Bình Phước: Một vụ tai nạn giao thông với nhiều ẩn khuất

(PLO) - Bà Nguyễn Thị Minh Khai (trú tại tổ 8, đường Nguyễn Trãi, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) phản ánh đến Báo PLVN cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ “Tai nạn giao thông” khiến con trai bà tử vong, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) thiếu khách quan, có dấu hiệu “đổ lỗi” cho người đã mất nhằm bênh vực cho lái xe…
Bà Nguyễn Thị Minh Khai trình bày sự việc tại Báo Pháp luật Việt Nam Bà Nguyễn Thị Minh Khai trình bày sự việc tại Báo Pháp luật Việt Nam

Tử nạn do xe cứu thương

Bà Khai cho biết: khoảng 22h 20’ ngày 26/3/2017, con trai bà là Nguyễn Minh Tâm (SN 1968, trú tại thôn Tân An 4, thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) đi bộ sang đường, khi đi đến mép đường bên phải giáp với vỉa hè (tại Km 67+200m-Quốc lộ 13, thuộc tổ 8, ấp Thủ Chánh, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) thì bị xe ô tô cứu thương mang BKS 93A-046.89 do anh Lê Hùng Anh Tuấn (SN 1992, trú tại tổ 4, khu phố Thanh Bình, thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) điều khiển lưu thông theo hướng từ huyện Chơn Thành đi huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) tông phải khiến anh Tâm tử vong tại chỗ. Nguyên nhân do anh Tuấn điều khiển xe ô tô cứu thương nhưng không bật tín hiệu còi hú ưu tiên, đi không đúng làn đường quy định với tốc độ cao, không chấp hành quy định của biển báo hướng dẫn “đi chậm” tại vị trí xảy ra tai nạn.

Ngày 17/8/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành ra Thông báo “Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố” số 103 xác định: anh Tuấn có giấy phép lái xe ô tô theo quy định, điều khiển xe trong tình trạng không sử dụng chất có nồng độ cồn hoặc chất kích thích, điều khiển xe ô tô chở bệnh nhân có phát tín hiệu ưu tiên, đi đúng phần đường, làn đường. Lỗi do anh Tâm đi bộ qua đường không đảm bảo an toàn, không quan sát xe ô tô do anh Tuấn điều khiển đang đi tới ở khoảng cách gần nên anh Tuấn không kịp tránh né. Vì vậy, trường hợp này là sự kiện bất ngờ nên Tuấn không phải chịu trách nhiệm hình sự. Do xác định không có việc phạm tội nên ngày 9/8/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

“Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành trả lời như vậy là thiếu khách quan, bênh vực cho lái xe và chủ phương tiện nhằm “đổ lỗi” cho con tôi đã chết”, bà Khai nói.

Ẩn khuất?

Ngày 20/9/2017, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành – Thượng tá Lâm Văn Long ký Quyết định “Giải quyết khiếu nại” số 01 của bà Khai vẫn xác định: do anh Tâm đi bộ qua đường không đảm bảo an toàn, không quan sát xe ô tô do anh Tuấn điều khiển đi tới ở khoảng cách gần nên anh Tuấn không kịp tránh né đồng thời xác định về trách nhiệm dân sự không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan điều tra và đề nghị bà Khai liên hệ với TAND huyện Chơn Thành để được xem xét, giải quyết.

Bà Khai cho biết, theo một số nhân chứng có mặt xảy ra vụ TNGT thì lúc này con bà đã đi đến mép đường bên phải giáp với vỉa hè thì bị xe ô tô do anh Tuấn điều khiển đi lấn làn tông phải, với tốc độ cao, không làm chủ được tốc độ vì hiện trường không có vết phanh.

“Một số nhân chứng còn cho biết xe cứu thương do anh Tuấn điều khiển chạy từ Chơn Thành xuống với tốc độ rất nhanh, không có còi báo hiệu thì tông phải con tôi. Vậy tại sao lại bị quy chụp là đi bộ qua đường không đảm bảo an toàn, không quan sát xe ô tô do Tuấn điều khiển đang đi tới ở khoản cách gần nên Tuấn không kịp né tránh?”, bà Khai bức xúc.

Cũng theo bà Khai, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành xác bà Nguyễn Thị Nhớ (trú tại thôn 3, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp) người đại diện chủ xe ô tô cứu thương BKS số 93A-046.89 đã tự nguyện hỗ trợ chi phí mai táng số tiền 40 triệu đồng và hỗ trợ 50 triệu đồng. Trong khi ông Nguyễn Ngọc Bảo, người đại diện cho gia đình anh Tâm yêu cầu bồi thường số tiền là 190 triệu và cấp dưỡng nuôi 2 con nhỏ của Tâm 1 triệu đồng/1cháu/tháng là vô lý. Bởi cho đến nay, gia đình bà Khai vẫn chưa nhận được bất kỳ một đồng hỗ trợ nào từ phía chủ xe và cũng không có việc ông Bảo đại diện cho gia đình bà Khai yêu cầu bồi thường 190 triệu đồng. “Sau khi con tôi tử nạn, thứ duy nhất mà phía chủ xe hỗ trợ gia đình tôi là một chiếc áo quan và đưa thi thể con tôi về nhà, khi đó gia đình tôi còn phải hỗ trợ ngược lại cho lái xe của chị Nhớ số tiền 2 triệu đồng. Còn  anh Tuấn, sau tai nạn xảy ra đã không có bất kỳ một lời thăm hỏi, động viên nào đối với gia đình tôi”, bà Khai cho biết.

Được biết, trong lúc gia đình bà Khai đang khiếu nại, đề nghị làm rõ về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn khiến con bà tử vong, nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành đã trao trả chiếc xe cho chủ sở hữu và cho rằng việc này không ảnh hưởng đến kết quả điều tra và đến nay Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành vẫn chưa gửi cho gia đình bà Quyết định “Không khởi tố vụ án hình sự”.

Được biết, không đồng ý với việc giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an huyện Chơn Thành, bà Khai đã có đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến con bà tử vong.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.