Bình Thuận phát huy tiềm năng, nội lực, cơ hội mới để tiếp tục phát triển đồng đều 3 trụ cột kinh tế

Bình Thuận phát huy tiềm năng, nội lực, cơ hội mới để tiếp tục phát triển đồng đều 3 trụ cột kinh tế
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tại kỳ họp thứ 19 - HĐND tỉnh Bình Thuận (khóa XI) khai mạc ngày 6/12, ông Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh - đã có bài phát biểu quan trọng, chỉ ra một số điểm sáng nổi bật trong năm của địa phương.

Kỳ họp này, HĐND tỉnh Bình Thuận sẽ xem xét các tờ trình của UBND tỉnh, tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh để thông qua 25 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và hoạt động HĐND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn An phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn An phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn An nhấn mạnh: “Bình Thuận bước vào năm 2023 với nhiều thời cơ, thuận lợi, nhiều động lực để phát triển. Đó là quyết tâm đưa tỉnh nhà phát triển khi chúng ta đúc kết những bài học quý sau 30 năm tái lập tỉnh. Sự quan tâm, ủng hộ rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, Bộ, ngành Trung ương với những chuyến thăm, làm việc, định hướng chỉ đạo rất sâu sắc, toàn diện. Thời cơ khi tuyến cao tốc Bắc - Nam Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây được đưa vào sử dụng… Tỉnh có sáng kiến đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với hơn 70 hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, mới lạ, giúp ngành du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển ấn tượng. Song song, nhiều nhà đầu tư lớn nhận thấy rõ hơn tiềm năng, triển vọng phát triển, Bình Thuận trở thành địa bàn đầu tư hấp dẫn”.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ ra một số điểm sáng nổi bật như: 3 lĩnh vực được xác định là trụ cột kinh tế của tỉnh tiếp tục đà tăng trưởng, trong đó du lịch tăng trưởng cao nhất với tổng số du khách 8,35 triệu (tăng 46%), doanh thu đạt hơn 22,3 nghìn tỷ đồng (tăng 63%), là một trong số 10 tỉnh, thành phố có tổng lượt du khách và doanh thu du lịch cao nhất cả nước. Tăng trưởng GRDP đạt 8,1%, đứng thứ 14/63 tỉnh, thành và 4/14 tỉnh, thành phố trong vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ. Quy mô kinh tế của tỉnh năm 2022 chỉ 96,4 nghìn tỷ, nay đã tăng lên hơn 100 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 30/63 tỉnh, thành phố. Thu ngân sách Nhà nước trên 10 nghìn tỷ đồng. Nhiều khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội tồn đọng từ nhiều năm trước, ở nhiều lĩnh vực đang từng bước được tháo gỡ….

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh phát biểu khai mạc kỳ họp

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh phát biểu khai mạc kỳ họp

Trước đó, phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh cho biết: “HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp thứ 19 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh nhà đang nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2023. Từ đầu năm 2023 đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 1 kỳ họp thường lệ và 5 kỳ họp chuyên đề, đã thông qua và ban hành 65 Nghị quyết. Các Nghị quyết được thông qua đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh. Trong đó, có những nhiệm vụ có tính chất đột xuất, cấp thiết, quan trọng liên quan đến đầu tư công, việc thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia…, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân”.

Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XI có khối lượng công việc khá nhiều nên sẽ diễn ra trong 3 ngày liên tục. Các nội dung quan trọng, bảo đảm cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân của tỉnh trong năm 2024 và thời gian còn lại của giai đoạn 2021 – 2025 sẽ được đưa ra thảo luận và trình HĐND quyết định.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm

Những công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn đảm bảo đúng tiến độ đề ra, góp phần phát triển kinh tế tỉnh.
(PLVN) -  Tỉnh Vĩnh Phúc đang khẩn trương tiến hành phân bổ chi tiết nguồn vốn đầu tư công năm 2024 cho từng nhiệm vụ, dự án, và các địa phương. Đồng thời, tỉnh chủ động tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm, góp phần tạo sức bật tăng trưởng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của cả năm và các năm tiếp theo.

Hơn 2.100 thanh niên Vùng mỏ lên đường nhập ngũ

Các thanh niên vùng mỏ bước qua cầu vinh quang lên đường nhập ngũ.
(PLVN) -Sáng 25/2, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024 tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hơn 2.100 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ tự hào thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.