Bình Dương: Cần xem lại bản án sơ thẩm công dân kiện Chi cục Thuế TP. Thuận An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ông Nguyễn Hữu Thao kiện quyết định hành chính của Chi cục thuế Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương vì không đồng ý với việc thu tiền sử dụng đất và thuế trước bạ của Chi cục này. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP. Thuận An được cho là không khách quan, công bằng.
Bình Dương: Cần xem lại bản án sơ thẩm công dân kiện Chi cục Thuế TP. Thuận An

Trong các năm 1998, 1999, 2001 ông Nguyễn Hữu Thao và vợ là bà Nguyễn Thị Bình (hộ khẩu: 1023, Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) được Tư lệnh Quân Đoàn 4 giao cho 03 lô đất thuộc khu gia đình Lữ Đoàn 434 tại xã Bình Hòa, huyện Thuận An (nay là phường Bình Hòa, TP Thuận An).

Ngày 17/12/2008, ông Thao và bà Nguyễn Thị Bình làm Đơn xin kê khai nguồn gốc đất và Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm mục đích xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất nêu trên.

Tháng 4/2020, gia đình ông Thao nhận được các Thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà, đất và Thông báo nộp tiền sử dụng đất của Chi cục Thuế Thành phố Thuận An đối với 03 thửa đất nêu trên, với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Không đồng ý với số tiền sử dụng đất và thuế trước bạ theo thông báo, ông Thao làm đơn đến Chi cục Thuế TP. Thuận An và Cục thuế tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, sau khi giải thích hai cơ quan này vẫn giữ nguyên cách tính và số tiền ông Thao phải nộp như Thông báo trước đó. Do đó, ông Thao đã kiện Chi cục thuế TP. Thuận An ra toà.

Tại bản án sơ thẩm số 01/2021/HC-ST ngày 21/9/2021 của TANDTP. Thuận An đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Hữu Thao; cho rằng các thông báo của Chi cục thuế TP. Thuận An được ban hành đúng trình tự, thẩm quyền.

Đáng ngạc nhiên là việc mở phiên toà để xem xét các quyết định hành chính có đúng thẩm quyền, nội dung…hay không thì bản án của TAND TP. Thuận An lại liên tục cho rằng việc Quân đoàn 4 giao đất cho ông Thao, bà Bình là …không đúng thẩm quyền. Mặc dù trong bản án cũng đã nêu rõ “Hiện nay, ông Thao, bà Bình đã được UBND TP. Thuận An ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất…”

Đối với nội dung các thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất của Chi cục Thuế TP. Thuận An, mặc dù ông Thao cũng xuất trình các chứng từ chứng minh đã nộp tiền sử dụng đất cho Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) để nhận các quyết định cấp đất, tuy nhiên Toà án TP Thuận An không công nhận mà cho rằng đây là tiền cân đối kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng!?

Tại phiên toà sơ thẩm, Luật sư bảo vệ cho ông Thao cũng đã chỉ rõ: Trong các Quyết định số 794/QĐ-NĐ ngày 20/3/1998; Quyết định số 1269/QĐ-NĐ ngày 25/7/1999 và Quyết định số 795/QĐ-ND ngày 10/5/2001 của Tư lệnh Quân đoàn 4 có ghi rõ: giao đất để xây dựng nhà ở. Điều này có nghĩa rằng khi giao đất thì mục đích sử dụng đất đã là đất ở.

Đến ngày 03/4/2007 Quân đoàn 4 đã lập biên bản bàn giao cho UBND tỉnh Bình Dương khu gia đình sĩ quan, Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng (gọi tắt là khu gia đình lữ đoàn 434 hoặc khu 434); trong đó có khu nhà ở của ông Thao, bà Bình. Tại biên bản bàn giao này, các cơ quan có ghi nhận rõ: “khu nhà ở”. Như vậy, một sự thật không thể chối cãi được: mục đích sử dụng đất khu 434 này phải là đất ở.

Căn cứ điểm b khoản 1 điều 8 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ có quy định: Trường hợp sử dụng đất có nhà ở ổn định trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, thì thu tiền sử dụng đất như sau: Nếu giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất theo đúng mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993 thì không thu tiền sử dụng đất;”.

Tại điểm c khoản 1 Điều 5 của Thông tư số 10/2018/TT-BTC ngày 30/01/2018 của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính quy định:“Giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền cho cơ quan, tổ chức để được sử dụng đất khi xác định tiền sử dụng đất quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; bao gồm: Biên lai, phiếu thu, hóa đơn hoặc các loại giấy tờ khác chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất của Ủy ban nhân dân các cấp hoặc của cơ quan, tổ chức giao đất không đúng thẩm quyền.”

Điều này hoàn toàn phù hợp với chứng cứ là Danh sách thu tiền đất ngày 20/5/1998 của Quân đoàn 4 mà ông Thao và bà Bình đã giao nộp cho tòa án để chứng minh gia đình ông bà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi nhận đất để cất nhà ở.

Đồng thời vào ngày 11/01/2021 Sư đoàn 9 - Quân đoàn 4 đã có văn bản xác nhận “ông Nguyễn Hữu Thao, bà Nguyễn Thị Bình đã đóng tiền đất để nhận quyết định cấp đất…”. Do đó các thông báo nộp tiền sử dụng đất của Chi cục thuế thành phố Thuận An được ban hành để yêu cầu ông Thao, bà Bình nộp tiền sử dụng đất là không có căn cứ, trái pháp luật.

Luật sư cũng chỉ rõ: Thông báo nộp lệ phí trước bạ và thông báo nộp tiền sử dụng đất mà chi cục thuế Thuận An đã ban hành để áp dụng cho ông Thao, bà Bình được ban hành dưới dạng văn bản số; các văn bản này không có chữ ký, họ tên, chức vụ của người ký ban hành, không có con dấu của cơ quan ban hành (ông Thao, bà Bình chỉ nhận bản photo). Như vậy, các văn bản này không đảm bảo về mặt hình thức cũng như trình tự thủ tục ban hành, cho nên theo quy định của Luật Tố tụng hành chính không thể là quyết định hành chính mang tính áp dụng cá biệt cho một chủ thể bị áp dụng.

Do đó, Luật sư cho rằng, các yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Hữu Thao và bà Nguyễn Thị Bình là có căn cứ, các quyết định hành chính bị khởi kiện có chứa đựng nội dung trái pháp luật, thể thức ban hành không đúng nên đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện, hủy các quyết định hành chính trái pháp luật.

Tuy nhiên, với những lập luận thiếu thuyết phục, còn nhiều mâu thuẫn, có biểu hiện thiếu khách quan, TANDTP. Thuận An vẫn tuyên bản án nêu trên. Ngay sau đó vợ chồng ông Thao, bà Bình đã làm đơn kháng cáo.

Hy vọng, cấp phúc thẩm tới đây, TAND tỉnh Bình Dương sẽ xem xét vụ việc một cách thấu đáo, công bằng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Bình An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.