Bình Dương gỡ rối vướng mắc tại dự án Cầu Đò

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 31/12/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký Quyết định 3198/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án khu dân cư Cầu Đò (TX Bến Cát). Những vướng mắc trước đó của dự án này như vậy tới nay cơ bản đã được Bình Dương tháo gỡ.
Một góc dự án Cầu Đò. Một góc dự án Cầu Đò.

Dự án Cầu Đò do Cty CP Đầu tư & Phát triển Thuận Lợi (trụ sở tại TP Thủ Dầu Một) làm chủ đầu tư. Trong quá khứ, dự án này từng đứng tên một DN khác, đem thế chấp ngân hàng, sau đó khoản nợ hóa nợ xấu, được các bên đồng ý phát mãi bán đấu giá.

Trước khi Cty Thuận Lợi trúng đấu giá, dự án này từng 4 lần được tỉnh chấp thuận chủ trương vào các năm 2002, 2003, 2004 và 2016. Thực chất khi Thuận Lợi được bàn giao tài sản, đây vẫn chỉ là một cánh đồng chỗ ngập nước chỗ lô nhô đất, người dân địa phương làm nơi chăn thả trâu bò.

Sau khi Thuận Lợi nhận chuyển giao vai trò nhà đầu tư từ chủ cũ, bất ngờ phát sinh một số đơn thư khiếu tố cho rằng quá trình dự án này có vi phạm và Thuận Lợi “xẻ thịt” đất công. Thanh tra Bộ Tư pháp đã vào cuộc, xác định trình tự thủ tục đấu giá cơ bản đúng pháp luật. CQĐT Bộ Công an cũng đã điều tra xác minh, khẳng định không có việc Thuận Lợi xâm phạm đến đất công. Tại dự án này sau đó còn phát hiện cơ quan chức năng địa phương có nhầm lẫn khi đo đạc tính toán, xen kẹt một diện tích nhỏ đất công. Tuy nhiên, sau một thời gian dài nhà đầu tư phối hợp cùng địa phương, những vấn đề này đã được giải quyết đúng quy định.

Ngày 31/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh đã ký Quyết định 3198/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án. Theo đó, dự án có diện tích đất sử dụng gần 490 ngàn m2, quy mô dân số gần 10 ngàn người, với 2299 căn nhà (1982 căn nhà ở thương mại, 42 biệt thự, 276 căn nhà ở xã hội liền kề”. Tổng vốn đầu tư dự án là gần 2.300 tỷ đồng, trong đó có vốn của chủ đầu tư, huy động từ ngân hàng và huy động từ khách hàng.

Theo Quyết định 3198/QĐ-UBND, tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án thực hiện từ quý 4 năm 2021 đến quý 4 năm 2022. Dự án sẽ hoàn thành toàn bộ vào quý 4 năm 2023. Quyết định 3198/QĐ-UBND có hiệu lực từ 31/12/2021. “Sổ đỏ tổng” của toàn dự án đã có, như vậy, dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ cho từng lô đất.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT Cty Thuận Lợi cho biết, trước đó giữa năm 2021, Cty đã có buổi gặp gỡ trực tiếp với nhóm đại diện một khách hàng của dự án và kỳ vọng trong quý 1 năm 2022 sẽ có sổ đỏ cho từng lô. Nhưng do dịch bệnh bùng phát, địa phương áp dụng giãn cách xã hội, điều kiện bất khả kháng xảy ra nên tiến độ này đã không được như kỳ vọng. “Thấu hiểu những khó khăn của chủ đầu tư và tâm tư, nguyện vọng của khách hàng, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và TX Bến Cát gấp rút đẩy nhanh thủ tục để cấp sổ đỏ, thể hiện như nội dung cuộc họp ngày 1/12/2021 và Quyết định 3198/QĐ-UBND Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh vừa ký”, bà Oanh nói.

Bà Oanh cho biết với những nỗ lực trên, Thuận Lợi mong muốn khách hàng yên tâm đồng hành với Cty và cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương. “Chúng tôi hiện đang nỗ lực hết sức để phối hợp UBND tỉnh, sở, ngành và TX Bến Cát để dự án sẽ có sổ đỏ với từng thửa trong quý 3 năm 2022 hoặc chậm nhất là quý 4 năm 2022. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn và mong nhận được sự thông cảm, thấu hiểu của cán bộ, cơ quan chức năng và đặc biệt là các khách hàng”.

Đại diện Cty cho biết hiện có 7 dự án bất động sản tại Bình Dương thì 5 đã được cấp sổ đỏ, 2 đang triển khai thực hiện cấp sổ đỏ. Những chậm trễ này không phải từ nguyên nhân chủ quan của DN mà ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân khách quan, từ thay đổi quy hoạch của địa phương, thay đổi quy định pháp luật, ảnh hưởng 4 đợt dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Nguyễn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.