Bình Dương - điểm sáng trong công tác tư pháp

(PLO) - Sở Tư pháp Bình Dương mà tiền thân là Sở Tư pháp tỉnh Sông Bé được thành lập theo Quyết định số 02/QĐ-UB ngày 09/02/1982 của UBND tỉnh Sông Bé. 
Sở tư pháp Bình Dương nhận cờ thi của Bộ Tư pháp Sở tư pháp Bình Dương nhận cờ thi của Bộ Tư pháp

Sở có chức năng, nhiệm vụ xuyên suốt là tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước trong công tác tư pháp tại địa phương, như: xây dựng pháp luật, tuyên truyền pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp... – đã bám sát thực tiễn trong từng giai đoạn. Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, rồi sau khi tái lập tỉnh Bình Dương  năm 1997- đến triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Tỉnh ủy Bình Dương về cải cách tư pháp...

Sở Tư pháp đã, đang từng bước nâng tầm nhận thức, đổi mới tư duy trong việc nghiên cứu, đề xuất, là cơ quan tham mưu tin cậy của tỉnh về công tác tư pháp. Đến nay, Sở Tư pháp Bình Dương đã có bước phát triển trên tất cả các mặt, đóng góp vào thành tích và sự phát triển của ngành, của địa phương. 

Những năm gần đây, ngành Tư pháp được tin tưởng giao thêm nhiều nhiệm vụ mới, trong khi biên chế Sở Tư pháp không được tăng thêm, song với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, không ngừng đổi mới và phương châm dám nghĩ, dám làm, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, Sở Tư pháp Bình Dương tiếp tục nỗ lực tham mưu UBND tỉnh triển khai một cách toàn diện các nhiệm vụ chính trị của Ngành, kết quả năm sau cao hơn năm trước, đạt được nhiều thành tích nổi bật, được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.

Sở Tư pháp nhiều năm liên tục được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua, Bằng khen. Vừa qua, Sở Tư pháp Bình Dương được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu và những đóng góp xứng đáng của Sở Tư pháp Bình Dương.

Những thành tựu mà Sở Tư pháp đạt được là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát, hiệu quả của lãnh đạo Bộ Tư pháp, của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, sự quyết tâm, nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp Bình Dương tiếp tục phát huy truyền thống, đề ra các giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, tích cực triển khai những việc mới, việc khó của Ngành, tháo gỡ được những “điểm nghẽn” trong công tác tư pháp mà điển hình như việc xã hội hóa công chứng, Thừa phát lại; cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) trực tuyến; thí điểm mô hình liên thông thủ tục cấp phiếu LLTP và cấp chứng chỉ hành nghề y, dược; tổ chức đăng ký hộ tịch lưu động ngoài giờ cho công nhân lao động… tạo nhiều thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; tình trạng chậm cấp Phiếu LLTP đã được khắc phục cơ bản.

Hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật được đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả như: Mô hình “Giỏ sách pháp luật”; Ngày hội công nhân với pháp luật”; “Thi tìm hiểu pháp luật trên Internet”... Nhìn chung, tất cả các lĩnh vực: trợ giúp pháp lý; bổ trợ tư pháp; kiểm soát thủ tục hành chính; theo dõi tình hình THPL... đều đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả.

Thời gian tới, trước những đòi hỏi ngày càng cao đối với việc thực hiện các nhiệm vụ của ngành Tư pháp, công việc ngày càng nhiều, yêu cầu tinh giảm biên chế… Sở Tư pháp Bình Dương quyết tâm, đổi mới, tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp (nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nỗ lực cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin,…) để hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phạm Thanh Bình
Cùng chuyên mục
Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Đọc thêm

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.