Bình Định kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định cho biết, trong tháng 9/2022 đơn vị đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt thông tin về tình hình giá cả hàng hóa, hoạt động sản xuất, kinh doanh đặc biệt là các mặt hàng thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch cúm mùa. Qua đó đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 65/91 cá nhân, đơn vị kinh doanh với tổng số tiền 315.000.000 đồng.
Đội QLTT số 4 kiểm tra một cơ sở kinh doanh sách và đồ dùng học tập tại thị xã An Nhơn, Bình Định ảnh 1

Đội QLTT số 4 kiểm tra một cơ sở kinh doanh sách và đồ dùng học tập tại thị xã An Nhơn, Bình Định

Hành vi vi phạm chủ yếu rơi vào các trường hợp không tiến hành niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật, niêm yết giá không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng; không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định; chuyển địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện; lưu trữ chai LPG khi không phải là cơ sở kinh doanh LPG;

Không niêm yết công khai chứng chỉ hành nghề dược; niêm yết giá thuốc không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng tại nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược; không niêm yết thông báo bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu bia; giấy chứng nhận kiểm định cột đo xăng dầu hết hiệu lực, sử dụng nhân viên trực tiếp mua bán xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện phòng cháy chữa cháy; không có giấy phép bán lẻ thuốc lá.

Đặc biệt, từ ngày 01/5-30/8/2022, Đội QLTT số 3 đã tiến hành kiểm tra 21 cơ sở theo danh sách đã được Cục trưởng phê duyệt, trong đó 19 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật đã chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật và 02 cơ sở vi phạm về hành vi buôn bán phân bón khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón. Đội QLTT số 3 đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị Cục trưởng xử lý theo thẩm quyền. Cục trưởng đã ra quyết định xử phạt 17.000.000 đồng/02 cơ sở về hành vi nêu trên và cơ sở đã chấp hành nộp phạt .

Bên cạnh đó, để kịp thời chỉ đạo các Phòng, Đội thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Cục QLTT cũng đã tiến hành điều chỉnh thông tin phục vụ công tác triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho tang vật, phương tiện VPHC; Thực hiện Kế hoạch Xây dựng cơ quan đạt chuẩn "An toàn về an ninh trật tự" năm 2022 đồng thời tham mưu văn bản gửi Tổng cục QLTT về việc tổ chức cũng như cử cán bộ tập huấn nghiệp vụ QLTT và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công vụ. Qua đó có kế hoạch tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ QLTT và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công vụ của Cục QLTT tỉnh Bình Định năm 2022.

Theo ông Trần Đức Tiến - Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Bình Định cho biết, trong tháng 10/2022, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp Tổng cục QLTT, UBND tỉnh quản lý Nhà nước về công tác quản lý thị trường, đảm bảo lưu thông hàng hoá; tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại công nghiệp và các lĩnh vực khác thuộc thẩm quyền xử lý của QLTT, nhằm góp phần ổn định thị trường thúc đẩy sản xuất phát triển; làm tốt vai trò Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh, giúp Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND tỉnh và BCĐ 389 Quốc gia.

Ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bình Định ảnh 2

Ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bình Định

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch kiểm tra định kỳ và Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2022; Quyết định số 2663/QĐ-BCT ngày 25/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2022 và Quyết định số 1298/QĐ-BCT ngày 30/6/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc điều chỉnh Kế hoạch thanh tra năm 2022 đảm bảo đúng tiến độ, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thanh tra trong năm 2022.

Ngoài ra, các Đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, các hành vi gian lận thương mại khác bằng nhiều biện pháp. Trong đó, cần chú trọng làm tốt công tác dự báo, phân tích, đánh giá tình hình thị trường, nắm bắt thông tin để kịp thời có biện pháp ngăn chặn các tác động xấu, những vấn đề nổi cộm có thể xảy ra; đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn trong công tác kiểm tra kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

“Được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh cùng với tinh thần trách nhiệm cao và thực hiện nhiệm vụ một cách tích cực và nghiêm túc, thời gian tới, Cục QLTT tỉnh sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong việc ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn; không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá quá mức; góp phần ổn định thị trường và bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng”, ông Trần Đức Tiến cho biết thêm.

Đọc thêm

Tạm giữ 15 tấn phân bón không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại Bạc Liêu

Lực lượng QLTT Bạc Liêu kiểm tra hàng hóa trên xe ô tô tải có biển hiệu 83C-031.xx).
(PLVN) - Làm việc với Đoàn kiểm tra ông T.H.Q là chủ sở hữu của hàng hóa khai nhận thuê xe để vận chuyển tôm, cá ra tỉnh Phú Yên để bán, trên đường về ông mua một số phân bón để vận chuyển vào tỉnh Bạc Liêu bán kiếm lời nhưng chưa kịp bán thì bị lực lượng chức năng kiểm tra và tạm giữ.

Hưng Yên thu giữ 21 nghìn chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra số bánh trung thu không rõ nguồn gốc.
(PLVN) - Ngày 7/9/2023, Đội Chống Buôn Lậu của Phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm liên quan đến tham nhũng, kinh tế, môi trường và buôn lậu thuộc Cơ quan Cảnh sát Công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Đội Quản Lý Thị Trường số 5 thuộc Cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Hưng Yên để tiến hành kiểm tra một chiếc xe ô tô chở một lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc.

Lực lượng Quản lý thị trường quyết liệt đấu tranh hàng giả

Kiểm tra kho hàng tại Hải Phòng. (Ảnh: Tổng cục QLTT).
(PLVN) -Theo đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), việc cơ quan công an liên tiếp khởi tố các vụ việc bắt nguồn từ kiểm soát của lực lượng QLTT cho thấy hiệu quả tích cực của việc kiểm tra, giám sát của lực lượng QLTT vừa góp phần tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư về sự quyết liệt trong đấu tranh với hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.