Bình Định vượt chỉ tiêu thi hành án dân sự

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Chiều 8/12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính năm 2024.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thắng Lợi - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS, bà Lý Tiết Hạnh - Phó trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Báo cáo của Cục THADS tỉnh Bình Định cho thấy, trong năm 2023, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh nên hệ thống THADS tỉnh đã triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của ngành, địa phương; kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp, sát với yêu cầu thực tiễn nên công tác THADS đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo đó, năm 2023, ngành THADS tỉnh Bình Định đã thi hành xong 8.083 việc trên tổng số vụ việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 86,15%, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2022, vượt 2,85% so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao; về tiền, ngành THADS tỉnh Bình Định đã thi hành xong gần 660 tỷ đồng trên tổng số có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 51,71%, tăng 3,12% so với cùng kỳ năm 2022, vượt 5,91% so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao.

Ông Nguyễn Thắng Lợi trao bằng khen của Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS tỉnh Bình Định.
Ông Nguyễn Thắng Lợi trao bằng khen của Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS tỉnh Bình Định.

Công tác thi hành án hành chính tiếp tục được quan tâm, trong năm 2023, toàn tỉnh Bình Định đã thi hành xong 10 bản án, quyết định; 5 bản án, quyết định đang thi hành.

Các cơ quan THADS tại địa phương thường xuyên phối hợp tốt với các trại giam, trại tạm giam để tổ chức thi hành án đối với các đương sự đang chấp hành án phạt tù; thường xuyên trao đổi, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tống đạt, thông báo và xác nhận kết quả THADS để phục vụ tốt cho công tác xem xét, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của người phải thi hành án.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định Nguyễn Xuân Hồng đã phát động phong trào thi đua trong hệ thống THADS tỉnh Bình Định năm 2024, với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao năm 2024”.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi phát biểu tại hội nghị.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Thắng Lợi ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao tinh thần nỗ lực, vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của toàn thể công chức và người lao động các cơ quan THADS tỉnh Bình Định trong năm công tác vừa qua.

“Phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, với quyết tâm của toàn thể đội ngũ công chức, người lao động, tôi mong rằng các cơ quan THADS tỉnh Bình Định trong thời gian tới sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của ngành”, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Thắng Lợi nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực ngành THADS của tỉnh đã đạt được trong năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng phát biểu tại hội nghị.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành THADS tỉnh tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch tổ chức thi hành án đối với những vụ việc có điều kiện thi hành án đã thụ lý trên 1 năm nhưng chưa thi hành xong; phát huy hơn nữa vai trò là cơ quan tham mưu UBND tỉnh về theo dõi thi hành án hành chính; kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS tỉnh đối với những vụ việc thi hành án hành chính để kéo dài, không thi hành hoặc thi hành không đúng nội dung bản án, quyết định.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng cũng lưu ý các sở, ban, ngành, các tổ chức tín dụng có liên quan cần thẩm tra, xác minh tài sản đúng với thực tế và giấy tờ, nhất là giới cận, diện tích, đặc điểm tài sản, kịp thời có biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế nhằm đảm bảo cơ quan THADS thu hồi tài sản cho Nhà nước ngay sau khi bản án của tòa án có hiệu lực.

“UBND, Ban Chỉ đạo THADS các huyện, thị xã, thành phố cũng cần chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình để kịp thời phối hợp giải quyết những vụ việc có khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương mình”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết.

Dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS tỉnh Bình Định đã nhận cờ, bằng khen của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh cuộc họp.

Cần đảm bảo tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết

(PLVN) -Ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ về tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết và góp ý Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục, phân công các cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản quy định chi tiết Luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Đọc thêm

Tham khảo kinh nghiệm của Pháp về hoạt động Thừa phát lại

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chủ trì buổi làm việc trực tuyến.
(PLVN) - Ngày 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hội đồng Thừa phát lại (TPL) và đấu giá viên quốc gia Pháp. Chủ trì tại điểm cầu Pháp có bà Agnès CARLIER, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TPL và đấu giá viên quốc gia Pháp.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Chú trọng triển khai các nhiệm vụ công tác ngay từ đầu năm

Cục THADS tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024
(PLVN) -Để kịp thời triển khai các nhiệm vụ năm công tác mới, ngay trong tháng 1, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và Quyết định tạm giao chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác cho Chấp hành viên; thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề và kiểm tra công vụ đối với công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh.

Phát triển hoạt động công chứng theo hướng chuyên nghiệp hóa

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Sáng 23/2, tại cuộc làm việc của Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với Bộ Tư pháp, các đại biểu tán thành việc sửa đổi Luật Công chứng nhằm góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong thực tiễn triển khai thi hành, tạo điều kiện để tiếp tục phát triển hoạt động công chứng theo hướng xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hải Dương: Tăng cường phối hợp, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thi hành án

Hội nghị công chức, người lao động năm 2024 Cục THADS tỉnh Hải Dương (Ảnh: Cục THADS tỉnh Hải Dương)
(PLVN) -Trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2024, với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương, các mặt kết quả công tác đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, về việc, đã giải quyết 2.293 việc, tăng 12,12% so với cùng kỳ năm 2023. Về tiền, đã giải quyết 381.028.710.000 đồng, tăng 104,40% so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Công an đề xuất bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B

Bộ Công an đề xuất bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B
(PLVN) - Để chuẩn bị cho Quốc hội nhấn nút thông qua dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) sắp tới, Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội giải trình về việc phân hạng giấy phép lái xe, trong đó sẽ bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi Thư khen các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng Chính phủ trao Thư khen cho Đội QLTT số 25 và Công an huyện Chương Mỹ
(PLVN) -Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) vừa gửi Thư khen một số đơn vị vì có thành tích xuất sắc, đột xuất trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ Công an đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ ngày 1/7/2024

Bộ Công an đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ ngày 1/7/2024
(PLVN) -Bộ Công an đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, trong đó đề xuất quy trình đăng ký căn cước điện tử đối với công dân Việt Nam. Nếu được thông qua, Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, cùng thời điểm với Luật Căn cước, đồng thời thay thế cho Nghị định số 59/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử.

Tăng cường trách nhiệm trong kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật

Toàn cảnh cuộc họp
(PLVN) - Chiều 20/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và các Thứ trưởng: Đặng Hoàng Oanh, Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và Nghị định số 154/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP.

Hà Nội: Phấn đấu 70% hồ sơ thủ tục hành chính tư pháp được xử lý hoàn toàn trực tuyến

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội (ảnh Nguyễn Khánh)
(PLVN) - Theo Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024 được Sở Tư pháp Hà Nội ban hành mới đây, thành phố sẽ phấn đấu 70% hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp được xử lý hoàn toàn trực tuyến; 100% thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và đủ điều kiện tích hợp trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Bộ Tư pháp gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Bộ trưởng Lê Thành Long gặp mặt và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 15/02 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Giáp Thìn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Mai Lương Khôi, Nguyễn Thanh Tịnh, Trần Tiến Dũng đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.