán của chiếc HP2 Enduro phiên bản năm 2006 đã là 19.999USD.BMW hiện đang thu hút được sự chú ý của những người ưa chuộng dòng xe địa hình cũng như những ai đã từng biết đến danh tiếng HP2 Enduro bằng việc cho ra đời thế hệ HP2 mới. HP2 Megamoto 2007 sẽ chính thức đưa vào thị trường vào cuối năm 2006. Từ lâu nhà sản xuất môtô nước Đức vẫn luôn hứa hẹn sẽ đưa đến nhiều mẫu xe hơn nữa dưới nhãn hiệu HP (High-Performance). Tại triển lãm xe máy quốc tế Intermot, BMW Motorrad đã làm tốt lời hứa của mình và theo đó đưa ra dòng xe mới HP2 Megamoto.
Là một sự nâng cấp hơn nữa từ model Enduro, Megamoto sử dụng hệ thống treo đặc biệt, các bộ phanh cũng như là hệ thống động lực Boxer cao cấp nhất của BMW. Ngoài ra, BMW chú ý hơn đến việc nhấn mạnh chiếc Megamoto sẽ được sử dụng nhiều và thuận lợi hơn nữa trên đường phố bằng việc thay đổi thiết kế thân xe và tính năng vận hành, nhưng vẫn đảm bảo khả năng địa hình tuyệt vời mỗi khi cần phô diễn.
Tuy không đề cập đến những số liệu về công suất nhưng Motorrad hứa rằng động cơ Boxer trên Megamoto sẽ phá vỡ mọi giới hạn công suất mà HP2 Enduro đã tạo lên. Mục đích là để thiết lập thêm một tiêu chuẩn mới cho dòng xe thể thao địa hình cao cấp. Bao gồm động cơ 1170cc Flat Twin với công suất 91,8 mã lực/7100vòng/phút và mô-men xoắn 102Nm/5800vòng/phút. Khi thử nghiệm, BMW Megamoto thể hiện rất tốt các tính năng off-road và on-road, đặc biệt trên đường cao tốc Megamoto đã lộ rõ khí phách của chiếc supermotor. Một yếu tố nữa gia tăng thêm sức mạnh của chiếc xe này đó chính là hệ thống ống xả Akrapovic với tiếng nổ gầm gừ khó lẫn.
Hệ thống treo của Megamoto hạ thấp hơn so với độ cao ngất ngưởng của HP2 nhằm thích hợp hơn với đường phố và ít phải sử dụng đến các bộ phận chuyên dụng cao cấp. Cặp phuộc trước Marzocchi có đường kính 45mm, khoảng dịch chuyển 6,3 inch (so với 10,6 inch trên HP2 Enduro) và có thể điều chỉnh được. Phía sau là hệ thống giảm chấm khí nén vẫn được sử dụng trên HP2 Enduro đã được thay thế. Megamoto 2007 tin tưởng vào giảm chấn lò xo của Ohlin, sản phẩm từ Thụy Điển này tạo ra hành trình nén, trả 7,1 inch với ba chế độ điều chỉnh khác nhau. BMW HP2 Megamoto sử dụng la-zăng có độ cứng cao đường kính 17 inch với độ rộng 3,5 inch phía trước và 5,5 inch phía sau.
Không có sự thay đổi lớn nào đối với chassis HP2 với độ bền và chắc chắn đã tạo được danh tiếng và chứng minh qua nhiều năm sử dụng, ngoại trừ chiếc Megamoto có ghế ngồi được hạ thấp đáng kể. BMW Motorrad cũng không có ý định sẽ giảm khối lượng của Megamoto mặc dù nó cũng đã sử dụng một số chi tiết bằng sợi các-bon.
Giá bán của HP2 Megamoto 2007 vẫn chưa được BMW công bố song nó vẫn được đánh giá là chiếc sportcross đắt tiền nhất hiện nay.
- Quốc Tuấn




