Bình Định đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vượt qua đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để an tâm tổ chức sản xuất, thực hiện “mục tiêu kép” cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết.
Quang cảnh Hội nghị. Quang cảnh Hội nghị.

Ngày 12/8, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long chủ trì Hội nghị.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định đã chủ động có những giải pháp để vượt qua khó khăn. Nhờ thế, hoạt động sản xuất của một số ngành kinh tế tiếp tục tăng trưởng và phát triển, qua đó đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của tỉnh trong 7 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khiến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định gặp không ít khó khăn trong quá trình duy trì hoạt động sản xuất.

Cụ thể, việc tìm kiếm nguyên liệu nhập khẩu, thu mua trong nước trở nên khó khăn, chậm tiến độ; việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp cung cấp nằm trong vùng có dịch; một số nhà cung cấp không giao đủ lượng hàng do phải thu hẹp hoạt động sản xuất, ngừng sản xuất dẫn đến một số ngành hàng bị hạn chế về số lượng hàng hóa.

Bình Định đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vượt qua đại dịch COVID-19 ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Đồng thời, cơ chế chính sách hỗ trợ lưu thông xe chở hàng hóa trong tỉnh còn nhiều bất cập; nhiều lao động trong khu vực bị giãn cách, phong tỏa khó khăn khi di chuyển, ảnh hưởng đến kế hoạch lao động, chi phí nhân công; giá vận chuyển cước tàu, thuê container tăng giá cao gấp 3 - 7 lần; thiếu tàu làm cho xuất hàng, nhập hàng bị trễ nhiều ngày.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” gặp nhiều khó khăn và phát sinh nhiều vấn đề bất cập; không tiếp cận nguồn vaccine tiêm ngừa cho người lao động; các chính sách miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi suất, giảm tiền điện nước, cước viễn thông chưa nhiều…

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng đề nghị UBND tỉnh cần xây dựng bản đồ các “vùng xanh” để hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, công nhân lưu thông thuận lợi; thành lập tổ công tác hoạt động thường xuyên để triển khai các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp…

“Các doanh nghiệp không chỉ trông chờ vào nỗ lực của Nhà nước mà phải tự chủ động phòng, chống dịch theo phương án 4 an toàn: công nhân an toàn, nhà máy an toàn, giao thông an toàn, nơi ở an toàn”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nói.

Bình Định đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vượt qua đại dịch COVID-19 ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long phát biểu tại Hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, Nhà nước, Chính phủ đã ban hành 3 nhóm chính sách quan trọng, gồm: các chính sách liên quan đến việc cắt giảm các chi phí, các chính sách liên quan đến tài khóa, các chính sách liên quan đến tín dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Do đó, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần hướng dẫn thủ tục hành chính nhanh gọn để doanh nghiệp tiếp cận được các gói tín dụng, hỗ trợ của Chính phủ sớm nhất.

UBND tỉnh Bình Định sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt của tỉnh, giao Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh làm Tổ trưởng, cùng các thành viên đại diện các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh. Tổ công tác sẽ thực hiện nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tiếp cận các gói hỗ trợ của Nhà nước; tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp trình UBND tỉnh báo cáo với cơ quan Trung ương để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp.

“Chiến dịch tiêm vaccine thời gian tới sẽ ưu tiên cho lực lượng công nhân lao động trực tiếp. Tôi đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện đúng các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, không được lợi dụng trục lợi chính sách. Lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để an tâm tổ chức sản xuất, thực hiện “mục tiêu kép” cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.