Bình Thuận: Tỉnh chỉ đạo, ngành chức năng đùn đẩy né tránh…

Bà Võ Thị Tư – KP 4 phường Phú Thủy, TP Phan Thiết – Bình Thuận
Bà Võ Thị Tư – KP 4 phường Phú Thủy, TP Phan Thiết – Bình Thuận
(PLO) - Báo PLVN gần đây có đăng bài “Ngang nhiên xây dựng quán trái phép trên đất của người khác… Chính quyền bó tay”, sau khi Báo phản ánh, UBND TP Phan Thiết đã chỉ đạo chính quyền địa phương, cơ quan ngành chức năng thành lập đoàn liên ngành đến hiện trường kiểm tra và lập biên bản tháo dỡ quán nhậu Thành Phát xây dựng trái phép trên mảnh đất của bà Võ Thị Tư…  

Điều khó hiểu là mảnh đất của bà Tư lại được UBND tỉnh thu hồi của HTX Muối Hải Phong để thực hiện Dự án phát triển hạ tầng Khu dân cư – đại lộ Hùng Vương (giai đoạn 1) và Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh lại đền bù cho HTX Muối Hải Phong đã giải thể?

Theo tìm hiểu của PV, cha bà Võ Thị Tư là ông Võ Văn Cần, trước năm 1975 đã bỏ công sức  khai hoang mảnh đất (nay thuộc Khu phố 6, phường Phú Thuỷ, Phan Thiết). Sau khi cha mẹ bà mất, anh chị em trong gia đình bà tiếp tục sử dụng để sản xuất nông nghiệp. Tổng diện tích mảnh đất là 4.100m2 (có giấy giao đất cho các con có chứng thực của chính quyền địa phương vào sổ (đóng thuế nông nghiệp).

Sau thời gian do hoàn cảnh khó khăn, gia đình bà Tư có sang nhượng cho một số hộ ở liền kề; chỉ còn lại 929,5m2 hiện nằm trên đường Hùng Vương thuộc phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Sau đó, phần diện tích đất còn lại gia đình bà đang sử dụng thì bị Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận thu hồi và đền bù cho HTX Muối Hải Phong để thực hiện Dự án Khu dân cư (KDC) Đại lộ Hùng Vương (giai đoạn I). 

Ngày 24/10/2017, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh có Văn bản số 3450/TTQĐ-QLQĐ trả lời đơn khiếu nại của Võ Thị Tư và cho rằng: phần đất này đã được UBND tỉnh cấp Giấy CNQSD đất số 00012 QSDĐ/TC ngày 24/5/2000 cho HTX Muối Hải Phong. Tuy nhiên qua làm việc với cơ quan, ngành chức năng, PV đã thu thập một số tài liệu chứng cứ liên quan HTX Muối Hải Phong như sau: Về Giấy phép kinh doanh được cơ quan có chức năng cấp ngày 29/9/1998 nhưng tại Giấy chứng nhận QSDĐ ghi cấp ngày 24/5/2000. Số hiệu Giấy chứng nhận QSDĐ của HTX Muối Hải Phong bị xóa và che mất. Không có sơ đồ vị trí các thửa đất kèm theo trong Giấy chứng nhận QSDĐ HTX Muối Hải Phong.

Về bảng tính toán giá trị đền bù; trong đó, có phần diện tích đất công trình giao thông và thủy lợi của Nhà nước quản lý được thống kê vào bảng tính toán giá trị đền bù là không đúng theo quy định, có sự gian dối, kê khống để lấy tiền. Danh sách đền bù có  diện tích đất của HTX  Muối Hải Phong tại bảng kê chi tiết Dự án phát triển hạ tầng KDC Hùng Vương (giai đoạn 1) không có địa chỉ cụ thể, không có chữ ký của các hộ nhận tiền đền bù. Hơn thế nữa là HTX Muối Hải Phong cũng đã giải thể hơn 2 thập niên nay. Còn bản đồ do Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh đo đạc lưu giữ. Tấm bản đồ này thể hiện rõ vị trí nguồn gốc đất của gia đình Võ Thị Tư. Đây là chứng cứ quan trọng nhất mà nếu không có nó thì chắc có lẽ bà Tư sẽ bị mất đất…! 

Bản đồ vị trí đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đo đạc có phần diện tích đất của bà Võ Thị Tư
Bản đồ vị trí đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đo đạc có phần diện tích đất của bà Võ Thị Tư

Từ lẽ đó, trong văn bản của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh trả lời cho bà Tư với nội dung rất mập mờ khi cho rằng: Đất của gia đình bà Tư nằm tại thửa số 34, tờ bản đồ số 01 nêu trong văn bản là 3.425,9m2, trong khi thực tế diện tích đất của gia đình bà chỉ có 929,5m2? 

Bà Tư trình bày: “Mảnh đất của gia đình tôi nêu trên có thật sự bị Nhà nước thu hồi để làm Dự án KDC Đại lộ Hùng Vương (giai đoạn I) như văn bản Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã nêu hay nó đã bị một số cán bộ lợi dụng sự kém hiểu biết về luật pháp của gia đình tôi để có âm mưu chiếm đoạt, làm giàu cho cá nhân họ? Tôi tiếp tục gửi đơn tố cáo về hành vi trên nhưng mãi đến nay không một cơ quan nào đứng ra giải quyết mà cứ chuyển qua chuyển lại lòng vòng; cụ thể là: ngày 29/10/2017, tôi đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan của tỉnh. Ngày 08/11/2017, tôi nhận được Giấy báo của Văn phòng Tỉnh ủy do ông Nguyễn Minh ký với nội dung: “Theo sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã chuyển đơn đến UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết, xem xét”. Ngày 22/12/2017, tôi nhận được Văn bản số 6306 của Văn phòng UBND tỉnh do ông Lê Quang Vinh ký với nội dung: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Sở TN&MT khẩn trương xem xét, xử lý, giải quyết và trả lời cho công dân theo quy định của pháp luật. Kết quả vụ việc đề nghị báo cáo UBND tỉnh trong tháng 01/2018”. Ngày 18/12/2017, tôi nhận được Văn bản số 1081-CSDT (PC46) của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh với nội dung: “Nội dung khiếu nại đất của gia đình bà, diện tích 929,5m2 bị Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thu hồi, chiếm dụng và đền bù không hợp pháp cho HTX Muối Hải Phong. Nội dung này liên quan đến việc tranh chấp trên lĩnh vực đất đai, thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT, vậy đề nghị bà liên hệ Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận để được giải quyết. Thế nhưng, đến nay đã hơn 5 tháng trôi qua, dù có ý kiến chỉ đạo của tỉnh song không một cơ quan nào đứng ra giải quyết mà cứ đùn đẩy, né tránh. Gia đình tôi biết kêu ai bây giờ”? 

Nghịch lý là, tại sao các hộ liền kề gia đình bà Tư sang nhượng đất cho họ từ đó cho đến nay vẫn đang ở hợp pháp, không bị thu hồi trong khi chính mảnh đất hợp pháp cha mẹ, anh chị em bà Tư có công khai phá, sử dụng hợp pháp thì lại bị thu hồi? Nếu mảnh đất của gia đình bà Tư nêu trên thật sự bị Nhà nước thu hồi để làm Dự án KDC Đại lộ Hùng Vương (giai đoạn I) thì tại sao Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh không có văn bản để thu hồi về diện tích đất này và vì sao không làm việc, thông báo để đền bù cho gia đình bà Tư? Trường hợp mảnh đất của gia đình bà Võ Thị Tư không bị Nhà nước thu hồi để làm Dự án KDC Đại lộ Hùng Vương (giai đoạn I) thì  phải trả lại cho gia đình bà phần đất 929,5m2 nằm trên đường Hùng Vương để gia đình bà yên tâm làm ăn sinh sống.

Được biết, gia đình bà Võ Thị Tư có 1 người em tham gia cách mạng và được Nhà nước truy tặng Liệt sỹ. Hoàn cảnh của gia đình bà hiện đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thiết nghĩ, cơ quan, ngành chức năng tỉnh Bình Thuận nên sớm vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề này để đem lại quyền lợi chính đáng, hợp pháp và niềm tin cho người dân. 

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .