Bình Định: Khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam

Bình Định: Khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng ngày 2/12 tại Khu kinh tế Nhơn hội, Công ty Cổ phần Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định ( Bidiphar) ) đã diễn ra lễ khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư và khởi công Dự án nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Tiến sỹ Nguyễn Quân – Nguyên Uỷ viên BCH TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, Ông Đỗ Xuân Tuyên Thứ Trưởng thường trực Bộ Y tế, Ông Lê Kim Toàn Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng các Đồng chí thuộc các Bộ, ban ngành TW và địa phương.

Các Đại biểu tham dự cắt băng khánh thành tại buổi lễ

Các Đại biểu tham dự cắt băng khánh thành tại buổi lễ

Được biết, trước những năm 2010, các loại thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam phải nhập ngoại 100% với mức chi phí vô cùng đắt đỏ. Vì chi phí đầu tư lớn về công nghệ, nhân lực với thời gian dài, do đó trong nước chưa có doanh nghiệp nào có thể sản xuất được. Trong giai đoạn khó khăn đó, Bidiphar là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đã tiên phong nghiên cứu vào năm 2008.

Với kết quả đạt được ở những bước đi đầu tiên, Bộ Khoa học Công nghệ đã tin tưởng, giao Bidiphar triển khai đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước "Nghiên cứu bào chế thuốc tiêm đông khô Carboplastin điều trị ung thư” vào năm 2010. Sau đó, tiếp tục giao Bidiphar triển khai dự án hoàn thiện quy trình sản xuất thuốc tiêm đông khô Carboplastin điều trị ung thư quy mô công nghiệp (2011-2012). Với việc triển khai 2 đề tài dự án này, Bidiphar đã chính thức được Bộ Y tế cấp số đăng ký, cho phép sản xuất thuốc điều trị ung thư đầu tiên tại Việt Nam với sản phẩm Bocartin vào năm 2012. Năm 2014, Bộ Khoa học Công nghệ tiếp tục giao Bidiphar thực hiện dự án Khoa học công nghệ cấp nhà nước “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sản xuất một số thuốc điều trị ung thư tại Công ty Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định”. Đây là dự án Khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế có quy mô và kinh phí lớn nhất cả nước vào thời điểm đó.

Theo đó, tháng 8 năm 2018, Bidiphar khởi công nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư đạt tiêu chuẩn GMP – EU. Hiện nhà máy đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP – WHO và đang trên lộ trình nâng cấp lên tiêu chuẩn GMP – EU.

Cũng trong sáng cùng ngày Bidiphar khởi công dự án Nhà máy thuốc vô trùng thể tích nhỏ theo tiêu chuẩn GMP – EU được xây dựng tại Lô A3.03 Khu công nghiệp Nhơn Hội (TP. Quy Nhơn, Bình Định), nằm trong cụm nhà máy dược phẩm công nghệ cao của Bidiphar với diện tích 25.000m2, tổng vốn đầu tư của dự án là 840 tỷ đồng.

Dự kiến đến năm 2025 sẽ hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt và đến năm 2027 sẽ đi vào hoạt động. Nhà máy khi đi vào hoạt động sẽ sản xuất các sản phẩm thuốc tiêm, thuốc nhỏ mắt và các dạng thuốc vô trùng khác theo tiêu chuẩn GMP-EU với công suất 120 triệu sản phẩm/năm.

Phát biểu tại buổi lễ bà Phạm Thanh Hương TGĐ Bidiphar chia sẻ: với phương châm: chất lượng sản phẩm là yếu tố cốt lõi để chiếm được niềm tin của khách hàng, Bidiphar đã không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ, nghiên cứu phát triển nhằm liên tục tạo ra những sản phẩm mới, tiên phong, chất lượng và uy tín trên thị trường. Triết lý hoạt động của Công ty là ưu tiên đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng KHKT vào sản xuất kinh doanh, lấy khoa học công nghệ làm đòn bẩy cho sự phát triển. Thành công của ngày hôm nay bắt nguồn từ nỗ lực của ngày hôm qua. Thành công trong tương lai phụ thuộc vào những hành động ngay từ bây giờ.

Thay mặt UBND tỉnh Bình Định, Ông Lâm Hải Giang PCT tỉnh phát biểu: Hơn 10 năm trước, không ai nghĩ 1 doanh nghiệp dược tại Bình Định có thể nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc điều trị ung thư, không ai nghĩ Bình Định có thể xây dựng nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam. Nhưng sự kiện ngày hôm nay đã chứng minh 1 doanh nghiệp dù ở 1 địa phương nhỏ nhưng vẫn có thể làm được những việc “lớn, tiên phong”, với kết quả thành công mỹ mãn, nếu chịu khó đầu tư, kiên trì, nhẫn nại, đồng lòng, gắn bó nghiên cứu ra dòng sản phẩm thuốc mới, đáp ứng nhu cầu thị trường, tiết kiệm chi phí điều trị cho người dân.

Ông Lâm Hải Giang PCT UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Ông Lâm Hải Giang PCT UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Sự kiện này cũng là động lực mới trong hành trình phát triển công nghiệp công nghệ cao của tỉnh Bình Định trong những năm tới.

Về phía tỉnh sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện để Bidiphar triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đề nghị các cấp, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phạm vi quản lý Nhà nước được giao, tiếp tục phối hợp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong khu kinh tế Nhơn Hội, trong đó có Bidiphar, để đầu tư xây dựng, triển khai các dự án, trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, “luôn đồng hành với nhà đầu tư”.

Tại buổi lễ, Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho hay:

Trong Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Thủ tướng Chính phủ đã đặt mục tiêu: Phát triển ngành dược Việt Nam ngang tầm với các nước phát triển trong khu vực và là ngành kinh tế mũi nhọn; Phấn đấu đến năm 2030, thuốc sản xuất trong nước phải chiếm khoảng 80% số lượng sử dụng và 70% giá trị thị trường…”; vì vậy thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực tham mưu cho Chính phủ ban hành/sửa đổi Luật dược, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn, với tinh thần không ngừng nâng cao năng lực và chất lượng thuốc sản xuất trong nước, đồng thời gia tăng sử dụng thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tốt với mức chi phí hợp lý.

Nhờ các chính sách phù hợp, khuyến khích thúc đẩy ngành dược trong nước, cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp dược Việt Nam, đến nay nước ta đã có hơn 200 dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP-WHO; Thuốc sản xuất trong nước hiện tại đã đáp ứng hơn 60% nhu cầu điều trị. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng thuốc cho người dân, nhất là khi xảy ra các dịch bệnh truyền nhiễm lớn, như trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua.

Nhờ vào sự chủ động sản xuất thuốc của các doanh nghiệp dược trong nước, trong đó có Công ty Bidiphar, một trong những doanh nghiệp dược hàng đầu Việt Nam, đã góp phần đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc cho các bệnh viện để phục vụ nhu cầu điều trị cho bệnh nhân. Về phía Bộ Y tế sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho các doanh nghiệp dược Việt Nam nói chung và Bidiphar nói riêng tiếp tục phát triển mạnh hơn, vững chắc hơn.

Đọc thêm

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.

Có nên luật hóa việc đào tạo bác sĩ nội trú?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) năm nay, ngoài những lời chúc mừng đến các cán bộ, nhân viên ngành Y, còn có một vấn đề được chính những người trong ngành Y đặt ra và dư luận quan tâm, là có nên có quy định rõ ràng, chi tiết về vấn đề bác sĩ nội trú (BSNT)? Tiếp tục coi BSNT là mô hình đào tạo tinh hoa hay chuyển sang đào tạo đại trà, trả lương cho họ trong quá trình học?

2 người tử vong do chó cắn

Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. (ảnh Quang Nhật)
(PLVN) - Một người 28 tuổi tại Đắk Lắk và một trẻ 11 tuổi ở Gia Lai tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại.