Bình Định: Khởi công xây dựng Dự án tuyến đường kết nối đường ven biển (ĐT.639) và khánh thành đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh

Lễ Khánh thành Tuyến đường ven biển (ĐT.639), đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh.
Lễ Khánh thành Tuyến đường ven biển (ĐT.639), đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo ông Nguyễn Phi Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tuyến đường kết nối đường ven biển (ĐT.639) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh và được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021 – 2025 . Đây cũng là một đòi hỏi tất yếu của tỉnh nhà nhằm mục đích mở rộng không gian đô thị Hoài Nhơn , tăng cường khả năng cạnh tranh và thu hút vốn đầu tư cho Bình Định.

Theo đó, vào sáng ngày 25/4, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Dự án tuyến đường kết nối với đường ven biển trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn (ĐT.639) có điểm đầu giao với đường ĐT.638 tại Km 19+291 (phường Hoài Thanh Tây) và điểm cuối giao với đường ven biển (ĐT.639) tại Km99+206 (phường Tam Quan Nam).

Được biết, tuyến đường thuộc nhóm B dự án giao thông đường bộ, có tổng mức đầu tư 705 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương là 400 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương và dự kiến thi công xây dựng trong thời gian 24 tháng.

Bình Định: Khởi công xây dựng Dự án tuyến đường kết nối đường ven biển (ĐT.639) và khánh thành đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh ảnh 1

Lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ban ngành bấm nút khởi công xây dựng Dự án tuyến đường kết nối với đường ven biển trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn (ĐT.639).

Bên cạnh đó, tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng với vận tốc thiết kế 80km/h, chiều dài tuyến khoảng 7,0 Km, đi qua địa bàn các phường Hoài Thanh Tây, Hoài Thanh, Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn).

Nền đường rộng 22,0m, mặt đường bằng bê tông nhựa rộng 19,0m với 04 làn xe cơ giới và 02 làn xe thô sơ; dải phân cách giữa rộng 2,0m; lề đất rộng 1,0m.

Trong khuôn khổ dự án, nhà đầu tư cũng sẽ xây dựng mới 05 cầu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực nhịp giản đơn với tổng chiều dài các cầu là 257m; xây dựng mới 12 cống hộp lớn và các công trình thoát nước nhỏ.

Hệ thống điện chiếu sáng cũng được hoàn thiện để đảm bảo an toàn giao thông và trồng cây xanh mỹ quan trong dải phân cách.

Bình Định: Khởi công xây dựng Dự án tuyến đường kết nối đường ven biển (ĐT.639) và khánh thành đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh ảnh 2

Máy móc sử dụng cho dự án.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Nguyễn Phi Long Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Công trình Tuyến đường kết nối đường ven biển (ĐT.639) trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn là một trong những công trình giao thông có quy mô lớn, có tầm quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Hoài Nhơn và của tỉnh Bình Định. Dự án hoàn thành sẽ mở rộng không gian đô thị Hoài Nhơn về phía biển, từng bước hoàn thiện quy hoạch đô thị thị xã, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Qua đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cũng đề nghị Chủ đầu tư cùng các đơn vị tham gia xây dựng công trình nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm việc nghiêm túc, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng.

Các đơn vị phải có trách nhiệm triển khai thi công công trình bảo đảm kỹ thuật, mỹ quan và đặc biệt chú trọng đến chất lượng công trình; bảo đảm an toàn lao động, an toàn phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Bình Định: Khởi công xây dựng Dự án tuyến đường kết nối đường ven biển (ĐT.639) và khánh thành đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh ảnh 3

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long.

“Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công và hoàn thành công trình đúng tiến độ, sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng có hiệu quả”. Ông Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng tham gia Lễ Khánh thành Tuyến đường ven biển (ĐT.639), đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh.

Bình Định: Khởi công xây dựng Dự án tuyến đường kết nối đường ven biển (ĐT.639) và khánh thành đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh tại buổi Lễ Khánh Thành.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tuấn Thanh cho biết: Trong những năm qua, Bình Định đã xác định hạ tầng giao thông là một trong những điểm nghẽn hạn chế sự phát triển và thu hút đầu tư của tỉnh nhà. Do vậy, toàn địa phương đã quyết tâm đạt mục tiêu ưu tiên hàng đầu cho việc đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối. Trải qua 02 năm triển khai xây dựng, (từ cuối năm 2020) Dự án Tuyến đường ven biển (ĐT.639), đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh mặc dù gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc, đặc biệt trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng dự án, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, cùng với sự phối hợp hỗ trợ của các sở, ngành, địa phương và sự quyết tâm, nỗ lực của Chủ đầu tư, các Nhà thầu xây lắp, các đơn vị có liên quan, đến nay dự án đã thi công hoàn thành đảm bảo chất lượng, tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra, mở ra một không gian phát triển mới góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Được biết, Dự án có tổng mức đầu tư 533 tỷ đồng và được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng; điểm đầu tuyến từ phía Bắc cầu Lại Giang thuộc phường Hoài Hương đến điểm cuối là cầu Thiện Chánh thuộc phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn.

Quy mô bề rộng nền đường 12,0m; mặt đường BTN rộng 11,0m bố trí 02 làn xe cơ giới và 02 làn xe thô sơ. Riêng đoạn tuyến đi qua Bàu Hồ, phường Hoài hương dài 1,3Km được xây dựng với quy mô bề rộng nền đường 30,0m; mặt đường BTN rộng 20,5m với 04 làn xe cơ giới và 02 làn xe thô sơ, dải phân cách giữa rộng 3,0m bên trong trồng cây xanh tạo cảnh quan; vỉa hè rộng 6,5m; xây dựng hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng để đảm bảo an toàn giao thông toàn tuyến; tổng chiều dài tuyến đường 9,57Km, vận tốc thiết kế 80Km/h.

Đồng thời, nâng cấp mở rộng đường công vụ phục vụ thi công đoạn từ ngã tư thôn Thạnh Xuân, xã Hoài Hương đến ngã ba Chợ, xã Hoài Xuân dài 4,7Km, bề rộng mặt đường bằng BTN 7,5m và đoạn từ ngã ba Chợ, xã Hoài Xuân đến mỏ đất (đồi Bà Hỏa thuộc xã Hoài Xuân) dài 0,5Km bề rộng mặt đường bằng BTXM 5,5m.

Trong năm đầu giai đoạn 2021-2025, nhiều công trình giao thông mang tính chiến lược của tỉnh được xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng, đã phát huy hiệu quả đầu tư, trong đó có các dự án giao thông trọng điểm như: Đường ven biển (ĐT.639), đọan Cát Tiến – Đề Gi; Đường nối từ đường trục KKT Nhơn Hội đến khu tâm linh chùa Linh Phong; Mở rộng đường vào sân bay Phù Cát (đoạn từ QL1 đến cổng sân bay Phù Cát); Đường Điện Biên Phủ nối dài (đoạn từ Lâm Văn Tương đến QL19 mới).

Dự án xây dựng Tuyến đường ven biển (ĐT.639) được xem là một tuyến giao thông đối ngoại quan trọng, nhằm từng bước hoàn thiện đường ven biển đi qua tỉnh Bình Định nói riêng và Tuyến đường bộ ven biển Việt Nam nói chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/01/2010, góp phần phát triển kinh tế xã hội và khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của khu vực, hình thành tuyến đường cứu hộ, cứu nạn nhân dân ven biển trong mùa mưa bão và kịp thời ứng phó với công tác an ninh, quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.