Bình Xuyên, Vĩnh Phúc: Nhức nhối vi phạm về đất đai trên địa bàn xã Thiện Kế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến những vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh. Mới đây, những vi phạm tiếp tục được Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc nêu ra trong kết luận số 21/KL-TTr.
Một trong những sai phạm trên đất tại xã Thiện Kế. Một trong những sai phạm trên đất tại xã Thiện Kế.

Sai phạm chồng sai phạm

Theo cơ quan thanh tra, do thực hiện sắp xếp, đổi mới các nông trường quốc doanh, Nông trường Tam Đảo được chuyển đổi thành Công ty TNHH Một thành viên Nông – Công nghiệp Tam Đảo, từ tháng 5/2015 đến nay là Công ty VinEco Tam Đảo.

Ngày 25/1/2019, VinEco Tam Đảo đã có đơn xin trả lại hơn 4 triệu m2 do “không còn nhu cầu sử dụng”. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định thu hồi đất để giao cho địa phương quản lý theo quy định của pháp luật, trong đó diện tích đất nằm trên địa bàn huyện Bình Xuyên là hơn 3 triệu m2, thuộc 3 xã: Gia Khánh, Thiện Kế và Trung Mỹ.

Đối với việc quản lý, sử dụng đất tại xã Thiện Kế, Báo PLVN đã có bài viết phản ánh tình trạng buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương dẫn đến việc sử dụng đất trái pháp luật, như xây dựng công trình kiên cố, vi phạm hành lang bảo vệ đê..., người dân tự ý cho đơn vị khác thuê rồi xây dựng kiên cố, rào kín xung quanh.

Bình Xuyên, Vĩnh Phúc: Nhức nhối vi phạm về đất đai trên địa bàn xã Thiện Kế ảnh 1Văn bản Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc.

Việc sai phạm nối tiếp sai phạm từng được ông Nguyễn Hữu Mạnh - Phó trưởng phòng TN&MT huyện Bình Xuyên chỉ ra khi cho biết, đất có nguồn gốc thuộc nông trường Tam Đảo đã bị nhiều cá nhân, đơn vị chiếm dụng để xây dựng nhà kiên cố, san lấp mặt bằng sử dụng sai mục đích xung quanh hồ Cam Lênh.

Điển hình như từ ngã 3 đường nhựa đi vào hồ Cam Lênh mọc lên một căn biệt thự 2 tầng sừng sững hiên ngang ngay trong lòng hồ? Hay xung quanh đồi Hiệp Thuận có nhiều đơn vị “xẻ thịt” chiếm dụng biến thành trạm trộn bê tông, tập kết vật liệu xây dựng, sản xuất gạch không nung... Khu vực đất tại bờ suối Sông Mây, hàng nghìn m2 đất cũng bị san nền chia thành nhiều ki ốt, có dấu hiệu “xẻ” ra bán chiếm dụng để trục lợi cá nhân?

Việc sai phạm này cũng đã được ông Đào Trọng Tuấn - Bí thư UBND xã Thiện Kế xác nhận nhưng lại cho rằng: “Mấy hộ gia đình đó cũng đã xin phép. Thứ nhất là xin phép địa phương, thứ hai là làm các dự án xin huyện nhưng chưa được huyện phê duyệt.

Tất cả các công trình là chỉ để chăn nuôi thôi, chứ không có mục đích nào khác”. Không những để xảy ra hàng loạt sai phạm về đất đai, người dân còn phản ánh, nhiều người thân của ông Đào Trọng Tuấn – Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế, cùng làm cán bộ trong xã gây xôn xao dư luận.

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm

Tại kết luận Thanh tra “Trách nhiệm công tác quản lý, sử dụng và xử lý các vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với diện tích đất Công ty TNHH đầu tư sản xuất và phát triển nông nghiệp VinEco Tam Đảo bàn giao cho huyện Bình Xuyên quản lý” của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 10/9/2021, đã chỉ ra nhiều sai phạm của những xã, thị trấn được giao đất, trong đó có xã Thiện Kế. Theo đó, tổng diện tích đất mà xã Thiện Kế nhận bàn giao là 1.638.616,1m2 , trong đó có đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp.

Những sai phạm trước và sau thời điểm nhận bàn giao đất. Cụ thể: Trước thời điểm nhận bàn giao đất (ngày 22/4/2019). Trong giao khoán dài hạn: Nông trường Tam Đảo giao khoán đất cho 37 trường hợp, trong đó có 33 trường hợp có văn bản Hợp đồng giao khoán (01 HĐ trùng bàn giao xã Trung Mỹ là trường hợp ông Nguyễn Ngọc Tú, diện tích 285.000m2 ), 04 trường hợp không có văn bản hợp đồng giao khoán nhưng được Nông trường Tam Đảo giao đất và thu khoán như đối với các hộ có văn bản hợp đồng giao khoán; diện tích đất giao khoán 1.015.772,2m2 (diện tích đất giao khoán của 32 HĐ là 983.550,2m2 ; diện tích đất giao khoán của 04 trường hợp không có văn bản hợp đồng là 32.222m2), trong đó có 28 trường hợp có vi phạm trên đất giao khoán.

Bình Xuyên, Vĩnh Phúc: Nhức nhối vi phạm về đất đai trên địa bàn xã Thiện Kế ảnh 2Những sai phạm trên đất tại xã Thiện Kế.

Trong giao khoán ngắn hạn: Công ty VinEco Tam Đảo giao khoán đất cho 77 trường hợp, diện tích đất giao khoán 301.907,0m2, trong đó có 07 trường hợp vi phạm trên đất giao khoán. Có 06 trường hợp không được giao khoán nhưng có vi phạm trên diện tích đất Công ty VinEco Tam Đảo bàn giao.

Biên bản bàn giao đất tại thực địa ngày 22/4/2019 có ghi nhận hiện trạng trên đất tại thời điểm bàn giao như: Xây dựng công trình (nhà cấp 4, chuồng trại chăn nuôi, lán, xây tường bao...) ở 40 vị trí khu đất, diện tích đất có công trình xây dựng khoảng 4.997,9m2 . Sau thời điểm nhận bàn giao đất: UBND xã Thiện Kế tiến hành rà soát việc sử dụng đất trên diện tích đất nhận bàn giao, kết quả UBND xã báo cáo: Có 51 trường hợp vi phạm cũ (trước thời điểm nhận bàn giao đất) sử dụng đất sai mục đích; diện tích đất vi phạm khoảng 166.377,6m2 , trong đó: Có 35 trường hợp xây dựng công trình trên diện tích đất khoảng 73.575,7m2 ; 11 trường hợp đào ao, diện tích khoảng 79.400m2 ; 06 trường hợp đổ đất san lấp mặt bằng, diện tích khoảng 10.956,9m2 ; 12 trường hợp xây tường bao loan, dài khoảng 2.445m (có một số trường hợp có hành vi vi phạm xây dựng công trình và đào ao, san lấp, xây tường bao loan).

Có 10 trường hợp vi phạm mới (sau thời điểm nhận bàn giao đất) sử dụng đất không đúng mục đích như xây dựng công trình trái phép, đào ao, san lấp mặt bằng… diện tích đất vi phạm khoảng 17.706m2. Tiến hành xác minh việc sử dụng đất đối với 34/61 trường hợp UBND xã Thiện Kế báo cáo có vi phạm cho thấy: Có 23 trường hợp vi phạm sử dụng đất sai mục đích (xây dựng công trình, đổ đất san lấp); 16 trường hợp tự ý chia tách, giao khoán đất trái phép cho người khác (có trường hợp trên đất có xây dựng công trình và tự ý chia tách, giao khoán đất trái phép cho người khác).

Các vi phạm cũ đến nay còn tồn tại, chưa được xử lý dứt điểm. Trong đó có những trường hợp vi phạm như ông Kim Văn Khánh đã tự ý chia, tách đất để khoán lại cho 5 cá nhân và hiện nay có 3 cá nhân đang sử dụng mặt bằng, diện tích 44.000m2 để sản xuất gồm: Công ty TNHH tuổi trẻ Bình Nguyên, Công ty Cổ phần bê tông Phúc Thành (đặt trạm trộn bê tông thương phẩm), Công ty Cổ phần Contech (sản xuất gạch không nung).

Bà Phạm Thị Anh không được giao khoán đất nhưng đang chiếm giữ trái phép gần 43.000m2; Bà Dương Kim Thoa đã xây dựng xưởng chế biến than, xưởng sản xuất giàn giáo khung sắt mái lợp tôn, nhà cấp 4 lợp tôn, lán để xe, bãi tập kết vật liệu; Ông Dương Văn Thách tập kết vật liệu đất; ông Lưu Minh Lương tự ý giao (nhượng lại) cho ông Nguyễn Đức Tú (ở phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên), trên diện tích đất này đã xây dựng một dãy nhà (ki-ốt).

Trước những sai phạm diễn ra từ lâu, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc giao Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện quản lý Nhà nước về đất đai theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được pháp luật quy định và phân cấp của UBND tỉnh đã để xảy ra các vi phạm liên quan đến đất Công ty VinEco Tam Đảo bàn giao; chỉ đạo và yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, trong đó có xã Thiện Kế tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra các vi phạm nêu trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này

Vũ Đoàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mai Trung Thứ - Họa sĩ đoạt kỷ lục đấu giá tranh Việt

Họa sĩ Mai Trung Thứ.
(PLVN) - Kỷ niệm 115 năm ngày sinh của họa sĩ Mai Trung Thứ (hay Mai Thứ), bức tranh “Chân dung cô Phương” của ông đã được bán đấu giá với giá 3,1 triệu USD, đạt kỷ lục tranh Việt. Không chỉ là một họa sĩ tài năng, Mai Trung Thứ còn ghi dấu ấn trong việc quảng bá tinh hoa văn hóa Việt ở nhiều lĩnh vực: Điện ảnh, âm nhạc…

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Bộ ảnh nhạc trưởng

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán bên triển lãm bộ ảnh nhạc trưởng.
(PLVN) - Bộ ảnh 55 bức về 29 nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán đến nay là độc nhất vô nhị. Nói về kho ảnh của Nguyễn Đình Toán, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo bảo đó là “Ngân hàng ảnh Văn nghệ sĩ Việt Nam lớn nhất”.

Bình Dương tìm phương án “gỡ vướng” Dự án khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An

Bình Dương tìm phương án “gỡ vướng” Dự án khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An
(PLVN) -  Tin tưởng vào pháp lý của dự án, gần 300 hộ dân đã bỏ ra số tiền hơn 500 tỷ đồng mua đất nền của dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An. Đến nay, gần 3 năm đã trôi qua, dự án vẫn bị “đóng băng” khiến hàng trăm người dân lâm vào cảnh khó khăn, hoang mang. Mới đây, ngày 1/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục có cuộc đối thoại với người dân để cùng tìm hướng giải quyết.

Điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội - Pháp lý đặt ra (Kỳ 2): “Lối tắt” của nhiều dự án nhà ở thương mại

Điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội - Pháp lý đặt ra (Kỳ 2): “Lối tắt” của nhiều dự án nhà ở thương mại
(PLVN) - Các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất đã được quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013. Theo đó, trường hợp “Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua” (điểm a, khoản 1) sẽ áp dụng hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều dự án lại chỉ tiến hành “chuyển mục đích sử dụng đất” thay vì phải đấu giá.

Vị lương y được mệnh danh khắc tinh của rắn độc

Lương y Phạm Duy bên cây thuốc trong vườn nhà.
(PLVN) - Mảnh đất Tây Nguyên đã đưa đẩy ông Phạm Duy (SN 1937, quê xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) tiếp nối nghề thuốc đông y gia truyền. Nhiều năm qua, bài thuốc “Đoạt mệnh tán” của ông đã cứu được hàng ngàn người bị rắn độc cắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Đưa thương hiệu Đàn hương Tây Nguyên vươn xa

Ông Nguyễn Quang Tòa - Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây đàn hương cho bà con.
(PLVN) - Nhiều năm nay, Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên - đối tác của Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm là đơn vị cung cấp giống cây đàn hương độc quyền, tin cậy cho bà con nông dân tại các tỉnh ở Tây Nguyên.

Gia Lai - Miền đất của sử thi và huyền thoại

Vẻ đẹp Biển Hồ - Gia Lai.
(PLVN) - Là vùng đất Tây Nguyên xanh ngút ngàn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những cảnh quan hùng vĩ, những thác nước, núi rừng, biển Hồ đẹp tựa như tranh, Gia Lai trong tôi, trong mỗi người dân đã từng ghé qua hay sinh sống lâu năm đều có cảm xúc lưu luyến, những ấn tượng sâu sắc về bản sắc văn hoá dân tộc nơi đây.

Có một Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng

Hoa quỳ vàng rực khắp núi lửa Chư Đăng Ya. (ảnh Thành Nam).
(PLVN) - Tây Nguyên những ngày chớm đông là thời điểm đẹp nhất trong năm. Nắng rải mật và gió vô cùng hào phóng, cho hoa Dã Quỳ nở bừng bừng khắp đất trời, cho Tây Nguyên sắc vàng lộng lẫy... 

Tình người ấm áp ở cô nhi viện Sao Mai

89 tuổi, sơ Nguyễn Thị Khiết (89 tuổi) vẫn có đủ sức khỏe để chăm sóc các cháu bé trong cô nhi viện.
(PLVN) - Ẩn mình dưới những tán thông xanh mát êm đềm, Cô nhi Sao Mai (ở đường Wừu, phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) được nhiều người biết đến như mái nhà chung và là tổ ấm của những số phận trẻ thơ kém may mắn.