Bình Định: Nhà máy thủy điện Tiên Thuận chây ì giải quyết thiệt hại cho người dân

(PLVN) - Mất đi tư liệu sản xuất do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận của Công ty Cổ phần Tiên Thuận (gọi tắt là Cty Tiên Thuận) xả nước làm sạt lở, cuốn trôi đất nông nghiệp, nhiều hộ dân ở xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền và ngành chức năng phản ánh, kiến nghị doanh nghiệp giải quyết thiệt hại, khắc phục tình trạng sạt lở. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn cố tình chây ì, khiến người dân rất bức xúc.
Bình Định: Nhà máy thủy điện Tiên Thuận chây ì giải quyết thiệt hại cho người dân

Trôi đất sản xuất do thủy điện xả nước

Nhà máy thủy điện Tiên Thuận nằm ở thượng nguồn sông Côn (thuộc địa bàn xã Tây Thuận) có công suất lắp máy 9,5 MW. Cuối năm 2014, nhà máy đưa vào vận hành 2 tổ máy phát điện. Khi đi vào hoạt động, sản lượng điện năng trung bình hàng năm của nhà máy trên 40 triệu KWh, góp phần bổ sung vào nguồn điện năng đang thiếu hụt của quốc gia. Đồng thời, nhà máy còn cấp nước tưới cho khoảng 1.000ha đất sản xuất nông nghiệp ở xã Tây Thuận. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, gần 3 năm trở lại đây, những đoạn kè do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xây dựng để chống sạt lở đất sản xuất của người dân đã hư hỏng nặng. Vì thế, mỗi lần nhà máy vận hành xả nước cũng là lúc người dân phải sống trong thấp thỏm, âu lo về nguy cơ mất ruộng, vườn do bị sụt lún, bị nước sông cuốn trôi.

Theo bà Nguyễn Thị Đẹt (ngụ xóm 1, thôn Hòa Thuận, xã Tây Thuận), 5 năm trước, đây là thời gian mà gia đình bà đang bắt đầu xuống giống trồng ớt ở đất sản xuất nông nghiệp tại cánh đồng Soi Xum. Nhưng hiện nay, gần 665m2 đất nông nghiệp của gia đình bà đã bị cuốn trôi nên không thể canh tác. Nguyên nhân là do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xả nước gây ra. 

“Trước đây, khi nhà máy chưa vận hành, hàng năm, gia đình tôi luân phiên vụ mùa trồng đậu, ớt, bắp tại mảnh đất ở cánh đồng Soi Xum. Mỗi năm, tôi thu về trên 60 triệu đồng nên cuộc sống ổn định, có đồng ra đồng vào. Tuy nhiên, những năm gần đây, đất sản xuất đã bị đổ ụp xuống sông nên không thể trồng trọt được. Từ đó, gia đình tôi cũng mất luôn kế sinh nhai, cuộc sống vô cùng bấp bênh”, bà Đẹt cho biết.

Bình Định: Nhà máy thủy điện Tiên Thuận chây ì giải quyết thiệt hại cho người dân ảnh 1
 Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân bị cuốn trôi do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xả nước

Hàng chục năm qua, gia đình bà Trần Thị Tuyết Sương (ngụ xóm 1, thôn Hòa Thuận) có hơn 600m2 đất sản xuất nông nghiệp để trồng hoa màu tại cánh đồng Soi Xum. Thế nhưng hiện nay, hơn một nửa diện tích đất này đã bị nước xả từ Nhà máy thủy điện Tiên Thuận cuốn trôi. Khoảng 300m2 diện tích đất còn lại hiện gia đình bà đang trồng ớt, nhưng không biết sẽ bị cuốn trôi khi nào.

“Cứ mỗi lần Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xả nước là từng mảng đất, cây ớt của gia đình tôi lại bị lở, cuốn trôi theo dòng nước trong sự vô vọng. Gia đình tôi cùng nhiều hộ dân đã nhiều lần viết đơn thư gửi chính quyền, ngành chức năng lẫn Ban giám đốc Nhà máy thủy điện Tiên Thuận nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, đất sản xuất của người dân chúng tôi lại tiếp tục bị mất từng ngày”, bà Sương than thở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện thôn Hòa Thuận nhiều hộ có đất sản xuất nông nghiệp bị sạt lở, cuốn trôi do ảnh hưởng từ việc xả nước của Nhà máy thủy điện Tiên Thuận. Đơn cử như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tây, Nguyễn Phương, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Phơ bị mất từ 300 - 750m2 đất nông nghiệp. Hầu hết các hộ mất đất sản xuất đều chưa được đền bù thiệt hại từ phía Nhà máy thủy điện Tiên Thuận.

Thời điểm chúng tôi có mặt tại khu vực Nhà máy thủy điện Tiên Thuận, nhà máy đang vận hành, xả nước ra một cống. Nhiều mảng bê tông ở bờ kè, kênh xả nước của nhà máy bị nứt toác, hiện rõ đất đá bên dưới; nước xoáy nên tạo nhiều hố sâu, hàm ếch ăn sâu vào nhiều mảng đất. 

Ở phía 2 bên bờ sông Côn, vì nước chảy siết trong một thời gian dài nên bị xói lở rất lớn, kéo theo đó nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân cũng sạt lở và đổ sụp xuống sông. Chưa hết, nhiều đoạn trên mặt đất ở 2 bên bờ sông bị nứt từng mảng lớn, chỉ cần tác động một lực vừa phải, những mảng đất này sẽ sạt lở ngay lập tức.

Doanh nghiệp cố tình chây ì

Theo người dân ở thôn Hòa Thuận, sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị giải quyết thiệt hại thực trạng đất sản xuất nông nghiệp bị cuốn trôi do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xả nước nhưng không được, nên tháng 8/2019, các hộ dân đã gửi đơn đến Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định phản ánh sự việc.

Tuy nhiên, sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ vào Luật Khiếu nại cũng như Luật Tố cáo, Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định nhận thấy đơn của một số hộ dân tại thôn Hòa Thuận không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. Vì thế, Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định đã hướng dẫn người dân gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Chín - Chủ tịch UBND xã Tây Thuận cho biết, từ ngày Nhà máy thủy điện Tiên Thuận được đưa vào vận hành và khai thác, tình trạng sạt lở đất nông nghiệp, hoa màu của nhiều hộ dân tại thôn Hòa Thuận diễn ra một ngày nhiều hơn. Chính quyền địa phương cũng nhận được nhiều đơn thư của người dân gửi phản ánh sự việc. Sau đó, xã cũng đề nghị Cty Tiên Thuận và các hộ dân phối hợp để đi thực tế đo đạc, kiểm đếm hoa màu bị thiệt hại. 

“Sau khi phối hợp đi kiểm tra thực tế, giữa Cty Tiên Thuận và các hộ dân đã ký xác nhận biên bản thống nhất đền bù. Tuy nhiên, đến nay không biết vì lý do gì mà phía Cty Tiên Thuận vẫn chưa giải quyết, đền bù cho người dân”, ông Chín cho biết.

Cũng theo ông Chín, ngày 17/6 vừa qua, UBND xã Tây Thuận đã gửi văn bản đề nghị UBND huyện Tây Sơn làm việc với Cty Tiên Thuận, yêu cầu sớm chi trả số tiền cho các hộ dân bị sạt lở đất nông nghiệp. Về lâu dài, xã cũng kiến nghị các cấp, ngành chức năng cần làm việc với Cty để làm kè cố định, chống sạt lở đất của người dân.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tây Sơn Trần Văn Lượng xác nhận, vừa qua, huyện đã nhận được báo cáo do UBND xã Tây Thuận gửi lên, về việc giải quyết đất sạt lở và ngập úng hoa màu của các hộ dân bị thiệt hại liên quan đến Cty Tiên Thuận. Theo đó, Cty đã có cam kết về việc hỗ trợ ổn định đời sống cho 10 hộ dân, về đất đai, cây cối hoa màu, cũng như hỗ trợ thiệt hại do sạt lở cuối kênh xả thủy điện, với tổng số tiền hơn 234 triệu đồng. 

“Thời gian tới, huyện Tây Sơn sẽ có phương án làm việc với Cty Tiên Thuận, buộc Cty này phải chi trả tiền bồi thường cho người dân, để tránh tình trạng người dân gửi đơn thư khiếu nại, vượt cấp”, ông Lượng nói.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, UBND tỉnh chưa nhận được một kiến nghị nào về Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xả nước gây sạt lở đất nông nghiệp của người dân. Tuy nhiên, qua hình ảnh mà cơ quan báo chí cung cấp, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện Tây Sơn đi kiểm tra và có báo cáo trả lời. 

Khi xem hình ảnh bờ kè của Nhà máy thủy điện Tiên Thuận mà chúng tôi cung cấp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, hình ảnh thể hiện bờ kè của nhà máy bị hư hỏng, hiện rõ đất đá bên dưới. Do đó, doanh nghiệp cần nhanh chóng khắc phục, để đảm bảo công trình thủy điện cũng như tránh gây thiệt hại nặng về người và tài sản cho người dân.

Phùng Lan
Cùng chuyên mục
Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Đọc thêm

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.

Idol show khoe thân… khởi nghiệp bằng “vốn tự có” (kỳ 3)

Một quảng cáo tuyển idol show trên mạng xã hội.
(PLVN) - Nghề “idol show” (chỉ những cô gái trình diễn) hiện được nhiều bạn gái trẻ lựa chọn. Sẽ không có gì đáng nói, nếu nó chỉ phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh mà không bị biến tướng thành khoe thân, khiêu dâm, trái với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Ấm tình Đất phương Nam

Ấm tình Đất phương Nam
(PLVN) - Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt tháng 9 với tiêu đề "Đất phương Nam" sẽ ra mắt độc giả vào ngày 10/9. 

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam
(PLVN) - Cuối tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Sau sự cố này, người dân vẫn sử dụng mì Hảo Hảo hàng ngày vì sản phẩm được khẳng định không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì sao Đắk Lắk “tuýt còi” giao dịch đất đai ở Khu dân cư Hà Huy Tập?

Khu dân cư Hà Huy Tập còn được quảng cáo là khu đô thị Ân Phú nằm tại phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột (Ảnh: Cafeland.vn).
(PLVN) -  Đầu năm 2021, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận cho chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng tại Khu dân cư Hà Huy Tập. Thế nhưng, mới đây lại yêu cầu “không tiếp nhận, xử lý hồ sơ giao dịch”. Vì sao lại như vậy?

Những bài học kinh nghiệm quý báu của Bắc Giang trong phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang về thành tích chống dịch.
(PLVN) - Trong buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích chống dịch cho lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định các bài học kinh nghiệm tốt của Bắc Giang trong phòng, chống COVID-19, đó là giãn cách kịp thời; thứ hai là bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bằng nhiều nguồn lực; thứ ba là chữa trị tích cực cho người mắc COVID-19 nên hạn chế được số ca tử vong; và thứ tư tích cực vận động tiêm vaccine cho những đối tượng theo thứ tự ưu tiên.

Doanh nghiệp hàng không nỗ lực vượt qua “mùa Covid”

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines được hỗ trợ gói 12.000 tỷ đồng
(PLVN) - Hàng không là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, chưa có một doanh nghiệp hàng không nào ở Việt Nam phải phá sản, ngược lại đang trụ vững và sẵn sàng bay khi được phép cất cánh. Bí quyết nào đã giúp các doanh nghiệp hàng không giữ được sức khoẻ như vậy?