Bình Dương: Tập trung giải quyết án có giá trị lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Năm 2022 các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Bình Dương đã thi hành xong hơn 3.022 tỷ 611 triệu đồng; vượt 18,68% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao. Đây là nỗ lực lớn trong bối cảnh các tranh chấp trên địa bàn ngày càng phức tạp, số việc thi hành liên quan đến tín dụng, ngân hàng có giá trị rất lớn, trong khi số lượng biên chế hiện nay chưa được tuyển dụng đủ.

Phát huy vai trò ban chỉ đạo trong thi hành các vụ án lớn

Cục THADS Bình Dương cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối kết hợp có hiệu quả của các ngành hữu quan tại địa phương, cùng với sự đoàn kết, quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo và công chức, người lao động các Cơ quan THADS trong tỉnh nên năm 2022 về tiền đã thi hành xong 3.022 tỷ 611 triệu 625 nghìn đồng; đạt tỉ lệ 58,78%, vượt 18,68% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao. Tuy nhiên do biên chế chưa tuyển dụng đủ, áp lực lớn (mỗi Chấp hành viên thụ lý trên 344 việc và trên 114 tỷ đồng) nên về việc mới thi hành xong được 13.947 việc, tăng 2.412 việc (tăng 20,91%) so với cùng kỳ năm 2021; đạt tỉ lệ 76,22%, còn thiếu 5,28% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao.

Các Trại giam, Trại tạm giam và Nhà tạm giữ đã phối hợp tốt trong việc chuyển giao văn bản, giấy tờ, tài sản cho phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và thu tiền để chuyển giao cho cơ quan THADS theo đúng quy định. Công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS với Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ trong việc thông báo, đôn đốc thi hành án, trả tiền, tài sản, hướng dẫn người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù nhận, nộp tiền, tài sản tại Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ đã thực hiện tốt.

Các cơ quan THADS trong tỉnh đã triển khai thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các quy chế phối hợp, kết quả công tác THADS, hành chính đã đạt được có sự đóng góp tích cực của các cơ quan liên quan.

Ban chỉ đạo THADS 2 cấp trong tỉnh được kiện toàn; Quy chế làm việc của Ban chỉ đạo được sửa đổi, bổ sung, đảm bảo phù hợp với quy định và thực tiễn tại địa phương; hoạt động theo quy định pháp luật và Quy chế làm việc; Ban chỉ đạo THADS đã chỉ đạo hoạt động phối hợp trong công tác THADS, nhất là những vụ án lớn, án liên quan đến tín dụng ngân hàng, án phức tạp, khó khăn vướng mắc liên quan đến nhiều ngành, có ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị địa phương; chỉ đạo để giải quyết kịp thời, hiệu quả, đúng pháp luật các đơn thư¬ khiếu nại, tố cáo, hạn chế thấp nhất việc khiếu nại, tố cáo vư¬ợt cấp, kéo dài.

Thực hiện luân chuyển, điều động cán bộ

Cục THADS cũng nhìn nhận mặc dù kết quả thi hành án xong về tiền đạt cao nhưng về việc vẫn còn thiếu 5,28%. Việc xác minh, tống đạt quyết định và văn bản về thi hành án cho các đương sự là phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù qua Trại giam, Trại tạm giam còn chậm. Nguyên nhân do lượng án thụ lý nhiều, quá tải trong công việc nên Chấp hành viên, cán bộ thi hành án còn chậm trong công tác xác minh; Một số Chấp hành viên chưa thật sự quyết liệt trong công tác giải quyết án. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án chưa tốt, nhiều trường hợp người phải thi hành án chây ỳ, chống đối, cản trở việc thi hành án; nhiều doanh nghiệp phải thi hành án không có điều kiện thi hành án...

Cục THADS xác định sẽ xây dựng kế hoạch công tác ngay từ đầu năm để tiếp tục chỉ đạo rà soát, phân loại án chính xác, chỉ đạo tổ chức thi hành quyết liệt ngay từ đầu năm 2023, nhất là sau khi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, ổn định, trong đó chú trọng án có giá trị từ 10 tỷ đồng trở lên; án tín dụng, ngân hàng; án đủ điều kiện miễn giảm; án đã bán đấu giá nhưng chưa giao tài sản; những án đã thụ lý từ 03 năm trở lên nhưng chưa thi hành án xong; án tham nhũng kinh tế và án thu cho Ngân sách nhà nước.

Thực hiện việc luân chuyển, điều động đối với các chức danh phải luân chuyển theo quy định của pháp luật, kiện toàn đầy đủ các chức danh lãnh đạo. Siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ. Đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa, thường xuyên giáo dục phẩm chất chính trị, đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, công chức.

Tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Cục đối với các Chi cục trực thuộc; phân công Lãnh đạo phụ trách các Chi cục gắn với duy trì nghiêm túc chế độ họp giao ban để nắm bắt, chỉ đạo, chấn chỉnh và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh; Tiếp tục chỉ đạo các Chấp hành viên xây dựng kế hoạch giải quyết án với thời gian hoàn thành cụ thể.

Phát huy hiệu quả tổ công tác xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc có thể xử lý được. Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh tỉnh Bình Dương, các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các tổ chức bán đấu giá tài sản tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý án....

Đọc thêm

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên
(PLVN) -Năm 2022, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động, Hưng Yên tiếp tục đổi mới căn bản công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, sâu sát cơ sở trong giải quyết án, gắn với trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, chấp hành viên…Nhờ đó kết quả công tác năm vượt các chỉ tiêu về việc và tiền.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Chiều ngày 27/11, tại Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Sáng ngày, 25/11/2022 tại tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh trao quà lưu niệm cho bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.
(PLVN) - Chiều 23/11/2022, tại Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay (Lào) đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương
(PLVN) - Ngày 22/11, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Bộ Công thương. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thành viên Hội đồng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật Thi hành án dân sự

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật Thi hành án dân sự
(PLVN) -Năm 2022, công tác thi hành án dân sự (THADS) vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, thích ứng an toàn, phục hồi phát triển của Chính phủ, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của hệ thống THADS nên công tác THADS về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đồng Tháp: Tọa đàm “Pháp luật với doanh nghiệp”

Tọa đàm Pháp luật với doanh nghiệp do Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp và các bên liên quan tổ chức.
(PLVN) -Sở Tư pháp Đồng Tháp vừa chủ trì tổ chức Chương trình tọa đàm “Pháp luật với Doanh nghiệp”. Buổi Tọa đàm có sự tham gia, đối thoại, chia sẻ của 150 doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh với 4 chuyên đề về các lĩnh vực pháp luật.