Bình minh trên Hòn Yến…

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nằm trên địa phận bán đảo Phương Mai, dãy Triều Châu của TP Quy Nhơn xinh đẹp, cùng với những Hòn Mai, Hòn Chóp Vung, Núi Đen…,  Hòn Yến đã tạo nên dãy núi dài khoảng 15km. Đây là nơi chim yến kéo đến làm tổ tạo nên những hình ảnh đẹp đẽ, thanh bình nên nơi đây còn gọi là Đảo Yến.
Đảo Yến nhìn từ biển. Đảo Yến nhìn từ biển.

Đảo của những cánh yến mùa xuân

Trước kia khu vực đảo yến Bình Định thuộc hai thôn Xương Lý, Hương Mai; còn ngày nay thì thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn. Từ mũi Tấn (Hải Cảng - Quy Nhơn), ngồi thuyền khoảng 2 giờ đồng hồ thì bạn có thể đến được Hòn Yến. Nơi đây cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú, hấp dẫn với những hang động có tuổi đời hàng vạn năm, những dốc đá cao đến hàng trăm mét. Bên trong hang động rất hiểm trở, cheo leo, và đây cũng chính là nơi loài chim yến lựa chọn để cư trú.

Chim yến trên Hòn Yến chủ yếu có 2 loại: yến cỏ và yến sào. Yến cỏ lớn hơn yến sào, chúng làm tổ bằng cỏ hoặc rác xung quanh núi. Còn yến sào là loài chim quý. Chúng làm tổ bằng chính nước dãi của mình, chim yến tự tiết ra nước dãi kéo thành sợi đan lại thành tổ. Khi đủ vừa để nằn lọt thân mình, thì yến sào bắt đầu sinh sản. Tổ yến thương phẩm là thức ăn bổ dưỡng, có giá trị kinh tế cao.

Tại Hòn Yến có hơn 30 hang động lớn nhỏ. Mỗi hang nhỏ cũng được đặt tên như hang Dơi, hang Ba Nghé, hang Cạn; với những hang lớn hơn có tên gọi hang Cả, hang Đôi Trong, hang Đôi Ngoài. Trong mỗi hang nhỏ có hàng trăm tổ yến sào, hang lớn hơn có hàng ngàn tổ….

Bình minh trên Hòn Yến… ảnh 1

Những tổ nuôi yến dựng trên vách núi.

Vào bên trong hang động, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoành tráng, kỳ vĩ mà thiên nhiên đã tạo ra. Những tổ yến đan khít vào nhau cùng những giọt nước tí tách rơi trên vách đá tạo nên những đốm trắng le lói như bầu trời sao. Bạn sẽ nghe thấy những tiếng chim non ríu rít và tiếng vỗ cánh bay của chim yến.

Nếu đến Hảo Yến vào mùa xuân, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên thấy hàng trăm, thậm chí cả ngàn con chim yến bay rợp trời, gọi nhau ríu rít. Tuy vậy, theo người dân bản địa, dù sống theo bầy đàn nhưng chim yến lại là loài nổi tiếng “chung thủy”, chúng sống thành từng đôi với nhau không hề nhầm lẫn. Chúng cùng nhau ghép đôi, cùng nhau vắt kiệt mình xây tổ để dâng đời món yến sào tuyệt hảo cùng câu chuyện tình yêu sắt son chung thủy của chúng. Câu chuyện về tình yêu chim yến cũng là ấn tượng đẹp trong lòng du khách khi ghé thăm Hòn Yến.

Bình minh trên Hòn Yến… ảnh 2

Chim yến là loài chim quý nổi tiếng tri kỷ, chuyên cần.

Độc đáo ngôi chùa Phật Lồi

Ngoài phong cảnh đẹp, trên đảo Hòn Yến - Bình Định còn có những di tích lịch sử văn hóa từ thời vương quốc Chăm Pa từ thời Tây Sơn đến thời Nguyễn. Điển hình như di tích chùa Phật Lồi, nơi có pho tượng Chàm huyền bí. Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng và nổi tiếng nhất xứ võ.

Chùa Phật Lồi có tên chữ là Linh Sơn cổ tự. Chùa được xây dựng vào năm 1913, tọa lạc ở làng chài Hải Giang (nay đã dời về khu tái định cư Nhơn Phước, TP Quy Nhơn). Đây là ngôi chùa nhỏ nhưng có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa và tâm linh của người dân Hải Giang. Đặc biệt, chùa nổi tiếng khắp tỉnh với pho tượng Chăm được thờ tự có tên gọi là tượng Phật Lồi. Đối với người dân Hải Giang, tượng Phật Lồi là linh hồn của chùa Linh Sơn, là điểm đến tâm linh để người dân nơi đây cầu mong yên bình, biển yên gió lặng…

Bình minh trên Hòn Yến… ảnh 3

Pho tượng Phật Lồi với những giai thoại ly kỳ, linh thiêng.

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc vì sao pho tượng có tên Phật Lồi và được lấy làm tên gọi của ngôi chùa? Tương truyền, xưa kia, trong lúc cày ruộng, một người dân Hải Giang nhìn thấy một pho tượng từ lòng đất trồi lên. Sau đó, dân làng đã lập chùa để thờ pho tượng này. Chùa được đặt tên là Phật Lồi vì gắn với sự kiện tượng Phật lồi lên từ lòng đất.

Tượng Phật Lồi mà người dân sùng bái, thờ tự trong chùa là một pho tượng Chăm. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa Chăm, đây là pho tượng thờ thần Siva, có niên đại thế kỷ 15, được tạc bằng đá sa thạch. Tượng cao 0,82 m, rộng 0,46 m, được thể hiện dưới dạng thần Siva đang ngồi trong tư thế thiền, tay trái đặt ngửa giữa hai chân, tay phải lần tràng hạt, gương mặt trầm tư.

Đây là tượng độc bản, có hình thức khác hẳn với các tượng thần Siva khác từng được phát hiện ở Bình Định. Đặc biệt, tượng được gắn chặt với tấm bia đá sau lưng, trên bia khắc 12 dòng chữ Chăm cổ từng là bí ẩn trong một thời gian dài. Tượng Phật Lồi tại chùa Linh Sơn là một trong những hiện vật Chăm Pa tiêu biểu tại Bình Định hiện nay.

Người dân làng chài Hải Giang đến giờ vẫn kể lại nhiều giai thoại ly kỳ liên quan đến tượng Phật Lồi. Chuyện kể rằng xưa kia có hai ngư dân của làng đang kéo lưới chẳng may trượt chân ngã xuống biển, mất tích. Dân làng tìm kiếm hai ngày nhưng không thấy, gia đình đã khóc cạn nước mắt, chỉ còn biết đến chùa cầu xin Phật Lồi phù hộ. Đúng vào lúc mọi hy vọng tưởng như đã hết thì dân chài thấy hai người đánh cá còn sống đang trôi trên chiếc phao cách nơi bị nạn 2 km. Ai cũng tin nhờ Phật Lồi cứu giúp mà hai người bị nạn thoát khỏi lưỡi hái thủy thần.

Trên Hòn Yến, cùng với chùa Phật Lồi có những điểm du lịch văn hóa tâm linh như núi Tam Hòa và những di tích Uy Minh Vương Lý Nhật Quang thời Lý. Nơi đây vẫn còn đó pháo đài Hổ Ky và nơi đặt súng thần công, nơi phòng thủ bờ biển thời xưa…

Hải Triều
Cùng chuyên mục
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Huyền.

Khát vọng trở thành “cánh én đầu đàn” về nông nghiệp hữu cơ

(PLVN) - Trong 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng Công ty CP Quế hồi Việt Nam (Vinasamex) vẫn tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng thêm 2 nhà máy chế biến sản xuất. Doanh thu vẫn tăng đều. Điều gì mang đến thành công lạ lùng này cho một doanh nghiệp mới chỉ có hơn 10 năm tuổi?

Đọc thêm

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành
(PLVN) - "Ăn hiền ở lành" cho con cháu có ở xa đến đâu thì khi nghĩ đến quê nhà, là đều thấy mình đang được mong đợi, là tiếng gọi để mong được trở về để tiếp bước mẹ cha vun xới thêm vào quê nhà. Bước về nơi quê nhà ấy, hay chỉ là nhớ và nghĩ đến thôi, đã cho mình thấy bình yên.

Danh tướng triều Nguyễn với nhiều kỳ tích ở vùng Tây Nam Bộ được dân tôn thần

 Lăng Thoại Ngọc Hầu (Sơn Lăng) tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.
(PLVN) - Thoại Ngọc Hầu (1761–1829), bậc khai quốc công thần triều Nguyễn, được biết đến không chỉ là một danh tướng kiệt xuất, nhà ngoại giao tài ba, mà còn là một nhà doanh điền xuất sắc được người dân Tây Nam Bộ tôn kính. Hai công trình có giá trị vô cùng to lớn thể hiện công lao của ông là kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế.

Đền cổ linh thiêng chôn cất cá voi nơi xứ Nghệ

Đền Làng Hiếu có lịch sử trên 350 năm thờ cá Ông Voi.
(PLVN) - Ở Nghệ An có một khu vực bà người dân “quy hoạch” thành khu nghĩa trang hương khói mỗi năm. Nhưng đó không phải là nghĩa trang dành cho người mà là nghĩa trang dành cho...cá voi ở đền Làng Hiếu. Ngôi đền với lịch sử hơn 350 năm là nơi cư dân chọn để lưu giữ xương cốt, thờ phụng cá Ông.

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành
(PLVN) - Háo hức với tuyến tàu điện Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động, nhiều người Hà Nội xếp hàng từ sớm để được trải nghiệm. Chắc hẳn, trong ký ức nhiều người cao tuổi vẫn còn nhớ tiếng “leng keng tàu điện sớm khuya” thuở trước.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 11): Ý nghĩa của những phương thức ma thuật trong tín ngưỡng phồn thực

Tái hiện nghi lễ phồn thực trong Lễ hội Trò Trám ở Phú Thọ.
(PLVN) - Việc thờ thủy thần và thần rắn tại các tứ trấn Việt Nam là biểu hiện của tín ngưỡng nông nghiệp bao gồm: Tín ngưỡng phồn thực, Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên và Tín ngưỡng thờ Lúa... Tín ngưỡng phồn thực được thể hiện qua sự tôn sùng sinh thực khí nam nữ và hoạt động tính giao với những phương thức ma thuật.

Lên đại ngàn nghe giai thoại về hoàng đế cuối cùng triều Nguyễn

Biệt điện Bảo Đại tại Buôn Ma Thuột.
(PLVN) - Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam nổi tiếng với những thú ăn chơi "độc nhất vô nhị" trở thành giai thoại trong dân gian. Cưỡi voi, săn hổ, du ngoạn "hồ thủy quái"… là những chuyện thú vị được người dân Tây Nguyên đồn thổi khi nhắc về vị vua này.

Người nghệ sĩ dương cầm làm rạng danh nước Việt

Chân dung Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn thời trẻ.
(PLVN) - Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn được cả thế giới âm nhạc biết đến khi là người châu Á đầu tiên đạt giải Nhất Cuộc thi piano quốc tế danh tiếng Chopin năm 1980. Không chỉ làm rạng danh nước nhà, từ đó đến nay, bằng việc giảng dạy và truyền cảm hứng, ông đã chắp cánh cho nhiều tài năng âm nhạc thăng hoa...

Giá trị toàn cầu của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (Tiếp theo): Vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch?

Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy thường niên tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ).
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã, đang và sẽ mãi là điểm tựa cho khối đại đoàn kết của dân tộc, vun bồi ý chí, năng lực nội sinh của con người Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết được vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Chuyện thời du học (Kỳ 5): Ở xứ sở của “vựa” xe đạp cuốc và quạt tai voi

Chiếc xe đạp “cuốc” nhãn hiệu Sputnik (với lô-gô hình con nhạn của nhà máy xe đạp Khacov), “đặc sản” một thời của Kharcov và niềm mơ ước của bao người Việt du học.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, sau đúng 16 ngày đêm kể từ lúc lên tầu ở ga Hàng Cỏ (Hà Nội), vừa đi vừa nghỉ, nhóm chúng tôi đến vùng đất hoàn toàn châu Âu của Liên Xô. Đến một trong các thành phố văn minh, hiện đại nhất của Liên Xô lúc ấy: Thủ đô Kiev của xứ Ucraina. Bắt đầu một cuộc sống sinh viên xa nhà 6 năm đằng đẵng…

Thường trong vô thường

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Chúng ta sinh ra đôi bàn tay để nắm lấy, để sẻ chia cho nhau nỗi khó khăn trong đời; sinh ra đôi bờ vai để nương tựa, để nâng đỡ và gánh vác. Đó chính là sợi dây tuyệt vời để kết nối con người lại gần nhau hơn và biết yêu thương, biết cần nhau hơn.