Bình Thuận: Tỉnh chỉ đạo, ngành chức năng đùn đẩy né tránh…

(PLO) - Báo PLVN gần đây có đăng bài “Ngang nhiên xây dựng quán trái phép trên đất của người khác… Chính quyền bó tay”, sau khi Báo phản ánh, UBND TP Phan Thiết đã chỉ đạo chính quyền địa phương, cơ quan ngành chức năng thành lập đoàn liên ngành đến hiện trường kiểm tra và lập biên bản tháo dỡ quán nhậu Thành Phát xây dựng trái phép trên mảnh đất của bà Võ Thị Tư…  
Bà Võ Thị Tư – KP 4 phường Phú Thủy, TP Phan Thiết – Bình Thuận Bà Võ Thị Tư – KP 4 phường Phú Thủy, TP Phan Thiết – Bình Thuận

Điều khó hiểu là mảnh đất của bà Tư lại được UBND tỉnh thu hồi của HTX Muối Hải Phong để thực hiện Dự án phát triển hạ tầng Khu dân cư – đại lộ Hùng Vương (giai đoạn 1) và Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh lại đền bù cho HTX Muối Hải Phong đã giải thể?

Theo tìm hiểu của PV, cha bà Võ Thị Tư là ông Võ Văn Cần, trước năm 1975 đã bỏ công sức  khai hoang mảnh đất (nay thuộc Khu phố 6, phường Phú Thuỷ, Phan Thiết). Sau khi cha mẹ bà mất, anh chị em trong gia đình bà tiếp tục sử dụng để sản xuất nông nghiệp. Tổng diện tích mảnh đất là 4.100m2 (có giấy giao đất cho các con có chứng thực của chính quyền địa phương vào sổ (đóng thuế nông nghiệp).

Sau thời gian do hoàn cảnh khó khăn, gia đình bà Tư có sang nhượng cho một số hộ ở liền kề; chỉ còn lại 929,5m2 hiện nằm trên đường Hùng Vương thuộc phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Sau đó, phần diện tích đất còn lại gia đình bà đang sử dụng thì bị Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận thu hồi và đền bù cho HTX Muối Hải Phong để thực hiện Dự án Khu dân cư (KDC) Đại lộ Hùng Vương (giai đoạn I). 

Ngày 24/10/2017, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh có Văn bản số 3450/TTQĐ-QLQĐ trả lời đơn khiếu nại của Võ Thị Tư và cho rằng: phần đất này đã được UBND tỉnh cấp Giấy CNQSD đất số 00012 QSDĐ/TC ngày 24/5/2000 cho HTX Muối Hải Phong. Tuy nhiên qua làm việc với cơ quan, ngành chức năng, PV đã thu thập một số tài liệu chứng cứ liên quan HTX Muối Hải Phong như sau: Về Giấy phép kinh doanh được cơ quan có chức năng cấp ngày 29/9/1998 nhưng tại Giấy chứng nhận QSDĐ ghi cấp ngày 24/5/2000. Số hiệu Giấy chứng nhận QSDĐ của HTX Muối Hải Phong bị xóa và che mất. Không có sơ đồ vị trí các thửa đất kèm theo trong Giấy chứng nhận QSDĐ HTX Muối Hải Phong.

Về bảng tính toán giá trị đền bù; trong đó, có phần diện tích đất công trình giao thông và thủy lợi của Nhà nước quản lý được thống kê vào bảng tính toán giá trị đền bù là không đúng theo quy định, có sự gian dối, kê khống để lấy tiền. Danh sách đền bù có  diện tích đất của HTX  Muối Hải Phong tại bảng kê chi tiết Dự án phát triển hạ tầng KDC Hùng Vương (giai đoạn 1) không có địa chỉ cụ thể, không có chữ ký của các hộ nhận tiền đền bù. Hơn thế nữa là HTX Muối Hải Phong cũng đã giải thể hơn 2 thập niên nay. Còn bản đồ do Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh đo đạc lưu giữ. Tấm bản đồ này thể hiện rõ vị trí nguồn gốc đất của gia đình Võ Thị Tư. Đây là chứng cứ quan trọng nhất mà nếu không có nó thì chắc có lẽ bà Tư sẽ bị mất đất…! 

Bình Thuận: Tỉnh chỉ đạo, ngành chức năng đùn đẩy né tránh… ảnh 1
Bản đồ vị trí đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đo đạc có phần diện tích đất của bà Võ Thị Tư

Từ lẽ đó, trong văn bản của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh trả lời cho bà Tư với nội dung rất mập mờ khi cho rằng: Đất của gia đình bà Tư nằm tại thửa số 34, tờ bản đồ số 01 nêu trong văn bản là 3.425,9m2, trong khi thực tế diện tích đất của gia đình bà chỉ có 929,5m2? 

Bà Tư trình bày: “Mảnh đất của gia đình tôi nêu trên có thật sự bị Nhà nước thu hồi để làm Dự án KDC Đại lộ Hùng Vương (giai đoạn I) như văn bản Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã nêu hay nó đã bị một số cán bộ lợi dụng sự kém hiểu biết về luật pháp của gia đình tôi để có âm mưu chiếm đoạt, làm giàu cho cá nhân họ? Tôi tiếp tục gửi đơn tố cáo về hành vi trên nhưng mãi đến nay không một cơ quan nào đứng ra giải quyết mà cứ chuyển qua chuyển lại lòng vòng; cụ thể là: ngày 29/10/2017, tôi đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan của tỉnh. Ngày 08/11/2017, tôi nhận được Giấy báo của Văn phòng Tỉnh ủy do ông Nguyễn Minh ký với nội dung: “Theo sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã chuyển đơn đến UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết, xem xét”. Ngày 22/12/2017, tôi nhận được Văn bản số 6306 của Văn phòng UBND tỉnh do ông Lê Quang Vinh ký với nội dung: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Sở TN&MT khẩn trương xem xét, xử lý, giải quyết và trả lời cho công dân theo quy định của pháp luật. Kết quả vụ việc đề nghị báo cáo UBND tỉnh trong tháng 01/2018”. Ngày 18/12/2017, tôi nhận được Văn bản số 1081-CSDT (PC46) của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh với nội dung: “Nội dung khiếu nại đất của gia đình bà, diện tích 929,5m2 bị Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thu hồi, chiếm dụng và đền bù không hợp pháp cho HTX Muối Hải Phong. Nội dung này liên quan đến việc tranh chấp trên lĩnh vực đất đai, thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT, vậy đề nghị bà liên hệ Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận để được giải quyết. Thế nhưng, đến nay đã hơn 5 tháng trôi qua, dù có ý kiến chỉ đạo của tỉnh song không một cơ quan nào đứng ra giải quyết mà cứ đùn đẩy, né tránh. Gia đình tôi biết kêu ai bây giờ”? 

Nghịch lý là, tại sao các hộ liền kề gia đình bà Tư sang nhượng đất cho họ từ đó cho đến nay vẫn đang ở hợp pháp, không bị thu hồi trong khi chính mảnh đất hợp pháp cha mẹ, anh chị em bà Tư có công khai phá, sử dụng hợp pháp thì lại bị thu hồi? Nếu mảnh đất của gia đình bà Tư nêu trên thật sự bị Nhà nước thu hồi để làm Dự án KDC Đại lộ Hùng Vương (giai đoạn I) thì tại sao Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh không có văn bản để thu hồi về diện tích đất này và vì sao không làm việc, thông báo để đền bù cho gia đình bà Tư? Trường hợp mảnh đất của gia đình bà Võ Thị Tư không bị Nhà nước thu hồi để làm Dự án KDC Đại lộ Hùng Vương (giai đoạn I) thì  phải trả lại cho gia đình bà phần đất 929,5m2 nằm trên đường Hùng Vương để gia đình bà yên tâm làm ăn sinh sống.

Được biết, gia đình bà Võ Thị Tư có 1 người em tham gia cách mạng và được Nhà nước truy tặng Liệt sỹ. Hoàn cảnh của gia đình bà hiện đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thiết nghĩ, cơ quan, ngành chức năng tỉnh Bình Thuận nên sớm vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề này để đem lại quyền lợi chính đáng, hợp pháp và niềm tin cho người dân. 

Hà Thu
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.