Bình Định: Thi hành án dân sự cần tăng cường tính chủ động

(PLO) - Vừa qua, ông Mai Lương Khôi - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) của Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Bình Định về kết quả thực hiện nhiệm vụ 10 tháng năm 2018. 
Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi phát biểu tại buổi làm việc Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia cùng Đoàn công tác có ông: Nguyễn Xuân Tùng – Chánh Văn phòng Tổng cục, bà Nguyễn Thị Thìn – Thẩm tra viên Văn phòng Tổng cục. Về phía Cục THADS tỉnh Bình Định có các Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các phòng chuyên môn, Chấp hành viên thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thị xã, TP trong tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Bình Định cho biết, trong 10 tháng năm 2018, các cơ quan THADS toàn tỉnh đã thi hành xong 4.845 việc, đạt tỷ lệ 71,85% về việc (so với chỉ tiêu được Quốc hội giao còn thiếu 1,15%) so với cùng kỳ năm 2017, giảm 80 việc (giảm 1,62%) và giảm 0,65% về tỷ lệ; về tiền thi hành xong 131 tỷ 824 triệu 845 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 21,83% (còn thiếu 10,17% so với chỉ tiêu của Quốc hội giao). So với cùng kỳ năm 2017, giảm 42 tỷ 458 triệu 890 nghìn đồng (giảm 24,36%) và giảm 3,83% về tỷ lệ.

Đánh giá kết quả thi hành án 10 tháng của các cơ quan THADS tỉnh Bình Định, Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi khẳng định kết quả THADS về tiền của tỉnh Bình Định hiện đạt thấp hơn so với toàn quốc. Đặc biệt ông Mai Lương Khôi đã yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Quy Nhơn, huyện Tây Sơn, Phòng Nghiệp vụ và Tổ chức THADS tỉnh: “Nghiêm túc, thẳng thắn đánh giá tình hình tập trung các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân chủ quan, công tác phối hợp để đưa ra các giải pháp khắc phục, nâng cao kết quả thi hành án trong 2 tháng cuối năm 2018”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Quy Nhơn nêu lên khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS trên địa bàn. Theo đó, trong 10 tháng năm 2018 đơn vị đã thụ lý số tiền lớn và nhiều vụ việc trong đó liên quan đến án tín dụng, ngân hàng rất phức tạp; quá trình tổ chức thi hành án có vụ việc có người mua tài sản nhưng bị kéo dài chưa nhận được tài sản do có các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Đối với Chi cục THADS huyện Tây Sơn, Chi cục trưởng nêu nguyên nhân có vụ việc tài sản thế chấp có nhà, động sản là máy móc, thiết bị nằm rải rác khắp các tỉnh nên ngân hàng không cung cấp được; giá trị thực của tài sản thấp, có tài sản giảm giá lần thứ 9 nhưng chưa bán được. Để tháo gỡ thực trạng này, đề nghị Trung ương phối hợp chỉ đạo ngân hàng địa phương để nâng cao hiệu quả giải quyết công việc.

 Sau khi lắng nghe các ý kiến của các lãnh đạo Cục, lãnh đạo phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng các huyện, thị xã, TP trong tỉnh và ý kiến phản hồi của ông Nguyễn Xuân Tùng – Chánh Văn phòng Tổng cục,  Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi nhận định, trong 10 tháng năm 2018 Cục THADS tỉnh Bình Định đã có nhiều cố gắng trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; kết quả thi hành xong về việc về cơ bản bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị vẫn còn nhiều hạn chế: về việc có khả năng hoàn thành, về tiền tỉ lệ còn thấp đề nghị phải cố gắng phấn đấu hoàn thành 02 chỉ tiêu được giao. Để khắc phục các tồn tại, hạn chế nêu trên cần phải làm ngay một số việc.

Về chỉ đạo điều hành, lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng chuyên môn, các Chi cục trưởng phải sâu sát, luôn luôn nêu cao tính chủ động đặc biệt là nêu cao vai trò của Thủ trưởng đơn vị; chủ động đề xuất xin ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo UBND tỉnh, UBND huyện, Ban Nội chính, quan hệ phối hợp tốt với Tòa án, Viện kiểm sát, Sở TN&MT và các ngành hữu quan để tạo mối quan hệ chặt chẽ, kịp thời phối hợp, hỗ trợ cơ quan THADS giải quyết các vướng mắc.

Để nâng cao kết quả thi hành án, hệ thống THADS trong toàn tỉnh cần thể hiện trách nhiệm cao, tăng cường tính chủ động, đặc biệt là trong xử lý các khó khăn, vướng mắc; tích cực theo dõi, giám sát các vụ việc, tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản, tập trung tổ chức đối với các vụ việc có giá trị lớn, vụ việc có điều kiện thi hành có thể giải quyết được ngay.

Bên cạnh đó, hoàn thiện các tiêu chuẩn, sớm kiện toàn công tác tổ chức cán bộ của Cục và các Chi cục THADS địa phương để nâng chất lượng hệ thống THADS trong toàn tỉnh góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu đươc giao trong năm 2018 và các năm tiếp theo. 

Thu Trinh
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...