Bình Định thu ngân sách vượt dự toán

Bình Định thu ngân sách vượt dự toán
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thu ngân sách cấp tỉnh và tất cả các huyện, thị xã, thành phố của Bình Định đều vượt dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ, kể cả thu nội địa đã trừ tiền sử dụng đất.

Sở Tài chính tỉnh Bình Định mới tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 với sự tham dự và chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn.

Báo cáo của Sở Tài chính cho thấy, năm 2022 đơn vị đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, để kịp tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều biện pháp điều hành thu ngân sách vượt dự toán được giao và tăng trưởng so với cùng kỳ trong khi chi ngân sách địa phương cũng ở mức cân đối với nguồn thu của địa phương và theo dự toán được HĐND tỉnh giao.

Bên cạnh đó, các cơ quan thu ngân sách, nhất là ngành Thuế cũng đã tăng cường khai thác các nguồn thu mới. Kết quả, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 15.662,5 tỷ đồng, vượt 28,4% dự toán năm và tăng 7,6% so với cùng kỳ. Trong đó: Thu nội địa đạt 14.790,7 tỷ đồng, vượt 32,8% dự toán năm và tăng 12% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trừ khoản thu tiền sử dụng đất và xổ số kiến thiết đạt 8.057,4 tỷ đồng, vượt 15% dự toán, tăng 12,9% cùng kỳ. Thu ngân sách cấp tỉnh và cấp huyện đều vượt dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ (tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều vượt dự toán kể cả thu nội địa đã trừ tiền sử dụng đất).

Nhiều khoản thu phát sinh từ sản xuất kinh doanh thực hiện vượt dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ (thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh vượt 17,4% dự toán năm và tăng 12% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, các lĩnh vực quản lý công sản, quản lý giá, tài chính doanh nghiệp, tài chính đầu tư, công tác thanh tra, kiểm tra tài chính, cải cách hành chính cũng đạt được những kết quả tích cực.

Mục tiêu trong năm 2023, Sở Tài chính tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục hoàn thành cũng như phấn đấu vượt mức Dự toán ngân sách nhà nước với tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 13.650 tỷ đồng và tổng chi ngân sách địa phương là 18.699,4 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ngoài việc đánh giá cao và biểu dương những kết quả Sở Tài chính đạt được trong năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cũng đề nghị đơn vị phải triển khai hoàn thành nhiệm vụ thu, chi ngân sách theo kế hoạch, chỉ tiêu đã đề ra; quản lý thu, chi chặt chẽ, theo đúng quy định, an toàn, hiệu quả, tránh lãng phí cũng như dựa trên phân tích số liệu tài chính hàng tháng, qua đó đề ra định hướng phù hợp với tình hình thực tế.

Bình Định thu ngân sách vượt dự toán ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Nguồn binhdinh.gov.vn

Trong khi các khoản chi ngân sách cần tính đến hiệu quả mang lại, có thứ tự ưu tiên thì thu ngân sách cũng phải căn cứ vào tình hình phát triển của từng ngành, lĩnh vực và dư địa phát triển, để có định hướng thu đối với từng năm và từng giai đoạn. Các đơn vị, địa phương phải có biện pháp chống thất thu ngân sách theo tiêu chí “thu đúng, thu đủ, thu văn minh”; điều hành thu, chi theo đúng định hướng, hợp lý; cân đối ngân sách địa phương theo hướng tăng tính chủ động, tự chủ của địa phương, tăng nguồn thu từ sản xuất kinh doanh.

Qua đây, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cũng yêu cầu Sở Tài chính đẩy mạnh đổi mới, cải tiến phương thức làm việc và tổ chức triển khai nhiệm vụ được giao; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin dựa trên nền tảng dữ liệu để phân tích, khai thác các phần mềm ứng dụng trong công tác chuyên môn.

Các địa phương sẽ có trách nhiệm tuân thủ các quy định, nguyên tắc về công tác tài chính; đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính trong công tác thu, nộp ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm

Bình Định hoàn thành tốt công tác giao nhận quân năm 2023

Bình Định hoàn thành tốt công tác giao nhận quân năm 2023
(PLVN) - Sáng 8/2, hòa chung không khí của cả nước, 2.669 thanh niên (TN) Bình Định đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Trong đó, có 2.354 thanh niên (4 nữ) thực hiện nghĩa vụ tại 12 đơn vị quân đội và 315 thanh niên thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Thanh niên Lâm Đồng hăng hái lên đường nhập ngũ

Tân binh Lâm Đồng lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Trong đợt tuyển quân này, tỉnh Lâm Đồng có 1.427 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 1.206 thực hiện nghĩa vụ quân sự (1.150 công dân chính thức, 56 công dân dự bị) và 221 thực hiện nghĩa vụ công an.

Kon Tum: Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh lần thứ II

Tiết mục văn nghệ tái hiện lại sự tích của cây Sâm Ngọc linh.
(PLVN) - Tối ngày 6/2, tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Lễ Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum và 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tân binh rộn ràng lên đường nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh tặng quà các tân binh lên đường nhập ngũ
(PLVN) -  Cùng với các địa phương trong cả nước, sáng nay (6/2), hàng nghìn thanh niên ưu tú của tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên đồng loạt lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Kết hợp lúa tôm nông dân Cà Mau thu lãi gần 200 triệu đồng/năm

Kết hợp lúa tôm nông dân Cà Mau thu lãi gần 200 triệu đồng/năm
(PLVN) -  Trong những năm vừa qua, nhờ có hệ thống cống kép kín tiểu vùng trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) nên các hộ gia đình ở đây áp dụng mô hình một vụ lúa trên đất nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là một vụ lúa kết hợp với nuôi tôm càng xanh vào thời điểm nước ngọt và một vụ thả tôm sú vào vụ mùa nước mặn. Đặc biệt, có những hộ cho thu nhập nhập gần 200 triệu đồng/ha/năm.

Phát hiện vụ nhập lậu ngà voi số lượng lớn tại Cảng Đình Vũ

Hải quan TP Hải Phòng cùng lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng nhập lậu ngà voi trái phép.
(PLVN) - Theo tin từ Cục Hải quan TP Hải Phòng, ngày 2/2 , tại Lạch Huyện, Đội kiểm soát hải quan và Chi Cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ đã chủ trì, phối hợp với Vùng cảnh sát biển 1, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Công an Hải Phòng tiến hành kiểm tra container nghi vấn và phát hiện gần 500 kg ngà voi nhập lậu từ Châu Phi với số lượng lớn…

Đồn Biên phòng Nhơn Châu tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

Các đơn vị trao tặng Cờ Tổ quốc và phao tròn cho ngư dân.
(PLVN) - Vừa qua, Đồn Biên phòng Nhơn Châu phối hợp cùng Đại đội hỗn hợp Đảo Cù Lao Xanh đã tổ chức truyền thông về công tác bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo cho gần 200 ngư dân trên địa bàn nhằm động viên và cổ vũ ngư dân vươn khơi bám biển đầu xuân Quý Mão.