Bình Phước: UBQPAN đề nghị làm rõ việc nhóm đối tượng bắt giữ rồi ép người ký giấy bán nhà

Ông Mai Tất Sáng bên tập hồ sơ tài liệu trong hành trình gần 10 năm đi kêu oan
Ông Mai Tất Sáng bên tập hồ sơ tài liệu trong hành trình gần 10 năm đi kêu oan
0:00 / 0:00
0:00
Sự việc xảy ra đã được cơ quan điều tra công an huyện Bù Gia Mập ra kết luận, nhưng hơn 9 năm qua, công dân vẫn kiên trì liên tục kêu oan. Mới đây, Ủy Ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội (UBQPAN) có văn bản đề nghị Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước làm rõ sự việc.

Từ bắt giữ người trái phép rồi ép ký giấy bán nhà?

Báo PLVN nhận được đơn thư kêu cứu của anh Mai Tất Sáng (xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) tố cáo vợ chồng ông B.T.M và bà B.T.D, cùng một số đối tượng khác có hành vị bắt giữ anh Sáng cùng con gái trái pháp luật bán nhà để xóa nợ.

Theo lời kể của anh Sáng, vụ việc xuất phát từ năm 2013, khi vợ anh là chị Vũ Thị Lan Hương có vay nợ của vợ chồng ông M. và bà D. số tiền là 390 triệu đồng để làm khu giết mổ gia súc.

Do việc làm ăn không thuận lợi, chị Hương không thanh toán được số nợ đúng hạn cho vợ chồng ông M. và bà D. Để có tiền trả số nợ này, chị Hương đã vào Nam làm đầu bếp. Với số tiền vay ông M. và bà D., chị Hương đã chuyển một phần là 100 triệu đồng nhờ bố mẹ đẻ của mình trả giúp.

Khi chị Hương vào Nam làm ăn, bố con anh Sáng cũng không hề hay biết việc chị Hương vay mượn số tiền trên. Chỉ đến khi ông M. và bà D. đến nhà đòi nợ, thì anh Sáng mới hay chuyện này.

Thời điểm chị Hương bỏ đi, con gái anh Sáng còn nhỏ liên tục kêu nhớ mẹ, cùng với sức ép của vợ chồng ông Minh, anh Sáng khăn áo bế đứa con nhỏ vào Nam tìm chị Hương.

Bình Phước: UBQPAN đề nghị làm rõ việc nhóm đối tượng bắt giữ rồi ép người ký giấy bán nhà ảnh 1
Ông Sáng và con gái bên căn nhà của gia đình.

Trong thời gian ở miền Nam, hai bố con anh Sáng thuê nhà trọ tại thôn Đức Lập, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước để kiếm sống cũng như có tiền đi tìm kiếm chị Hương.

Bất ngờ, đến trưa ngày 26/6/2013, khi anh Sáng cùng con gái đang chuẩn bị ăn cơm thì bà D. cùng một nhóm người hùng hổ xông vào đạp cửa, chửi bới, đe dọa và đòi nợ bố con anh. Anh Sáng cũng cho biết, sau đó, khoảng 17h cùng ngày, có gần 20 người khác đến nhà trọ tiếp tục đe dọa và đưa hai bố con anh lên xe ô tô sang một ngôi nhà do những người này bố trí tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập để giam giữ.

Anh Sáng kể tiếp: “Cho đến ngày 13/7/2013, khi vợ tôi nhận được tin tôi và con gái bị bà D. bắt giữ, thì liền bắt xe đến nhà trọ của tôi. Vừa tới nơi, các đối tượng liên tiếp có lời đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của gia đình chúng tôi. Ép buộc vợ chồng tôi phải bán ngôi nhà tại Đông Hưng, Thái Bình để xóa khoản nợ mà vợ tôi đã vay. Cũng tại đây, bố vợ tôi đề nghị trả vợ chồng bà D. trước 150 triệu, số tiền 140 triệu còn lại thì trả dần, nhưng bà D. không nghe. Những người này tiếp tục đưa gia đình tôi trở về ngôi nhà tại xã Phú Văn để giam giữ. Đến 23h ngày 13/7/2013, bà D. cùng vợ chồng bà N.V. đưa ba người nhà chúng tôi ra sân bay Tân Sơn Nhất để cùng về Thái Bình”.

Trước sự đe dọa sẽ xâm phạm tính mạng của con gái, anh Sáng cho biết, anh và vợ phải làm theo những mệnh lệnh của bà D.

Chiều ngày 14/7/2013, nhóm người trên đưa ba người nhà anh Sáng ra Văn phòng công chứng Đông Hưng tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình để làm thủ tục ký mua bán chuyển nhượng ngôi nhà là chỗ ở duy nhất của anh Sáng cùng con gái.

Sau khi ký xong các giấy tờ mua bán, nhóm người này thuê xe chở gia đình anh Sáng lên thành phố Thái Bình và để gia đình anh Sáng ở đó.

Đến sáng ngày 15/7/2013, anh Sáng làm đơn tố cáo sự việc ra các cơ quan chức năng để giải quyết. Cùng với đó, anh Sáng gửi đơn đến phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Hưng, UBND xã Đông La tố cáo sự việc bị ép chuyển nhượng và yêu cầu các đơn vị này dừng việc giao dịch, không sang tên cho vợ chồng ông M. và bà D.

Kể từ đó đến nay, anh Sáng vẫn liên tiếp gửi nhiều đơn từ tới nhiều cơ quan chức năng khác nhau, để đề nghị xem xét giải quyết sự việc.

Ngày 10/8/2022, anh Sáng nhận được phiếu trả lời đơn của Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước về việc giải quyết vụ việc. Theo kết quả trả lời đơn thư, công an huyện Bù Gia Mập xác định, bà D. và một số người không có hành vi đánh đập, đe dọa, bắt giữ hoặc giam ông Mai Tất Sáng, cùng vợ và con gái. Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra không khởi tố đối với vụ việc.Tuy nhiên, không đồng ý với kết luận của trên của công an huyện Bù Gia Mập, anh Sáng có nhiều đơn thư gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét làm rõ vụ việc.

Những người làm chứng lên tiếng

Nói về sự việc này, ông Lê Ngọc Tuấn, thôn Đức Lập, xã Phú Nghĩa cho biết: “Thời điểm anh Sáng ở đây, tôi làm An ninh thôn đội. Lúc đó, anh Sáng gọi điện cho tôi có nhóm người đến quậy phá. Sau khi nhận được tin báo từ anh Sáng, tôi chạy đến chỗ nhà anh Sáng. Tôi thấy nhóm người đi trên 2 chiếc xe ô tô. Có 1 tốp là vào trong nhà, 1 tốp là đứng ngoài đường. Tốp vào trong nhà thì chửi bới, quậy phá, to tiếng. Sau đó tôi ở đó tham gia ý kiến để đảm bảo an ninh. Đến khoảng 10h, thấy tình hình hai bên bớt căng thẳng tôi mới rời đi’’.

Bình Phước: UBQPAN đề nghị làm rõ việc nhóm đối tượng bắt giữ rồi ép người ký giấy bán nhà ảnh 2
Ông Lê Ngọc Tuấn kể lại sự việc.

Cũng theo ông Tuấn, kể từ khi sự việc xảy ra, đến tháng 3/2022, Công an huyện Bù Gia Mập mới liên hệ và tiến hành lấy lời khai của ông về sự việc này.

Ông Nguyễn Viết Hùng, nguyên Trưởng thôn Đức Lập (từ năm 1993 đến 2015) cho biết: "Khi tôi đến thấy nhóm người này bắt 2 cha con anh Sáng đi lên xe. Bọn nó áp tải 2 bên hông anh Sáng và cả con bé. Họ bắt 2 cha con anh Sáng lên xe ô tô 7 chỗ…. Kể từ khi sự việc xảy ra đến nay, không thấy công an họ đến dựng hiện trường, lấy lời khai nhân chứng hay của lãnh đạo thôn"

Một nhân chứng khác là ông Bùi Phước Thông cho hay: "Tôi ở ngay sát cạnh nhà anh Sáng, hai cha con anh Sáng là người từ Thái Bình vào đây thuê nhà để đi làm ăn. Ngày hôm đó, có bà kia cùng với một nhóm người vô đòi nợ, chửi bới bố con anh Sáng. Có 4 hoặc 5 người vào nhà anh Sáng, còn một băng khác đứng ngoài đường. Sau đó nhóm người cùng bố con anh Sáng sang nhà bà Nga bên Phú Văn. Sau đó như thế nào tôi cũng không biết. Kể từ khi sự việc xảy ra, mới đây khoảng tháng 6 hay 7 gì đó năm 2022, Công an huyện Bù Gia Mập mới về hỏi tôi về sự việc"

VKSND tỉnh Bình Phước đang xem xét sự việc

Điều khiến dư luận đặc biệt quan tâm, căn cứ nào để ngày 27/2/2015, công an huyện Bù Gia Mập ra quyết định trả lời đơn tố giác tội phạm của ông Sáng với kết luận là không có việc bắt giữ người trái pháp luật. Bởi trong khoảng thời gian từ khi xảy ra sự việc đến ngày 27/2/2015, những nhân chứng đều khẳng định chưa từng được cơ quan điều tra lấy lời khai về sự việc.

Ngày 19/8/2022, UBQPAN của Quốc hội đã có văn bản số 596/UBQPAN15 gửi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước đề nghị xem xét, xử lý đơn thư theo thẩm quyền và báo cáo kết quả đến UBQPAN theo quy định. Được biết, Công an huyện Bù Gia Mập đã bàn giao toàn bộ hồ sơ cho VKSND tỉnh Bình Phước để VKSND tỉnh Bình Phước xem xét theo quy định./.

Đọc thêm

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự CT Hội Phụ nữ xã: Huyện ủy Tân Lạc nói gì?

Lãnh đạo một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN
(PLVN) - Ủy Ban kiểm tra huyện ủy, Phòng Nội vụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc khẳng định bà Bùi Thị Dạn - người bị từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, từng được các cấp ủng hộ để giữ chức vụ này nhưng vì một văn bản hướng dẫn của liên sở địa phương nên bà đã không đủ điều kiện để được cơ cấu như dự kiến nhân sự ban đầu.

Tiếp vụ “Dấu hiệu một vụ hủy hoại tài sản ở Phú Quốc: Đừng để trở thành điểm nóng mới xử lý

Con đường bê tông kiên cố đã được làm xong dù đã có yêu cầu “đình chỉ” của chính quyền địa phương.
(PLVN) -  Dư luận tuần qua xôn xao bởi vụ nổ súng khiến hai người tử vong xuất phát từ mâu thuẫn về đất đai giữa hai nhóm đối tượng tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Tình tiết cụ thể của vụ án đang được cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng có thể thấy rằng, những tranh chấp đất đai nếu không được giải quyết, xử lý kịp thời sẽ rất dễ trở thành “điểm nóng” về an ninh trật tự, nhất là ở những địa bàn mà đất đai có giá trị cao như ở Phú Quốc.