Bình Định tăng cường công tác phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

Lực lượng y tế thực hiện đo nhiệt độ tại bến xe Quy Nhơn, Bình Định
Lực lượng y tế thực hiện đo nhiệt độ tại bến xe Quy Nhơn, Bình Định
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định đã ban hành kế hoạch nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, hiện nay các biến thể, biến thể phụ của SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, trong đó biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch, lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác của Omicron đã xuất hiện ở 70 quốc gia và gần đây biến thể phụ XBB.1.5 đã gây các đợt bùng phát dịch mới ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, nước ta đang vào giai đoạn giao mùa Đông Xuân, là thời điểm thuận lợi cho vi rút tồn tại, phát triển và lây lan; việc giao lưu đi lại của người dân sẽ tăng cao trong dịp Tết Quý Mão và mùa lễ hội năm 2023. Do vậy, nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta, dịch bùng phát tại cộng đồng là rất lớn.

Để chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, vừa đảm bảo các hoạt động giao thương, du lịch và mùa lễ hội đầu năm 2023, vừa bảo đảm phòng, chống dịch khoa học, an toàn, nhanh chóng, hiệu quả; đồng thời tiếp tục phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tận dụng tối đa các cơ hội giao thương, thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị, hội, đoàn thể, UBND cùng các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cũng như triển khai công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Trong đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan có trách nhiệm giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2 về tỉnh; đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 và giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh và giám sát phát hiện các biến chủng, biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 cũng như quan tâm tới nhóm người có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch, trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi...

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của tỉnh chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, kể cả trường hợp các ca mắc COVID-19 tăng cao; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch trong mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 và UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch có trách nhiệm trong việc chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí phòng cách ly cho trường hợp khách du lịch nhập cảnh về tỉnh bị mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa, không cần nhập viện.

Riêng lực lượng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội và lưu thông hàng hóa trong thời gian Tết Nguyên đán và dịp lễ hội đầu năm 2023 để người dân được đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh; đồng thời tiếp tục bảo đảm các mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, giao thương, du lịch.

Đọc thêm

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xuống đồng ngày đầu Xuân

Ông Hoàng Hải Minh (Đi đầu) kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đầu xuân
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên Đán gây nguy cơ mất trắng với lúa mới gieo sạ. Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên đi làm trở lại 27/1 (Mùng 6 Tết Nguyên Đán), ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác tiêu úng.

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.