Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhưng chưa bền vững

Báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác BHXH Việt Nam về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh vừa qua, bà Lê Minh Lý - Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương - cho biết: Trong phát triển đối tượng, BHXH tỉnh Bình Dương đã đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp; thực hiện rà soát, cập nhật, phân loại đối tượng tiềm năng chưa tham gia BHXH, BHYT và phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn, các hội đoàn thể, trường học, đại lý thu nhắn tin, gọi điện thoại tư vấn, tổ chức tư vấn theo nhóm nhỏ tại nhà người dân, hoặc tổ chức hội nghị khách hàng để tuyên truyền, vận động.

Trong 4 tháng năm 2022, BHXH tỉnh này đã tổ chức 310 hội nghị khách hàng thu hút 15.974 người tham dự. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các huyện đã phối hợp với xã, phường, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền qua loa phát thanh và tích cực tuyên truyền qua mạng xã hội về chính sách BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng. Cùng với đó, BHXH tỉnh duy trì hoạt động tuyên truyền của website BHXH tỉnh, hiện nay đã có các trang fanpage: Zalo, Facebook, Youtube của BHXH tỉnh Bình Dương để đưa các tài liệu tuyên truyền đến với mọi đối tượng và người dân.

Nhờ đó, đến hết tháng 4, toàn tỉnh Bình Dương đã có 972.566 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 44.729 người so với tháng 12/2021; 954.699 người tham gia BHTN, tăng 44.571 người so với tháng 12/2021; hơn 2 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ gần 85% dân số…

Công tác giải quyết các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp được tổ chức thực hiện kịp thời, đúng quy định, tạo thuận tiện cho người thụ hưởng. Trong 4 tháng đầu năm 2022, BHXH tỉnh đã giải quyết 426.745 lượt người hưởng các chế độ BHXH. Số lượt người khám chữa bệnh BHYT trong 3 tháng đầu năm 2022 là 787.237 lượt người. Công tác tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính kịp thời; hiện số đơn vị thực hiện giao dịch điện tử là 16.620/16.644 đơn vị (tăng 8,8% so cùng kỳ), đạt 99,86%.

Bên cạnh kết quả đạt được, tại cuộc họp, lãnh đạo BHXH tỉnh và các phòng trực thuộc, BHXH huyện cũng chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Trong đó có thay đổi chuẩn nghèo từ năm 2022 khiến mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu tăng cao nên khó khăn hơn trong tuyên truyền, vận động người tham gia; vướng mắc trong xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự các đơn vị vi phạm về BHXH, BHYT; vướng mắc trong thầu vật tư y tế; tình trạng rút BHXH một lần có chiều hướng gia tăng; số người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhưng chưa bền vững…

Cần tăng nhanh, bền vững diện bao phủ BHXH, BHYT

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đề nghị, BHXH tỉnh cần nghiên cứu, thực hiện ngay Quyết định số 546/QĐ-TTg vừa ban hành của Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2022 - 2025. BHXH tỉnh cần khẩn trương báo cáo, tham mưu UBND tỉnh về vấn đề này để kiện toàn các Ban chỉ đạo; đồng thời nghiên cứu, thực hiện ngay các giải pháp được nêu trong Quyết định, quyết tâm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn hiện còn thấp hơn bình quân chung toàn quốc.

Đáng chú ý, BHXH tỉnh Bình Dương cần có đánh giá, báo cáo về tình hình biến động lao động trong nội tỉnh và ngoại tỉnh, với từng nhóm ngành nghề, tham gia mới hay tái tục để đưa ra các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT cũng như hạn chế tình trạng nhận BHXH một lần; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thế Mạnh thông tin về những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần đến người lao động tại bộ phận Một cửa của BHXH tỉnh Bình Dương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá, Bình Dương là một tỉnh lớn, số thu chi BHXH, BHYT đứng thứ 3 toàn quốc nên có ảnh hưởng rất lớn các chỉ tiêu, nhiệm vụ của toàn Ngành. Hai năm qua, Bình Dương chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 hiện nay đã dần phục hồi. Tuy nhiên, BHXH tỉnh cần chú ý đến đặc thù của địa phương là số người dân ngoại tỉnh lớn lên tới 54%, người lao động 80% là nhập cư và lực lượng lao động cũng biến động lên tới 80% để có các giải pháp phù hợp trong thực hiện chính sách. Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND, HĐND; phối hợp với các sở, ngành liên quan để đẩy mạnh việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình - hai chỉ tiêu của tỉnh vẫn còn thấp so bình quân chung và tiềm năng địa phương.

“BHXH tỉnh cần phối hợp với các sở, ngành liên quan đánh giá chi tiết về tình hình tăng giảm lao động trên địa bàn, từ đó có kịch bản, kế hoạch tiếp cận, vận động, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là phương án phát triển BHYT hộ gia đình với khoảng 200.000 người từ nay đến hết năm 2022; xử lý, giải quyết các tồn tại trong quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp với ngành Công an trong xử lý các vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT; tiếp tục tăng cường công tác kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết nhất trí trong đơn vị để thực hiện chính sách BHXH, BHYT với tinh thần phục vụ người dân, người lao động, đơn vị sử dụng lao động ngày càng tốt hơn” – Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo.

P.Chính - B.Anh
Cùng chuyên mục
Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Đọc thêm

Thái Bình: Gương sáng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bà Phạm Thị Loan và người thân nhận sổ BHXH tự nguyện.
(PLVN) -  Vừa qua, tham dự Hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại thôn Kìm (xã Vũ Lạc, TP Thái Bình), bà Phạm Thị Loan (SN 1939) đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và hai người con cùng một người cháu trong gia đình đều là lao động tự do chưa tham gia BHXH.

Tăng cường thanh tra việc dự toán, quyết toán chi phí quản lý BHXH

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 486/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/2021/UBTVQH15 ngày 8/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2022 - 2024.

Lấp “khoảng trống” an sinh

Lấp “khoảng trống” an sinh
(PLVN) - Những số liệu được công bố sau khi tổng kết 10 năm thực hiện chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 15, cho thấy lưới an sinh vẫn còn nhiều “khoảng trống”, độ bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa cao, khu vực tự nguyện chưa xứng tiềm năng.

Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: “Chìa khóa” truyền thông

Toàn cảnh Hội nghị
(PLVN) -  Trước những khó khăn do đại dịch COVID-19 thời gian qua, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động, nỗ lực thực hiện linh hoạt, đa dạng các giải pháp truyền thông, phù hợp với từng vùng miền, từng nhóm chủ thể nên công tác phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Đẩy nhanh hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới

Toàn cảnh cuộc họp về tiến độ hoàn thiện Quy trình giám định BHYT mới.
(PLVN) -  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giám định trong việc khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang đẩy nhanh việc hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới; nhằm đảm bảo quyền lợi người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, giúp cơ quan BHXH kiểm soát được chi phí quỹ BHYT.

Người lao động “thiệt đơn, thiệt kép” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động chịu nhiều thiệt thòi khi rút BHXH một lần. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Rút bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần) có thể giúp người lao động (NLĐ) giải quyết một số khó khăn trước mắt, tuy nhiên, những NLĐ này lại “thiệt đơn, thiệt kép” khi rời khỏi lưới an sinh xã hội, không được hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu, không được cấp thẻ BHYT miễn phí để khám, chữa bệnh khi về già - giai đoạn dễ ốm đau, bệnh tật.

Đề xuất bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Sẽ có thêm một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa trình Chính phủ tờ trình về việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bảo hiểm y tế – một chính sách đảm bảo an sinh xã hội, là cứu cánh giảm gánh nặng cho người bệnh và gia đình khi không may bị ốm đau, được Nhà nước quản lý thực hiện.

Người lao động mắc COVID-19: Kịp thời giải quyết hưởng chế độ ốm đau

Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để người lao động bị F0 nhận chế độ ốm đau.
(PLVN) -  Nhằm tạo thuận lợi, giải quyết kịp thời, chính xác hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 719/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu triển khai, thực hiện một số nội dung liên quan.

Bến Tre: Nỗ lực phát triển người tham gia BHYT tại các xã bãi ngang

Tọa đàm chính sách BHYT hộ gia đình tại xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại.
(PLVN) -  Từ ngày 1/1/2022, người dân tại 29 xã của tỉnh Bến Tre không còn được hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. Tuy nhiên, hơn 100 nghìn người dân nơi đây đã chủ động tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình để duy trì thời gian sử dụng thẻ BHYT cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động bị F0 nhận chế độ BHXH

Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động bị F0 nhận chế độ BHXH.
(PLVN) -  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, cơ quan này đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình và chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ BHXH cho người lao động (NLĐ) bị F0 ngay khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế về các loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Trà Vinh: Hiệu quả từ mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”

Chị em LHPN Trà Vinh tích cực “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện”.
(PLVN) -  Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để bảo đảm cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già. Với lợi ích thiết thực đó, cả nước đã và đang xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo để giúp người dân tham gia lưới an sinh BHXH, BHYT.

USABC và BHXH Việt Nam ký biên bản ghi nhớ: Kỳ vọng tạo đột phá trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT.
(PLVN) - Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) sẽ hỗ trợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đánh giá hệ thống bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, gồm xây dựng các chỉ số và mô hình tài chính; nghiên cứu, chia sẻ và kinh nghiệm để cải thiện, duy trì sự ổn định và bền vững của Quỹ BHYT…

Chế độ bảo hiểm xã hội: Gỡ vướng cho F0 điều trị tại nhà

Người dân đến trạm y tế xin xác nhận F0. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Trước những khó khăn của người lao động bị F0 điều trị tại nhà không được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội cho rằng, lúc này cần có sự linh hoạt, cải cách thủ tục để nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho người lao động.