Bình Dương: Giải quyết án gắn với trách nhiệm từng Chấp hành viên

(PLVN) -Trong 08 tháng đầu năm 2022, với sự quyết liệt chỉ đạo của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) Bình Dương và sự nỗ lực của các chấp hành viên nên kết quả thi hành án về tiền đạt tỷ lệ cao - 49,50% (vượt 9,4% so với chỉ tiêu Tổng cục giao năm 2022).

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 2 cấp

Cục THADS Bình Dương cho biết, trong tháng 5/2022, toàn tỉnh đã thực hiện 08 việc cưỡng chế thi hành án, trong đó có 01 việc cưỡng chế có huy động lực lượng do Chi cục THADS TP.Thủ Dầu Một tổ chức cưỡng chế (vụ Phạm Nguyễn Phương Linh). Các vụ cưỡng chế đều đạt kết quả tốt, đảm bảo an toàn, đúng trình tự thủ tục luật định. Không có trường hợp cưỡng chế có chống đối, thiệt hại.

Cục và các Chi cục trực thuộc đã hoàn thành việc tự kiểm tra toàn diện việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị theo Quyết định số 409/QĐ-CTHADS ngày 21 tháng 3 năm 2022 của Cục THADS tỉnh Bình Dương về việc ban hành kế hoạch kiểm tra công tác THADS, THAHC năm 2022.

Ban chỉ đạo THADS 2 cấp trong tỉnh được kiện toàn; Quy chế làm việc của Ban chỉ đạo được sửa đổi, bổ sung, đảm bảo phù hợp với quy định và thực tiễn tại địa phương; hoạt động theo quy định pháp luật và Quy chế làm việc; Ban chỉ đạo THADS đã chỉ đạo hoạt động phối hợp trong công tác thi hành án, nhất là những vụ án lớn, án liên quan đến tín dụng ngân hàng, án có sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Tổng cục và Cấp ủy, chính quyền địa phương, án phức tạp, khó khăn vướng mắc liên quan đến nhiều ngành, có ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị địa phương; chỉ đạo để giải quyết kịp thời, hiệu quả, đúng pháp luật các đơn thư¬ khiếu nại, tố cáo, hạn chế thấp nhất việc khiếu nại, tố cáo vư¬ợt cấp, kéo dài.

Các thủ tục hành chính đều được đơn vị niêm yết công khai tại Bảng niêm yết thủ tục hành chính. Cục THADS và các Chi cục tiếp tục triển khai thực hiện cơ chế một cửa và phần mềm hỗ trợ trực tuyến đạt hiệu quả; tiếp tục triển khai vận hành phần mềm quản lý THADS theo đúng chỉ đạo của Tổng cục THADS.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được lãnh đạo Cục và các Chi cục quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng trình tự, thủ tục quy định pháp luật. Công tác tổ chức cán bộ tại Cục và các Chi cục tiếp tục được kiện toàn; công tác quản lý, sử dụng kinh phí, tài sản công đảm bảo thực hiện theo đúng quy định; công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần và các chế độ đối với cán bộ, công chức được quan tâm và thực hiện tốt.

Tập trung giải quyết những vụ án lớn, phức tạp

Tuy nhiên Cục THADS Bình Dương nhìn nhận, kết quả thi hành án tỷ lệ về việc đạt còn thấp, cụ thể về việc đạt tỷ lệ 50,40% (còn thiếu 3,93% so với chỉ tiêu bình quân 08 tháng); Tỷ lệ đạt về việc giữa các đơn vị chưa đồng đều; một số Chi cục THADS cấp huyện tỷ lệ đạt về việc còn thấp so với kết quả chung của toàn tỉnh.

Nguyên nhân do lượng án thụ lý nhiều, giá trị thi hành lớn, quá tải trong công việc nên Chấp hành viên, cán bộ thi hành án còn chậm trong công tác xác minh. Một số Chấp hành viên chưa thật sự quyết liệt trong công tác giải quyết án, chưa chặt chẽ trong việc tiến hành các thủ tục thi hành án. Năng lực của một số Chấp hành viên còn hạn chế, chưa thực sự đáp ứng nhu cầu công tác.

Trong khi đó, hiện nay biên chế tại Bình Dương chưa đáp ứng yêu cầu công việc (131/157 biên chế); cán bộ, công chức phải kiêm nhiệm nhiều việc nên áp lực công việc cao dẫn đến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ còn để xảy ra sai sót; Ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án chưa tốt, nhiều trường hợp người phải thi hành án chây ỳ, chống đối, cản trở việc thi hành án...

Do đó, lãnh đạo Cục THADS xác định sẽ chỉ đạo rà soát, phân loại án chính xác, tập trung chỉ đạo tổ chức thi hành quyết liệt, trong đó chú trọng những vụ án lớn, phức tạp; những vụ án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; án đủ điều kiện miễn giảm; án đã bán đấu giá nhưng chưa giao tài sản.

Tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo , gắn với duy trì họp giao ban để nắm bắt, chỉ đạo, chấn chỉnh và tháo gỡ kịp thời, hiệu quả những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, kể cả cán bộ quản lý khi có sai phạm, suy thoái về phẩm chất đạo đức, có hành vi nhũng nhiễu, thiếu tinh thần trách nhiệm, hạn chế về năng lực, trình độ.

Tiếp tục chỉ đạo các Chấp hành viên xây dựng kế hoạch giải quyết án với thời gian hoàn thành cụ thể. Trên cơ sở danh sách án, báo cáo hàng tuần và kết quả thi hành án của Chấp hành viên, lãnh đạo Cục sẽ chỉ đạo cụ thể đối với Chấp hành viên giải quyết án đạt tỉ lệ thấp; Chủ động xử lý giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân, hạn chế để phát sinh khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, phức tạp, kéo dài.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Đọc thêm

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.