Bình Định: Đau đầu tìm cách tháo gỡ việc người dân phản đối dự án

(PLO) - Người dân cho rằng, việc triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ sẽ gây ô nhiễm môi trường, làm mất đất và lợi dụng để khai thác titan nên nhiều ngày qua thay phiên nhau giữ xe ô tô chở đoàn công binh đến khảo sát để phản đối dự án. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên người dân huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) phản đối triển khai các dự án trên địa bàn.
Người dân xã Mỹ Thắng tập trung phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ Người dân xã Mỹ Thắng tập trung phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ

Người dân giam xe phản đối dự án

Đến ngày 14/11, hàng chục người dân của xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) vẫn đang thay phiên nhau giữ xe ô tô chở đoàn công binh đến để khảo sát, chuẩn bị rà phá bom mìn trong vùng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.

Trước đó, vào chiều ngày 10/11, ô tô chở nhóm công binh đến xã Mỹ Thắng để khảo sát, chuẩn bị rà phá bom mìn trong vùng dự án theo hợp đồng với chủ đầu tư thì bị người dân chặn lại. Sau khi chặn xe, người dân đưa ra yêu cầu chính quyền xã phải đến ký cam kết không triển khai dự án mới thả xe về.

Người dân ở đây cho hay, lý do mà họ phản đối là vì lo sợ dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường, làm mất nhiều diện tích đất đai. Đặc biệt, người dân muốn bảo vệ khu rừng phi lao ven biển mà bao đời nay họ chung tay gìn giữ. Đồng thời, người dân lo lắng việc lợi dụng làm dự án để khai thác titan.

Theo ông Văn Thành Long - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng, khi các cấp, ngành chức năng cho chủ trương thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ, chính quyền xã đã triển khai tổ chức họp dân, thông báo chủ trương và thực hiện đầy đủ các bước. Tuy nhiên, bây giờ khi đơn vị khảo sát, rà phá bom mìn xuống khảo sát thì dân chặn xe không cho thực hiện.

“Hiện, UBND xã đã cử công an cùng phối hợp với các lực lượng túc trực ở hiện trường để xử lý. Đa số người dân yêu cầu lãnh đạo xã phải ra cam kết không được cho triển khai xây dựng Nhà máy điện mặt Phù Mỹ tại địa bàn xã”, ông Long cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, trước khi triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ, chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan đã tổ chức nhiều cuộc họp với người dân địa phương để công khai thông tin, lấy ý kiến, giải quyết các vướng mắc.

Chính quyền cũng đã mời người dân cùng đi thực địa, sau đó giảm 60ha (380ha xuống còn 320ha) đối với dự án theo yêu cầu của người dân để không ảnh hưởng đến các khu dân cư.

“Toàn bộ diện tích thực hiện dự án là đất do Nhà nước quản lý, không liên quan đến người dân. Hiện nay, về quy hoạch, đất đai, môi trường đều không có gì vướng mắc, ảnh hưởng đến người dân. Chính quyền cũng đã cam kết sẽ chịu trách nhiệm nếu dự án ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người dân”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cho biết thêm: “Chúng tôi cũng giải thích rằng dự án không hề ô nhiễm, không có chuyện khai thác titan. Tuy nhiên, người dân cứ một mực phản đối không đồng ý cho triển khai dự án. Dù có vận động kiểu gì họ cũng không nghe. Chúng tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo tỉnh để mời họ lên thuyết phục”.

Bình Định: Đau đầu tìm cách tháo gỡ việc người dân phản đối dự án ảnh 1
Ngày 27/9, chính quyền tỉnh Bình Định từng đối thoại với người dân xã Mỹ An

Theo ông Dũng, nhiều khả năng có hai nguyên nhân khiến người dân tụ tập, phản đối dự án. Đó là có 8 hộ dân chiếm đất trái phép trong vùng dự án, muốn giữ để bán sang tay kiếm tiền. Những hộ này tung tin không đúng về dự án, lôi kéo người khác phản đối. Hiện, UBND huyện đã giao cơ quan chức năng tổng hợp để xem xét, giải quyết.

“Chúng tôi nhận định có một khả năng khác là có nhóm người đứng sau kích động, giật dây, có yếu tố phá hoại. Tuy nhiên, quan điểm của chính quyền là luôn giải quyết có lý, có tình để người dân hiểu, đồng thuận vì mục đích dự án là để phát triển”, ông Dũng nói.

Người dân liên tiếp phản đối các dự án

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ triển khai trên 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An, có công suất 330 MW trên diện tích 380ha. Đất hoàn toàn của Nhà nước giao, không có đất của dân. Dự án được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư và được Bộ Công thương phê duyệt đưa vào quy hoạch.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân ở huyện Phù Mỹ phản đối triển khai các dự án trên địa bàn. Trước đó, vào ngày 28/6, hàng chục người dân xã Mỹ Châu cũng đã giữ 3 xe ô tô của đoàn công tác và doanh nghiệp khi đi khảo sát, kiểm tra chọn tuyến để xây dựng đường dây đấu nối hòa vào điện lưới quốc gia trước khi triển khai dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ.

Được biết, tháng 2 vừa qua, người xã Mỹ An cũng đã phản đối việc Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Thảo Loan xây dựng nhà xưởng sản xuất chế biến thủy hải sản tại xã Mỹ An. 

Đến tháng 4, người dân xã Mỹ Thọ và Mỹ An phản đối Tổng Công ty Cổ phần Thương mại và xây dựng Viettracimex lắp đặt cột quan trắc gió tại xã Mỹ An để triển khai dự án Nhà máy điện gió Mỹ An. Người dân tập trung nhiều ngày liền, vây trụ sở xã Mỹ Thọ, giữ 4 cán bộ để phản đối dự án.

Theo ông Dũng, thời gian qua, một số dự án triển khai trên địa bàn huyện gặp sự phản đối của người dân. Trong đó, có một phần do chính quyền địa phương chưa làm tốt công tác công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch các dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, đơn giá bồi thường, hỗ trợ, phương án tái định cư để người dân biết, thực hiện.

Hiện tại, huyện Phù Mỹ đã thành lập Tổ công tác tuyên truyền vận động xây dựng Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ do lãnh đạo UBND huyện làm Tổ trưởng, Tổ phó là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thành viên là các ban, ngành, hội, đoàn thể và địa phương có liên quan.

“Lâu nay, cấp cơ sở thiếu tập trung nên huyện phải làm trước. Sau đó, các địa phương phải chủ động tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện các dự án tại địa phương. Từ đó, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, không để tình trạng người dân phản ứng như một số dự án đã xảy ra thời gian qua trên địa bàn huyện”, ông Dũng cho biết.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.