Bình Dương: Thông tin 'thế chấp khu đất 43 ha tại OCB' là sai sự thật

Bình Dương: Thông tin 'thế chấp khu đất 43 ha tại OCB' là sai sự thật
(PLVN) - Thực tế Công ty Tân Phú chỉ gửi sổ đỏ tại OCB theo hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo quản tài sản. Tuy nhiên, sau khi CQĐT tạm giữ sổ đỏ của khu đất 43ha  nhiều cơ quan vẫn loan tin sai sự thật về sự việc này, cho rằng Công an Bình Dương thu hồi 2 sổ đỏ, giao Sở TN&MT, và 2 sổ đỏ đã được mang đi thế chấp. Đây tiếp tục là hành động có chủ ý và theo “chuỗi” nhằm vào Công ty Kim Oanh.

Biện pháp tố tụng của CQĐT bị thông tin sai thành “thu hồi”

Sự kiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương và một số lãnh đạo doanh nghiệp này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận gần đây.

Động thái “làm khó” nhà đầu tư?

Đại diện Tân Phú cho rằng động thái của cơ quan tố tụng Bình Dương “bàn giao vật chứng” là khu đất 43 ha để phường bảo quản là làm khó cho nhà đầu tư.  Công ty Tân Phú là chủ sử dụng đất hợp pháp khu đất, không có động cơ hủy hoại hay ảnh hưởng tính toàn vẹn của tài sản; hơn nữa khu đất có diện tích lớn, luôn cần lực lượng bảo vệ trông coi.  Vậy tại sao lại bàn giao phường mà không để Công ty Tân Phú quản lý theo quy định tại Điều 90 Bộ luật tố tụng hình sự

Điều đáng nói, trong trong thời gian gần đây, liên tục có những tuyên bố và thông tin sai lệch về khu đất 43 ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một được quy hoạch làm Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú, hiện nay đang đứng tên Công y TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú. 

Cụ thể, trước đó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương tuyên bố đây là “đất công” trong khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho doanh nghiệp. Tiếp theo là việc “bóp” thông tin cơ quan điều tra tạm giữ đồ vật, tài liệu là 2 cuốn “sổ đỏ” của khu đất này thành việc “thu hồi” sổ đỏ. Những việc làm này dường như dọn đường cho ý định thu hồi đất của doanh nghiệp của lãnh đạo địa phương này.

Công ty Tân Phú, đơn vị đang sử dụng lô đất 43ha này trước đây có vốn của Tổng Công ty Bình Dương. Doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương giữ 30% vốn điều lệ. Đến 2017, được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, Tổng Công ty Bình Dương đã chuyển nhượng 30% vốn góp cho Công ty cổ phần Âu Lạc.

Sau khi Công ty Âu Lạc mua số vốn góp của Tổng Công ty Bình Dương, Công ty  Âu Lạc đã chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM. Hiện nay, Công ty Kim Oanh là chủ sở hữu Công ty Tân Phú.

Việc Công ty Kim Oanh trở thành công ty mẹ của Công ty Tân Phú được thực hiện qua việc mua bán vốn góp hợp pháp, trở thành nhà đầu tư ngay tình, được pháp luật bảo hộ tài sản tại dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú.

Song, đó cũng là cái gai trong mắt nhiều nhân vật. Vì thế, Công ty Kim Oanh trở thành đối tượng của nhiều bản tin tiêu cực và sai sự thật. Trong đó, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương thì tuyên bố khu đất mà doanh nghiệp đang quản lý, sử dụng là “đất công” cho dù chính Văn phòng Tỉnh ủy và Sở Tài chính xã xác nhận khu đất này được giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn của doanh nghiệp, không phải ngân sách và về mặt pháp luật, quyền sử dụng đất đang thuộc về doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Dư luận “phán quyết” thay tòa án

Tiếp đến là những thông tin sai lệch xuất phát từ việc CQĐT Công an tỉnh Bình Dương thu giữ đồ vật, tài liệu theo quy định của Bộ luật tố tụng. Theo đó, ngày 22/4/2020, trong quá trình điều tra vụ án, CQĐT làm việc lập biên bản bàn giao đồ vật, tài liệu là các cuốn sổ đỏ.

Bộ TN&MT: “TCTy Bình Dương có quyền chuyển nhượng khu đất”

Đánh giá tính hợp pháp của quá trình chuyển nhượng khu đất 43 ha, Tổng cục Quản lý Đất đai thuộc Bộ TN&MT đã có văn bản giải đáp rõ ràng. Trong văn bản số 2252/TCQLĐĐ-CĐKĐĐ ngày 21/11/2019, cơ quan này khẳng định: “Do TCTy Bình Dương đã được UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất đã nộp không có nguồn gốc từ NSNN, đã được cấp “sổ đỏ” nên TCTy Bình Dương có quyền chuyển nhượng QSDĐ”.

Theo quyết định thu giữ đồ vật, tài liệu, chỉ có 2 cuốn sổ đỏ được xác định là đồ vật, tài liệu. Song, không hiểu căn cứ vào đâu, điều tra viên yêu cầu Công ty Tân Phú phải giao cả lô đất vì đây là “tang vật”.

Chưa nói đến việc làm sai quyết định thu giữ đồ vật, tài liệu, việc coi lô đất 43ha là tang vật để đưa vào “kho vật chứng” cũng là việc làm rất lạ. Điều này lộ rõ ý định muốn ép doanh nghiệp phải giao khu đất này.

Ngày 24/4, Cơ quan CSĐT Công an Bình Dương làm việc với Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chi nhánh TP HCM, đơn vị đang bảo quản lưu giữ theo Hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo quản tài sản về việc bảo quản “sổ đỏ”. Ngân hàng OCB và Công an Bình Dương đã lập biên bản giao nhận hai sổ đỏ này.

Đây là hành vi tố tụng luật định phục vụ cho việc điều tra vụ án liên quan Tổng Công ty Bình Dương. Tuy nhiên, sự việc lại được “bóp méo” thành chuyện thu “hồi sổ đỏ” với cách nói như “Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành thu hồi 2 giấy chứng nhận QSDĐ, giao cho Sở TN&MT” giống như một thắng lợi nào đó.  

Kèm theo với những thông tin sai lệch này còn là sự quy chụp sai phạm cho Công ty Tân Phú khi cho rằng Công ty Tân Phú đã thế chấp 2 sổ đỏ của khu đất 43 ha. 

Theo đại diện Công ty Tân Phú, không có chuyện thế chấp sổ đỏ hay thế chấp khu đất 43ha cho ngân hàng. Theo đó, ngày 12/9/2019, Công ty đã đề nghị thế chấp để vay vốn nhưng khi đăng ký hợp đồng thế chấp này, Văn phòng đăng ký đất đai Bình Dương đã xin ý kiến Thanh tra tỉnh Bình Dương vì khu đất này đang được thanh tra. Ngày 30/9/2019, Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Thị Tuyết Mai ký văn bản số 251/NV2-TTr trả lời, cho biết “Thanh tra tỉnh không có nhiệm vụ quyền hạn liên quan vấn đề Văn phòng đăng ký đất đai xin ý kiến”.

Đại diện Tân Phú cho biết, do thấy khó khăn trong vấn đề thủ tục đăng ký hợp đồng thế chấp, nên các bên và OCB sau đó đã thanh lý hợp đồng thế chấp này. Nói cách khác hợp đồng thế chấp khu đất 43ha chưa hoàn thành, chưa có giá trị pháp lý. 

Theo một luật sư tại Hà Nội phân tích, có rất nhiều thông tin tiêu cực về dự án Khu đô thị Tân Phú không đúng sự thật và không đúng pháp luật. Về việc thế chấp khu đất này, đây là khu đất được giao theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất nên nếu doanh nghiệp có thế chấp để vay vốn thì cũng đúng pháp luật. Song, do khu đất có vướng mắc liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng từ Tổng Công ty Binh Dương cho Công ty Tân Phú và cơ quan chức năng đang giải quyết nên chưa thực hiện thế chấp là phù hợp.

“Thời điểm ký hợp đồng thế chấp, tài sản này không phải là đối tượng bị cấm giao dịch thì việc ngân hàng nhận thế chấp cũng không có gì vi phạm”, luật sư khẳng định.

“Chúng tôi cũng khẳng định, từ khi Công ty Kim Oanh mua vốn góp của Công ty Tân Phú đến nay chưa có bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào liên quan khu đất 43 ha bị thiệt hại bất kỳ vấn đề gì. Đối với việc bàn giao sổ đỏ cho CQĐT, đại diện Công ty cũng đã làm việc với CQĐT và nói rõ sổ đỏ đang được gửi giữ tại ngân hàng và sẽ bàn giao cho CQĐT trong thời gian 3 ngày nhưng CQĐT đã thực hiện việc tạm giữ các sổ đỏ này tại ngân hàng mà không có đại diện của Công ty”, đại diện Công ty Tân Phú cho biết.

Đánh giá về sự việc, LS Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn LS TP HCM) cho biết, nói CQĐT đã tiến hành thu hồi 2 giấy chứng nhận QSDĐ là sai nghiêm trọng, “hổng” kiến thức pháp lý. 

“Theo quy định pháp luật, trong vụ án này, chỉ duy nhất Tòa án mới có quyền tuyên thu hồi sổ đỏ hay không. Đến thời điểm hiện nay, sổ đỏ và dự án vẫn là của Tân Phú”. Quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng đã khẳng định điều này khi ghi rõ “đồ vật, tài liệu nêu trên của Cty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú”, Luật sư Hiệp cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Đọc thêm

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.