Bình Định: Huyện nghèo Vĩnh Thạnh xây tượng đài khởi nghĩa gần 45 tỷ đồng

(PLVN) - Những ngày qua, thông tin Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh sắp hoàn thành được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 45 tỷ đồng, khiến dư luận xôn xao. Bởi, Vĩnh Thạnh là một huyện nghèo của tỉnh Bình Định, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn thì với kinh phí hàng chục tỷ đồng để xây tượng đài liệu có thiết thực?
Bình Định: Huyện nghèo Vĩnh Thạnh xây tượng đài khởi nghĩa gần 45 tỷ đồng

Huyện nghèo xây tượng đài gần 45 tỷ đồng

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Thạnh, công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được UBND tỉnh Bình Định cho chủ trương đầu tư tại văn bản số 156/UBND-VX ngày 17/1/2007. Sở Văn hóa và Thể thao giúp UBND huyện trong việc tổ chức giới thiệu một số tác giả để sáng tác và chọn mẫu tượng đài. Sau đó, sở này đã giới thiệu 4 tác giả tham gia xây dựng mẫu phác thảo. UBND huyện nhận được 4 tác phẩm tham dự xét tuyển. 

Qua nhiều lần xét duyệt, góp ý, Hội đồng nghệ thuật, lãnh đạo huyện, các vị nguyên lãnh đạo, già làng uy tín đã thống nhất chọn mẫu số 4 và tiếp tục chỉnh sửa hoàn thiện. 

Đến ngày 25/9/2013, UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức cuộc họp, gồm: lãnh đạo huyện, các vị nguyên lãnh đạo, các vị lão thành uy tín và tác giả được chọn là Công ty TNHH Mỹ thuật Hữu nghị Việt Nam để tiếp tục bàn về việc xây dựng công trình này. Trong cuộc họp, các thành phần tham dự cơ bản thống nhất về nhân vật, quy mô, mô hình, vị trí xây dựng, các loại vũ khí cầm tay…

Tuy nhiên, trong những năm này, tỉnh Bình Định và huyện Vĩnh Thạnh chưa có nguồn kinh phí để thực hiện đầu tư xây dựng. Do đó, mẫu phác thảo và dự án vẫn chưa hoàn chỉnh. 

Mãi đến năm 2018, UBND huyện Vĩnh Thạnh mới tổ chức triển khai hoàn chỉnh phác thảo và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định thông qua thống nhất tại kết luận số 203/KL-TU ngày 25/5/2018. 

Sau đó, UBND huyện trình xin phê duyệt dự án đầu tư với các văn bản pháp lý về đầu tư, gồm: Chủ trương đầu tư xây dựng công trình được HĐND tỉnh phê duyệt tại văn bản số 98/HĐND ngày 15/10/2018; Dự án đầu tư xây dựng công trình được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 3761/QĐ-UBND ngày 30/10/2018; Thiết kế bản vẽ thi công - dự toán xây dựng công trình được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1238/QĐ-UBND ngày 9/4/2019. 

Đến tháng 6/2019, công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh chính thức khởi công xây dựng tại đồi Lâm Viên (thị trấn Vĩnh Thạnh). Công trình có tổng chiều cao 20m, trong đó chiều cao đế tượng 4,5m, phần tượng cao 15,5m. Phần chính của tượng đài là hình ảnh điêu khắc phác họa tình quân dân 2 làng Tơlok và Tơlek (đồng bào Ba Na) tự vũ trang đứng lên chống lại chế độ Mỹ - Diệm, tái hiện cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh cách đây hơn 60 năm (ngày 6/2/1959).

Bình Định: Huyện nghèo Vĩnh Thạnh xây tượng đài khởi nghĩa gần 45 tỷ đồng ảnh 1
 Tổng giá trị dự toán được duyệt của công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh là gần 45 tỷ đồng.

Công trình có tổng diện tích khu vực là 3.016m2; bê tông sân nền và lát đá granite màu xám nền quanh khu vực tượng đài với diện tích 2.789m2 (tạo hoa văn). Ngoài ra, xung quanh tượng đài còn xây thành lan can, ốp đá granite hoàn thiện, trồng cây cảnh và hoa trong các bồn hoa, lắp đặt điện chiếu sáng, chống sét.

Tổng giá trị dự toán được duyệt của công trình là gần 45 tỷ đồng, trong đó kinh phí của tỉnh 70%, còn lại là của huyện. Công trình dự kiến hoàn thành vào 7/2020, nhưng đến nay vẫn còn dang dở.

Ông Lê Quang Ân - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Vĩnh Thạnh cho biết, công dự kiến hoàn thành vào ngày 30/7, nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVIII trong tháng 8/2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đơn vị thi công chậm tiến độ và xin gia hạn đến ngày 2/9.

Nhiều ý kiến cho rằng, với một huyện nghèo như Vĩnh Thạnh, dân còn khổ cực thì chỉ cần xây tượng đài với kinh phí vừa phải. Chính quyền nên dùng tiền để xây dựng trường học, bệnh viện… sẽ có ý nghĩa hơn với đời sống của người dân nơi đây.

Nguyên Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp Bình Định (nay là Bảo tàng Bình Định) Đinh Bá Hòa cho rằng, với huyện nghèo như Vĩnh Thạnh, việc đầu tư xây dựng tượng đài gần 45 tỷ đồng là quá lớn. Xây tượng đài, di tích lịch sử không nhất thiết phải đầu tư hàng chục tỷ đồng. Đầu tư xây dựng với chi phí vừa phải để ghi lại dấu ấn sự kiện lịch sử, hợp lòng dân là được.

Trong khi đó, nghệ nhân Yang Danh (đồng bào Ba Na, Chi hội trưởng Chi hội các dân tộc thiểu số - Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Định) cho rằng, nhiều chi tiết điêu khắc của Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh chưa phải của người Ba Na. Chẳng hạn như người Ba Na mặc váy hở chứ không phải váy kín như đồng bằng…

Chủ tịch và nguyên Chủ tịch huyện nói gì?

Theo ông Lê Văn Đẩu - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, ý tưởng xây dựng công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đã có từ nhiều nhiệm kỳ trước. Đến nhiệm kỳ thứ XVII (2015 - 2020), UBND tỉnh Bình Định mới cho chủ trương tiến hành xây dựng. Hầu hết nguồn vốn xây dựng công trình do UBND tỉnh hỗ trợ, huyện chỉ đối ứng một ít từ nguồn xã hội hóa. Huyện không lấy vốn sự nghiệp hay vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia như nguồn của Chương trình 30a hoặc từ Chương trình 135 để làm tượng đài.

“Công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được xây dựng nhằm lưu lại lịch sử ngày xưa ông cha để lại về cuộc đấu tranh oanh liệt của quân và dân Vĩnh Thạnh. Công trình có ý nghĩa rất lớn với nhân dân Vĩnh Thạnh, để các thế hệ ôn lại truyền thống cách mạng, đấu tranh anh dũng của quân và dân Vĩnh Thạnh nói riêng, toàn tỉnh Bình Định nói chung. Qua đó, trực tiếp giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ”, ông Đẩu cho biết.

Về ý kiến cho rằng nhiều chi tiết điêu khắc của tượng đài chưa phải của người Ba Na, ông Đẩu cho biết, sau khi có mẫu phác thảo, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã trực tiếp ra Hà Nội kiểm tra phác thảo và tham gia góp ý. Sau đó, ông Tùng chỉ đạo huyện Vĩnh Thạnh mời các già làng, trưởng bản tham gia hội thảo bàn về nội dung của tượng đài.

Bình Định: Huyện nghèo Vĩnh Thạnh xây tượng đài khởi nghĩa gần 45 tỷ đồng ảnh 2
 Ông Đẩu khẳng định, huyện đã mời các già làng, trưởng bản bàn bạc sửa đổi và thống nhất chi tiết trên tượng đài.

“Tại hội thảo, nhiều mẫu váy, khố, động tác đứng được các “người mẫu” sắm vai diễn tại chỗ để các già làng, trưởng bản xem và bàn bạc sửa đổi cho phù hợp. Sau khi tất cả các già làng, trưởng bản thống nhất, hình ảnh ấy được chụp lại, rồi gửi ra Hà Nội để điều chỉnh phác thảo”, ông Đẩu nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Lại - nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (hiện đã nghỉ hưu) cho biết, đây là công trình tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Thạnh qua các nhiệm kỳ.

Tại thời điểm ông còn làm Chủ tịch, huyện Vĩnh Thạnh đã mời thành phần cán bộ cốt cán, các đồng chí tham gia kháng chiến cũng như biết về cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh ngày 6/2/1959 trải qua nhiều cuộc họp, để bàn về mẫu phác thảo xây dựng tượng đài. Tại các cuộc họp, những thành phần nói trên đều cho ý kiến góp ý, sau đó thông qua mẫu phác thảo.

“Trên địa bàn tỉnh Bình Định đều tập trung xây dựng các tượng đài chiến thắng, nhưng lại “quên” xây dựng tượng đài khởi nghĩa. So với các cuộc chiến thắng thì các cuộc khởi nghĩa cũng có tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn.

Tại sao tượng đài chiến thắng xây dựng mà tượng đài khởi nghĩa không xây dựng? Dẫu biết rằng một huyện nghèo khi xây dựng tượng đài với kinh phí lớn sẽ dễ gây ra chuyện bàn tán trong dư luận, nhưng đây là “món nợ” mà Đảng bộ phải trả đối với nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, đối với cuộc khởi nghĩa nơi đây”, ông Lại chia sẻ.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định Tạ Xuân Chánh, cho biết: “Công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh thuộc quy hoạch cấp tỉnh. Vì thế, công trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ đúng Nghị định 113/2013/NĐ-CP về hoạt động mỹ thuật”.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận dâu là con, sao khi chia tài sản lại phân biệt?

(Hình minh họa).
(PLVN) - Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng. Lại có câu “con gái lấy chồng như bát nước đổ đi”, lấy chồng là “người nhà chồng”, “chết làm ma nhà chồng”. Thế nhưng đến lúc có mâu thuẫn về tài sản, người làm dâu lại thường thiệt thòi…

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Khánh Hòa: Giúp công dân Nga vượt qua đại dịch Covid-19

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa tặng quà, động viên công dân Nga sinh sống tại Nha Trang.
(PLVN) - “Sự giúp đỡ của các bạn trong thời gian này là rất quý giá, chúng tôi rất trân trọng. Bản thân tôi là một công dân Nga sinh sống và làm việc tại Nha Trang, tôi chọn ở đây bởi vì tôi yêu con người và đất nước Việt Nam”, chị Ermakova Elena chia sẻ.

Sao kê và cái giá của niềm tin từ thiện

Sao kê và cái giá của niềm tin từ thiện
(PLVN) - Những ngày gần đây, "sao kê" của các tài khoản nghệ sĩ quyên góp từ thiện đã trở thành từ khóa "hot" được đông đảo dư luận quan tâm theo dõi... Liệu sao kê có chứng minh được sự minh bạch trong việc nhận quyên góp và sử dụng tiền từ thiện đúng mục đích? 

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).
(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.
(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Thành lũy vững chắc chiến thắng đại dịch

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới trên địa bàn TP Hà Tiên.
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các Đồn, Chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.