Bình Thuận: 'Gặp khó' khi thi hành án một vụ việc tại Tuy Phong

Trong văn bản gửi Chi cục THADS Tuy Phong, 5 tài sản được xác định có giá 27,524 tỷ đồng (bên trái), còn khi đưa ra bán đấu giá thì có giá 34,141 tỷ đồng (bên phải).
Trong văn bản gửi Chi cục THADS Tuy Phong, 5 tài sản được xác định có giá 27,524 tỷ đồng (bên trái), còn khi đưa ra bán đấu giá thì có giá 34,141 tỷ đồng (bên phải).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phải thi hành quyết định của tòa án có 5 tài sản đang thế chấp tại ngân hàng. Tuy nhiên mỗi một thời điểm, khối tài sản này lại được ngân hàng thông báo có giá khác nhau, nên chấp hành viên cơ quan thi hành án dân sự (THADS) đành phải ra quyết định chưa có điều kiện THA.

Theo hồ sơ, ngày 16/8/2021, TAND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) có Quyết định công nhận thỏa thuận giữa các đương sự. Theo đó, vợ chồng bà Võ Thị Thu T (ngụ xã Phú Lạc) phải trả cho bà Phạm Thị Bích Tuyền (SN 1969, ngụ khu phố 8, xã Liên Hương) một khoản tiền.

Ngày 18/8/2021, Chi cục THADS huyện có Quyết định THA. Trước đó, trong quá trình tổ chức THA với vợ chồng bà T, Chi cục xác minh thì biết có 5 tài sản đang bảo đảm thế chấp tại Agribank Chi nhánh Tuy Phong cho các khoản vay hồi năm 2019 với số tiền vay 24 tỷ.

Ngày 28/7/2021, Agribank Tuy Phong có văn bản gửi Chi cục THA rằng khoản vay trên không phải nợ xấu; ngân hàng không đồng ý cho THA kê biên các tài sản trên do ngân hàng đang tiến hành xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ vay.

Ngày 5/8/2021, ngân hàng lại có văn bản đính chính rằng nợ trên là nợ xấu và ngày 7/9/2021 tiếp tục có văn bản nêu: Theo biên bản xác định lại giá trị 5 tài sản bảo đảm ngày 14/5/2021 là 27,524 tỷ đồng, trong khi đó nghĩa vụ trả nợ là 27,588 tỷ đồng.

Trong nhiều văn bản trả lời người được thi hành án, Chi cục THADS và Cục THADS Bình Thuận căn cứ Điều 11 Nghị quyết 42/NQ-QH năm 2017 và khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC; với tài sản bảo đảm đang bị xử lý để thu hồi nợ vay; chấp hành viên không được kê biên, xử lý; mà chỉ có thể có văn bản yêu cầu người xử lý tài sản thông báo kết quả xử lý, giữ lại số tiền còn lại để THADS giải quyết. Ngày 15/9/2021, cơ quan THA ra Quyết định chưa có điều kiện THA với sự việc trên.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ việc, Luật sư Dương Hoài Vân (Đoàn LS TP HCM, đại diện theo uỷ quyền cho bà Tuyền) cho rằng, việc định giá, mua bán, xử lý tài sản thế chấp tại Agribank Tuy Phong sẽ ảnh hưởng đến việc THA của cơ quan THADS và người được THA. Trong sự việc này, có một số vấn đề cần làm rõ về quá trình định giá, phối hợp, xử lý tài sản thế chấp.

Thứ nhất, theo hồ sơ, ngày 10/6/2021 và ngày 16/7/2021, Cty Đấu giá hợp danh Bình Thuận (đã giải thể vào tháng 9/2022) ra thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm của Agribank Tuy Phong với giá khởi điểm 34,141 tỷ đồng. Trong đó, thứ nhất là nhà máy số 1 giá 20,6 tỷ đồng; thứ hai là nhà máy số 2 giá 4,8 tỷ; thứ ba là 9.000m2 đất trồng thanh long giá 4 tỷ; thứ tư là 11.548m2 đất trồng lúa giá 2,78 tỷ; thứ năm là 4.944m2 đất lúa giá 1,96 tỷ.

Quá trình bán đấu giá, chỉ bán được một tài sản là nhà máy số 2 với giá gần 4,85 tỷ đồng. Bốn tài sản còn lại bán đấu giá không thành.

Dù giá khởi điểm bán đấu giá là 34,141 tỷ đồng nhưng trong văn bản ngày 28/7/2021 (cách thông báo bán đấu giá chỉ 12 ngày) gửi Chi cục THADS Tuy Phong, thì Agribank Tuy Phong xác định giá trị 5 tài sản bảo đảm là 27,524 tỷ đồng (thấp hơn giá đưa ra bán đấu giá hơn 6,5 tỷ). Trong đó nhà máy số 1 là 20,537 tỷ đồng; nhà máy số 2 là 4,751 tỷ đồng; ba tài sản còn lại lần lượt có giá 1,113 tỷ, 785 triệu và 336 triệu đồng. Cả ba tài sản này giá đều thấp hơn giá khởi điểm bán đấu giá.

“Tại sao cùng một tài sản, cùng khoảng thời điểm định giá, cùng Agribank Tuy Phong thông báo; nhưng khối tài sản lại có 2 giá trị khác nhau, chênh lệch 6,5 tỷ đồng”, LS nêu câu hỏi.

Cũng trong khối tài sản này, tại thông báo bán đấu giá vào giữa 2021 thì 9.000m2 đất trồng thanh long giá 4 tỷ đồng. Nhưng tháng 12/2022 (sau 18 tháng), Agribank Tuy Phong và vợ chồng bà T thống nhất tự tìm người mua tài sản. Người mua là em ruột bà T. Ngày 20/12/2022, ngân hàng, vợ chồng bà T và em gái bà T thống nhất việc mua bán giá 2,45 tỷ đồng. Tại sao năm 2021, giá bán đấu giá là 4 tỷ, khi thông báo cho THA thì 1,113 tỷ và năm 2022 bán với giá 2,45 tỷ?

PV đã nêu những vấn đề khúc mắc trên, Agribank Bình Thuận đã tiếp nhận thông tin và cho biết sẽ trả lời, nhưng sau hơn 1 tháng, PV vẫn chưa nhận được phản hồi.

Về phía Chi cục THADS, cho biết do tài sản đang thế chấp và ngân hàng không đồng ý cho kê biên nên chấp hành viên đã ra quyết định chưa có điều kiện THA.

Đọc thêm

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Có hủy được giấy khai sinh bị cấp sai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Bùi Dương (Thái Nguyên) hỏi: Trước đây bố mẹ tôi đi đăng ký khai sinh cho tôi ở xã A là họ Đỗ, sau đó không rõ nguyên nhân gì mà lại tiếp tục đăng ký khai sinh ở xã B mang tên họ Bùi (họ Bùi là đúng theo tên họ của bố và mẹ tôi), do vậy mà tôi có đến 2 giấy khai sinh. Giờ tôi muốn giữ lại giấy khai sinh họ Bùi thì có hủy được giấy khai sinh họ Đỗ đã được đăng ký trước đó hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Gửi di chúc cho người quen giữ được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ (Công ty Luật TNHH Tuệ Anh) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hà Nội) hỏi: Bà tôi đã lập di chúc, nhưng chúng tôi là con, cháu thì không muốn bác tôi giữ mà muốn bà gửi cho một người quen của gia đình. Xin hỏi, bà tôi có thể gửi di chúc cho người khác giữ được không? Người nhận giữ di chúc phải làm gì khi bà tôi qua đời? Nếu như người giữ di chúc mà làm mất thì phải xử lý như thế nào?

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?
(PLVN) - Việc báo tin giả hoặc trình báo thông tin sai sự thật đến các cơ quan, lực lượng chức năng đều là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính và thậm chí là bị xử lý hình sự.

Diễn biến sự việc đề xuất tặng công trình vi phạm cho Hải Dương: Một số sở, ngành nêu quan điểm “không tiếp nhận”

Công trình xây dựng vi phạm tại BVYHCT tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hoàng Giang)
(PLVN) - Theo báo cáo mới đây của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương, sau khi được UBND tỉnh giao tham mưu xử lý nội dung Cty TNHH MTV Đại Sơn đề nghị tặng lại Bệnh viện Y học cổ truyền (BVYHCT) Hải Dương toàn bộ tài sản là công trình xây dựng vi phạm mà Cty đã xây dựng trên diện tích đất của bệnh viện; Sở TN&MT đã có công văn gửi các sở, ngành liên quan đề nghị cho quan điểm về nội dung trên.

Sự việc Công ty Phúc Thanh Vinh (Cần Thơ) 1 nhà đất, bán 2 lần: Sổ đỏ 68 nền đất của dự án đang ở đâu?

Nhiều hộ dân trong dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà vẫn chưa nhận được sổ đỏ. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, tại một dự án bất động sản ở Cần Thơ, nhiều năm qua, một số khách hàng có đơn cho rằng Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh lấy nhà đất đã bán cho người trước, tiếp tục bán cho người khác. Với nhiều hộ đã chuyển vào ở tại dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà, vẫn chưa nhận được sổ đỏ, vì thực tế Cty này chưa trả hết tiền cho Cty Nhà Cần Thơ là DN đã chuyển nhượng dự án.

Sự việc doanh nghiệp đề xuất tặng công trình vi phạm cho tỉnh Hải Dương: Sở Tài chính tổ chức cuộc họp hướng dẫn thủ tục

Công trình xây dựng vi phạm trên đất BVYHCT. (Ảnh: Hoàng Giang)
(PLVN) - Liên quan việc Cty TNHH MTV Đại Sơn đề nghị tặng công trình xây dựng vi phạm cho Bệnh viện Y học cổ truyền (BVYHCT) để quản lý sử dụng vào mục đích khám, chữa bệnh, ông Nguyễn Đồng Kim, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hải Dương cho biết đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan đơn vị liên quan.

Lâm Đồng không xem xét cho chuyển nhượng dự án thuỷ điện Cam Ly

Công trường Nhà máy thủy điện Cam Ly.
(PLVN) - Liên quan vướng mắc trong chuyển nhượng dự án Nhà máy thủy điện Cam Ly (TP Đà Lạt), UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chính thức. UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của Sở KH&ĐT, không xem xét cho chuyển nhượng dự án từ nhà đầu tư Cty CP Xây dựng số 1 Việt Hưng (trụ sở TP HCM) sang Cty TNHH Thủy điện Cam Ly. Lý do không đáp ứng điều kiện chuyển nhượng theo khoản 1 Điều 46 Luật Đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư 1834/QĐ-UBND ngày 28/8/2019.

Sự việc nhiều năm xin cấp sổ đỏ tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu làm việc với người có đơn

Ông Đức (người giơ tay) tại khu đất đề nghị được cấp sổ đỏ. (Ảnh: Hiếu Huỳnh)
(PLVN) - Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT)) vừa tổ chức cuộc làm việc nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP Vũng Tàu về việc triển khai Văn bản 1021/UBND-VP của UBND tỉnh BR-VT và chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ với nội dung phản ánh của ông Đổng Phước Đức.