Bình Phước: Một vụ tai nạn giao thông với nhiều ẩn khuất

Bà Nguyễn Thị Minh Khai trình bày sự việc  tại Báo Pháp luật Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Minh Khai trình bày sự việc tại Báo Pháp luật Việt Nam
(PLO) - Bà Nguyễn Thị Minh Khai (trú tại tổ 8, đường Nguyễn Trãi, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) phản ánh đến Báo PLVN cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ “Tai nạn giao thông” khiến con trai bà tử vong, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) thiếu khách quan, có dấu hiệu “đổ lỗi” cho người đã mất nhằm bênh vực cho lái xe…

Tử nạn do xe cứu thương

Bà Khai cho biết: khoảng 22h 20’ ngày 26/3/2017, con trai bà là Nguyễn Minh Tâm (SN 1968, trú tại thôn Tân An 4, thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) đi bộ sang đường, khi đi đến mép đường bên phải giáp với vỉa hè (tại Km 67+200m-Quốc lộ 13, thuộc tổ 8, ấp Thủ Chánh, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) thì bị xe ô tô cứu thương mang BKS 93A-046.89 do anh Lê Hùng Anh Tuấn (SN 1992, trú tại tổ 4, khu phố Thanh Bình, thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) điều khiển lưu thông theo hướng từ huyện Chơn Thành đi huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) tông phải khiến anh Tâm tử vong tại chỗ. Nguyên nhân do anh Tuấn điều khiển xe ô tô cứu thương nhưng không bật tín hiệu còi hú ưu tiên, đi không đúng làn đường quy định với tốc độ cao, không chấp hành quy định của biển báo hướng dẫn “đi chậm” tại vị trí xảy ra tai nạn.

Ngày 17/8/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành ra Thông báo “Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố” số 103 xác định: anh Tuấn có giấy phép lái xe ô tô theo quy định, điều khiển xe trong tình trạng không sử dụng chất có nồng độ cồn hoặc chất kích thích, điều khiển xe ô tô chở bệnh nhân có phát tín hiệu ưu tiên, đi đúng phần đường, làn đường. Lỗi do anh Tâm đi bộ qua đường không đảm bảo an toàn, không quan sát xe ô tô do anh Tuấn điều khiển đang đi tới ở khoảng cách gần nên anh Tuấn không kịp tránh né. Vì vậy, trường hợp này là sự kiện bất ngờ nên Tuấn không phải chịu trách nhiệm hình sự. Do xác định không có việc phạm tội nên ngày 9/8/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

“Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành trả lời như vậy là thiếu khách quan, bênh vực cho lái xe và chủ phương tiện nhằm “đổ lỗi” cho con tôi đã chết”, bà Khai nói.

Ẩn khuất?

Ngày 20/9/2017, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành – Thượng tá Lâm Văn Long ký Quyết định “Giải quyết khiếu nại” số 01 của bà Khai vẫn xác định: do anh Tâm đi bộ qua đường không đảm bảo an toàn, không quan sát xe ô tô do anh Tuấn điều khiển đi tới ở khoảng cách gần nên anh Tuấn không kịp tránh né đồng thời xác định về trách nhiệm dân sự không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan điều tra và đề nghị bà Khai liên hệ với TAND huyện Chơn Thành để được xem xét, giải quyết.

Bà Khai cho biết, theo một số nhân chứng có mặt xảy ra vụ TNGT thì lúc này con bà đã đi đến mép đường bên phải giáp với vỉa hè thì bị xe ô tô do anh Tuấn điều khiển đi lấn làn tông phải, với tốc độ cao, không làm chủ được tốc độ vì hiện trường không có vết phanh.

“Một số nhân chứng còn cho biết xe cứu thương do anh Tuấn điều khiển chạy từ Chơn Thành xuống với tốc độ rất nhanh, không có còi báo hiệu thì tông phải con tôi. Vậy tại sao lại bị quy chụp là đi bộ qua đường không đảm bảo an toàn, không quan sát xe ô tô do Tuấn điều khiển đang đi tới ở khoản cách gần nên Tuấn không kịp né tránh?”, bà Khai bức xúc.

Cũng theo bà Khai, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành xác bà Nguyễn Thị Nhớ (trú tại thôn 3, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp) người đại diện chủ xe ô tô cứu thương BKS số 93A-046.89 đã tự nguyện hỗ trợ chi phí mai táng số tiền 40 triệu đồng và hỗ trợ 50 triệu đồng. Trong khi ông Nguyễn Ngọc Bảo, người đại diện cho gia đình anh Tâm yêu cầu bồi thường số tiền là 190 triệu và cấp dưỡng nuôi 2 con nhỏ của Tâm 1 triệu đồng/1cháu/tháng là vô lý. Bởi cho đến nay, gia đình bà Khai vẫn chưa nhận được bất kỳ một đồng hỗ trợ nào từ phía chủ xe và cũng không có việc ông Bảo đại diện cho gia đình bà Khai yêu cầu bồi thường 190 triệu đồng. “Sau khi con tôi tử nạn, thứ duy nhất mà phía chủ xe hỗ trợ gia đình tôi là một chiếc áo quan và đưa thi thể con tôi về nhà, khi đó gia đình tôi còn phải hỗ trợ ngược lại cho lái xe của chị Nhớ số tiền 2 triệu đồng. Còn  anh Tuấn, sau tai nạn xảy ra đã không có bất kỳ một lời thăm hỏi, động viên nào đối với gia đình tôi”, bà Khai cho biết.

Được biết, trong lúc gia đình bà Khai đang khiếu nại, đề nghị làm rõ về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn khiến con bà tử vong, nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành đã trao trả chiếc xe cho chủ sở hữu và cho rằng việc này không ảnh hưởng đến kết quả điều tra và đến nay Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành vẫn chưa gửi cho gia đình bà Quyết định “Không khởi tố vụ án hình sự”.

Được biết, không đồng ý với việc giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành, bà Khai đã có đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến con bà tử vong.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Tin cùng chuyên mục

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.