Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 diễn ra từ ngày 11 - 15/7 tại TP Quy Nhơn. Theo đó, Lễ khai mạc của lễ hội với chủ đề “Bình Định - Khát vọng biển” diễn ra vào lúc 20h ngày 11/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành; Lễ hội ánh sáng (bế mạc) với chủ đề “Quy Nhơn - Ngọn hải đăng tỏa sáng” diễn ra lúc 20h ngày 14/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành.
Trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định sẽ diễn ra Lễ hội ẩm thực món ngon từ biển và Hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định; các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống gồm hát bội, bài chòi, múa võ cổ truyền Bình Định; Lễ hội đường phố với chủ đề “Bình Định chào hè”.
Đáng chú ý, gắn vào Lễ hội ẩm thực món ngon từ biển và Hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định tại Công viên thiếu nhi, vào lúc 16h ngày 11/7, các đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và quốc tế sẽ chế biến các món ăn với thành phần nguyên liệu chính là cá ngừ đại dương và nông sản Bình Định.
Cụ thể, bếp trưởng Kim Bernard Chilcott - Giám đốc ẩm thực Tập đoàn AL Frescos sáng tạo món gỏi cá ngừ đại dương sốt dừa cay và món cá ngừ áp chảo với khoai tây; bếp trưởng Lý Kim Long - Top 100 đầu bếp thế giới năm 2023, giám khảo WorldChefs chế biến món cà ri cá ngừ đại dương; ông Matsuo Tomoyuki - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt - Nhật chế biến món combo sushi cá ngừ và món salad cá ngừ với bánh mì sandwich.
Bên cạnh đó, món cá ngừ nướng được ướp với các loại sốt đặc trưng khẩu vị Âu, Nhật, Bình Định sẽ do được bếp trưởng Lý Kim Long chế biến phối hợp với các bếp Australia, Nhật và Bình Định chế biến. Ngoài ra, chiếc bánh xèo khổng lồ nhân cá ngừ đại dương có đường kính 2m sẽ do nghệ nhân, bếp trưởng Trần Ngọc Sang chế biến.
Vào khung giờ từ 17h30 - 20h từ ngày 11 - 15/7, bếp trưởng Lý Kim Long cùng với các đầu bếp trong và ngoài tỉnh Bình Định sẽ chế biến 300 suất ăn theo các khẩu vị từ công thức chế biến của bếp trưởng Australia và Nhật phục vụ du khách, người dân. Tổng 1.500 phiếu tặng suất ăn miễn phí được ưu tiên cho du khách đặt tour từ các công ty lữ hành và khách tham quan tham gia trò chơi tại quầy ẩm thực trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội.
Tổng quy mô của Lễ hội ẩm thực món ngon từ biển và Hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định là trên 100 gian hàng của 55 đơn vị đến từ Bình Định và 14 tỉnh, thành phố trong nước.
Ông Trần Văn Phúc - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, Phó Trưởng ban chỉ đạo Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 cho biết, mục đích của lễ hội là quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định nhằm nâng cao vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế; mời gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu và cùng chung tay phát triển Bình Định.
Lễ hội còn tôn vinh những giá trị, vai trò quan trọng của con người từ các thành phần trong xã hội (nông dân, ngư dân, văn nghệ sỹ, trí thức, khoa học, nhà quản lý…) đã chung tay xây dựng Bình Định.
“Lễ hội còn có mục đích nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống của tỉnh Bình Định; chú trọng quảng bá sản vật biển có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cá ngừ đại dương Bình Định, đây là sản phẩm thế mạnh của tỉnh với sản lượng khai thác bình quân hằng năm đạt gần 14.000 tấn, chiếm hơn 60% sản lượng cá ngừ đại dương cả nước”, ông Phúc nhấn mạnh.