Bình Định: Vì sao các hộ nghèo “chê” tiền hỗ trợ xây nhà tránh bão?

(PLO) - Tây Sơn là một trong những địa phương của Bình Định được triển khai Chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt theo Quyết định 48/2014/QÐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện quyết định này tại địa phương vẫn còn khá chậm.
Để xây thêm phần sàn bằng gỗ ở phía trên, ngoài số tiền được hỗ trợ, hộ ông Nguyễn Văn Điệu phải bù thêm số tiền tương đối lớn. Để xây thêm phần sàn bằng gỗ ở phía trên, ngoài số tiền được hỗ trợ, hộ ông Nguyễn Văn Điệu phải bù thêm số tiền tương đối lớn.
Hộ nghèo không mấy mặn mà
Theo thống kê, toàn huyện Tây Sơn có 164 hộ nghèo thuộc các xã Bình Nghi, Bình Thành, Bình Tường, Tây Giang, Bình Hòa và thị trấn Phú Phong được xét duyệt hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt (PTBL) với mức 12 triệu đồng/hộ.
Để được hỗ trợ, các hộ nằm trong danh sách phải xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà cũ sao cho có kết cấu sàn (gác lửng) cao hơn mức ngập lụt từ 1,5m trở lên tính từ nền nhà; diện tích sàn tối thiểu là 10m2. Sau khi người dân hoàn thiện, các ngành chức năng thẩm định, kiểm tra; nếu đáp ứng yêu cầu thì được nhận tiền hỗ trợ.
Tính đến ngày 15/1/2016, số hộ hoàn thành xây dựng nhà ở, đưa vào sử dụng và được hỗ trợ tiền là 32/164 hộ (đạt hơn 19%). Trong năm 2016, số hộ đăng ký xây dựng nhà ở theo Quyết định (QĐ) 48 là… 2 hộ; còn lại, hầu hết các hộ nằm trong danh sách phê duyệt đều không mấy mặn mà.
Đặc biệt, trên địa bàn 3 xã Tây Giang (8 hộ được xét hỗ trợ), Bình Tường (21 hộ được xét hỗ trợ) và Bình Hòa (21 hộ được xét hỗ trợ), đến đầu năm 2016, chưa hộ nào thực hiện xây dựng nhà ở theo QĐ 48.
Thực tế này cho thấy, việc triển khai QĐ 48 trên địa bàn huyện Tây Sơn còn khá chậm; bên cạnh đó, các hộ nghèo thuộc diện được xét hỗ trợ cũng không mấy mặn mà với chủ trương này. 
Cần đẩy nhanh thực hiện
Qua tìm hiểu được biết, không phải các hộ nghèo được xét hỗ trợ không có nhu cầu xây dựng nhà ở PTBL; nhưng do mức hỗ trợ tương đối thấp, trong khi chi phí để xây dựng hoàn chỉnh một căn nhà rất cao nên hầu hết người dân đều không muốn “vung tay quá trán”.
Đa số những hộ đã xây dựng nhà ở theo mô hình PTBL trên địa bàn huyện Tây Sơn đều linh động bằng cách cải tạo, sửa chữa nhà cũ; rồi xây thêm phần sàn bằng gỗ ở phía trên để đáp ứng tiêu chuẩn. Thế nhưng, kinh phí xây dựng, sửa chữa vẫn cao hơn mức tiền được hỗ trợ.
Theo ông Nguyễn Văn Điệu, ở khối 1, thị trấn Phú Phong, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, được thị trấn xét duyệt vào danh sách hỗ trợ xây dựng nhà ở PTBL. Dù đã cố “liệu cơm gắp mắm”, chỉ cải tạo, sửa chữa lại nhà và xây dựng thêm sàn bằng gỗ phía trên, nhưng ngoài số tiền được Nhà nước hỗ trợ, gia đình ông phải bù thêm 5 triệu đồng mới có được căn nhà theo chuẩn mô hình PTBL.
Ông Nguyễn Thanh Diên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Phong, nhìn nhận, QĐ 48 nhằm mục đích giúp các hộ nghèo có nhà ở kiên cố, ổn định, an toàn. Nhưng mức hỗ trợ thấp nên đa số các hộ được xét duyệt hỗ trợ đều không mạnh dạn đăng ký xây dựng.
Hơn nữa, việc phải xây dựng hoàn chỉnh nhà ở, sau đó mới được nhận tiền hỗ trợ cũng khiến không ít hộ gia đình nghèo gặp khó khăn. Còn theo ông Bùi Văn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn thì việc triển khai xây dựng nhà ở theo QĐ 48 còn chậm, nguyên nhân do nguồn vốn hỗ trợ thấp; nhiều hộ không có kế hoạch vay vốn để xây dựng, nên phần lớn các hộ chưa đăng ký xây dựng nhà ở theo mô hình PTBL.
Có thể thấy, chủ trương hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở PTBL góp phần không nhỏ trong việc tạo chỗ ở an toàn cho người dân, giúp họ “an cư lạc nghiệp”.
Tuy nhiên, để chương trình thật sự phát huy hiệu quả, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành cần có giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Những trường hợp được thụ hưởng cần nỗ lực huy động thêm nguồn lực tài chính để có thể xây dựng những ngôi nhà vững chãi, đảm bảo nơi ở an toàn vào mùa mưa lũ.
Theo QĐ 48 thì hộ nghèo xây dựng nhà ở PTBL tại khu vực miền Trung được ngân sách nhà nước hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ; những hộ đang cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn thì hỗ trợ 14 triệu đồng/hộ; những hộ đang cư trú tại các thôn đặc biệt khó khăn thì hỗ trợ 16 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, hộ gia đình thuộc diện đối tượng theo quy định của QĐ 48 có nhu cầu vay vốn thì được vay tối đa 15 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội.
C.Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...