Bình Dương thí điểm cách ly các trường hợp F1 ít nguy cơ tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID– 19, số ca mắc tăng nhanh, kèm theo một số trường hợp F1 liên quan rất nhiều gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã ban hành công văn hướng dẫn cách ly các trường hợp F1 ít nguy cơ tại nhà.
Cán bộ y tế hàng ngày sẽ tiếp nhận thông tin, kiểm tra tình trạng và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ cách ly. Cán bộ y tế hàng ngày sẽ tiếp nhận thông tin, kiểm tra tình trạng và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ cách ly.

Theo đó, đối với mỗi phường, xã tổ chức thí điểm cách ly tại nhà các trường hợp F1 ít nguy cơ tối thiểu 02 - 05 hộ gia đình, để rút kinh nghiệm, sẵn sàng triển khai diện rộng khi quá tải các khu cách ly tập trung.

Việc cách ly F1 ít nguy cơ tại nhà, đảm bảo F1 phải xác định rõ mức độ hạn chế với F0 như thời gian tiếp xúc ngắn, khoảng cách tiếp xúc hơn 2m, tiếp xúc không thường xuyên và người được cách ly phải ở nhà riêng lẻ.

Trước nhà đối tượng cách ly phải có biển báo “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID– 19”. Ngoài ra, người được cách ly phải ở một phòng độc lập có nhà vệ sinh riêng biệt. Trong suốt quá trình cách ly không được rời khỏi phòng (trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai, cấp cứu).

Bên cạnh đó, các trường hợp F1 và người nhà phải cam kết một số nội dung cụ thể để đảm bảo an toàn theo quy định phòng, chống dịch. Nếu F1 là trẻ em hoặc người già yếu có bệnh nền cần chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người hỗ trợ cách ly cùng đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Bình Dương thí điểm cách ly các trường hợp F1 ít nguy cơ tại nhà ảnh 1

Tổ chức quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà

Cán bộ y tế hàng ngày sẽ tiếp nhận thông tin, kiểm tra tình trạng và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID– 19 người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ cách ly theo quy định.

UBND cấp xã, phường chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác định đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà. Tổ chức quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà đồng thời tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định.

Việc thí điểm triển khai cách ly các trường hợp F1 ít nguy cơ tại nhà để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung mà vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID– 19 là hết sức cần thiết.

Duy Trường – Di Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đến Hải Phòng

Lực lượng Cảnh sát biển trao nhiều phần quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn.
(PLVN) -  Tiếp tục thực hiện chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” năm 2021 tại các địa phương đã ký kết, ngày 30/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Dân vận Thành uỷ Hải Phòng đã tổ chức thăm, tặng quà hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại huyện Vĩnh Bảo.

Công an huyện Nam Sách huy động quân 'siết' kiểm soát phòng, chống dịch COVID - 19

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Nam Sách.

(PLVN) - Ngay sau khi xuất hiện ca dương tính với COVID-19 trên địa bàn huyện, cùng với các lực lượng khác, Công an huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) đã khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch nhằm hạn chế thấp nhất khả năng lây lan dịch bệnh ra diện rộng, không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tình hình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đà Nẵng cách ly y tế tại nhà đối với F1 như thế nào?

Đà Nẵng ra phương án cách ly y tế tại nhà đối với F1
(PLVN) - Chiều 30/7, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVD-19 TP. Đà Nẵng ban hành phương án về điểm áp dụng hình thức cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp được xác định là người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1), nhằm giảm áp lực quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung.

CSGT Đồng Nai "hộ tống” hơn 1.500 công nhân về Đắk Lắk

Đoàn trên 800 chiếc xe máy, chuẩn bị xuất phát tại UBND xã Thạnh Phú.
(PLVN) -  Với lộ trình trên 360 km, cùng lực lượng CSGT Đồng Nai đã dẫn đường, đoàn xe công nhân về quê (gồm 800 xe) đi qua các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đăk Nông và Đắk Lắk, xuất phát tại UBND xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu), kéo dài hàng km.

Công an tỉnh Hải Dương cử lực lượng công nghệ cao vào cuộc truy vết dịch ở huyện Nam Sách

Huyện Nam Sách đang tích cực truy vết để kịp thời khoanh vùng dập dịch.
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh tại huyện Nam Sách (Hải Dương) đang ở mức báo động, diễn biến rất phức tạp. Đến thời điểm này, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh P.T.N (SN 1990, tạm trú ở khu Gia Binh, thị trấn Nam Sách). Đây là nguyên nhân khiến cho các lực lượng chức năng chưa thể xác định được hết nguy cơ. Vì vậy, mới đây Công an tỉnh Hải Dương đã cử lực lượng công nghệ cao đến địa phương này để phối hợp truy vết.

Sư đoàn 3 (Quân khu 1): Sơ kết các mô hình trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đại tá La Công Phương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 3 phát biểu tại buổi sơ kết
(PLVN) -  Sáng ngày 30/7, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) tổ chức sơ kết thực hiện mô hình “Chuyện tốt ở đại đội”, “Lá thư từ Sư đoàn 3 - Sao Vàng”, “Tổ 3 người cùng tiến” nhằm đánh giá toàn diện, sâu sắc kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mô hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cơ quan, đơn vị.