Bình Thuận: Rắc rối một vụ tranh chấp đất đai

(PLVN) - Cụ Nguyễn Văn Khôi có mảnh đất tại thôn Tân An, xã Phong Nẫm, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận diện tích 7,428ha và là cha đẻ của bà: Cúc, Mai, Thêu, Hơn, Liễu và ông Nhung, ông Chiêu.
Diện tích đất đã từng được TP Phan Thiết ban hành quyết định giao bà Cúc Diện tích đất đã từng được TP Phan Thiết ban hành quyết định giao bà Cúc

Năm 1979, UBND tỉnh Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận) trưng dụng khu đất giao Ty Xây dựng để làm Xí nghiệp gạch ngói Thuận Hải nhưng không thực hiện chính sách bồi thường, nên gia đình liên tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng. 

Ngày 6/10/2010, cụ Khôi ủy quyền cho con gái Nguyễn Thị Kim Cúc thực hiện việc giải quyết khiếu nại. Đến ngày 4/8/2014, cụ Khôi qua đời, bà Cúc tiếp tục theo đuổi việc khiếu nại. 

“Các anh chị làm ủy quyền để tôi tiếp tục giải quyết khiếu nại lập ngày 25/10/2014 và giao tôi toàn quyền sử dụng quyền lợi và nghĩa vụ (nếu được nhận hỗ trợ) từ UBND tỉnh Bình Thuận…”, bà Cúc cho biết.

Ngày 5/8/2015, TTCP có Báo cáo kết luận số 2237/BC-TTCP về việc kiểm tra việc giải quyết khiếu nại của cụ Khôi, trong đó có nội dung: “Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết khiếu nại của các con cụ Khôi theo hướng: Trên cơ sở quỹ đất địa phương, hỗ trợ giao đất cho các con cụ Khôi…”.

Ngày 18/9/2015, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 7447/VPCP-V.I gửi TTCP và UBND tỉnh Bình Thuận, thông báo Chính phủ: “Đồng ý với kiến nghị của TTCP”. Ngày 9/11/2017, Bình Thuận ban hành Quyết định số 3184/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao cho hộ gia đình cụ Khôi. 

Ngày 22/12/2017, UBND TP Phan Thiết ban hành năm Quyết định số: 8805/QĐ-UBND, 8806/QĐ-UBND, 8807/QĐ-UBND, 8808/QĐ-UBND và 8809/QĐ-UBND giao cho bà Cúc 5 lô đất số 17, 18, 31, 32 và 33 dãy L1, Khu tái định cư Đông Xuân An, TP Phan Thiết.

Ngày 6/01/2018, 4 trong 6 anh chị của bà Cúc làm đơn tố cáo bà Cúc về hành vi giả mạo văn bản thoả thuận ngày 25/10/2014 để chiếm đoạt tài sản. Qua quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận ra Công văn số 910/CQĐT(PC44) ngày 4/5/2018 gửi Chủ tịch UBND TP đề nghị thu hồi các quyết định giao đất cho bà Cúc vì cho rằng văn bản thoả thuận lập ngày 25/10/2014 vi phạm Luật Công chứng. Căn cứ văn bản trên, ngày 22/5/2018, UBND TP ban hành Quyết định 3783/QĐ-UBND hủy bỏ 5 quyết định giao đất với bà Cúc. 

Bà Cúc khởi kiện. Bản án phúc thẩm 436/2019/HC-PT ngày 10/7/2019, TAND Cấp cao tại TP HCM nhận định: “Tại thời điểm UBND TP Phan Thiết ban hành 5 quyết định giao đất thì Văn bản thoả thuận lập ngày 25/10/2014 giữa các anh chị em bà Cúc đang có hiệu lực. Bà Cúc đã được cha ủy quyền thực hiện việc khiếu nại từ năm 2010, lúc này các anh chị em không có ý kiến gì. Sau khi cha qua đời, các con cụ Khôi tiếp tục ủy quyền cho bà Cúc thực hiện việc khiếu nại và cùng nhau lập Văn bản thoả thuận ngày 25/10/2014, được công chứng theo đúng quy định pháp luật”.

Về công văn đề nghị thu hồi các quyết định giao đất cho bà Cúc của Công an Bình Thuận, tòa khẳng định: “Theo khoản 6 Điều 27 BLTTDS thì việc “yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” là thuộc thẩm quyền của toà án, không thuộc thẩm quyền Công an Bình Thuận”…

Tòa phúc thẩm đã sửa toàn bộ Bản án hành chính sơ thẩm số 29/2018/HCST ngày 23/10/2018 của TAND tỉnh Bình Thuận tuyên xử hủy Quyết định số 3783/QĐ-UBND của Phan Thiết về việc hủy bỏ 5 quyết định giao đất cho bà Cúc.

Ngày 29/4/2020, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định giao Thanh tra tỉnh này xác minh khiếu nại của bà Cúc. Ngày 18/5 vừa qua, Tổ xác minh đã mời bà Cúc đến làm việc và ghi nhận ý kiến.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).