Bình Định: Đau đầu tìm cách tháo gỡ việc người dân phản đối dự án

(PLO) - Người dân cho rằng, việc triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ sẽ gây ô nhiễm môi trường, làm mất đất và lợi dụng để khai thác titan nên nhiều ngày qua thay phiên nhau giữ xe ô tô chở đoàn công binh đến khảo sát để phản đối dự án. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên người dân huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) phản đối triển khai các dự án trên địa bàn.
Người dân xã Mỹ Thắng tập trung phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ Người dân xã Mỹ Thắng tập trung phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ

Người dân giam xe phản đối dự án

Đến ngày 14/11, hàng chục người dân của xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) vẫn đang thay phiên nhau giữ xe ô tô chở đoàn công binh đến để khảo sát, chuẩn bị rà phá bom mìn trong vùng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.

Trước đó, vào chiều ngày 10/11, ô tô chở nhóm công binh đến xã Mỹ Thắng để khảo sát, chuẩn bị rà phá bom mìn trong vùng dự án theo hợp đồng với chủ đầu tư thì bị người dân chặn lại. Sau khi chặn xe, người dân đưa ra yêu cầu chính quyền xã phải đến ký cam kết không triển khai dự án mới thả xe về.

Người dân ở đây cho hay, lý do mà họ phản đối là vì lo sợ dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường, làm mất nhiều diện tích đất đai. Đặc biệt, người dân muốn bảo vệ khu rừng phi lao ven biển mà bao đời nay họ chung tay gìn giữ. Đồng thời, người dân lo lắng việc lợi dụng làm dự án để khai thác titan.

Theo ông Văn Thành Long - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng, khi các cấp, ngành chức năng cho chủ trương thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ, chính quyền xã đã triển khai tổ chức họp dân, thông báo chủ trương và thực hiện đầy đủ các bước. Tuy nhiên, bây giờ khi đơn vị khảo sát, rà phá bom mìn xuống khảo sát thì dân chặn xe không cho thực hiện.

“Hiện, UBND xã đã cử công an cùng phối hợp với các lực lượng túc trực ở hiện trường để xử lý. Đa số người dân yêu cầu lãnh đạo xã phải ra cam kết không được cho triển khai xây dựng Nhà máy điện mặt Phù Mỹ tại địa bàn xã”, ông Long cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, trước khi triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ, chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan đã tổ chức nhiều cuộc họp với người dân địa phương để công khai thông tin, lấy ý kiến, giải quyết các vướng mắc.

Chính quyền cũng đã mời người dân cùng đi thực địa, sau đó giảm 60ha (380ha xuống còn 320ha) đối với dự án theo yêu cầu của người dân để không ảnh hưởng đến các khu dân cư.

“Toàn bộ diện tích thực hiện dự án là đất do Nhà nước quản lý, không liên quan đến người dân. Hiện nay, về quy hoạch, đất đai, môi trường đều không có gì vướng mắc, ảnh hưởng đến người dân. Chính quyền cũng đã cam kết sẽ chịu trách nhiệm nếu dự án ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người dân”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cho biết thêm: “Chúng tôi cũng giải thích rằng dự án không hề ô nhiễm, không có chuyện khai thác titan. Tuy nhiên, người dân cứ một mực phản đối không đồng ý cho triển khai dự án. Dù có vận động kiểu gì họ cũng không nghe. Chúng tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo tỉnh để mời họ lên thuyết phục”.

Bình Định: Đau đầu tìm cách tháo gỡ việc người dân phản đối dự án ảnh 1
Ngày 27/9, chính quyền tỉnh Bình Định từng đối thoại với người dân xã Mỹ An

Theo ông Dũng, nhiều khả năng có hai nguyên nhân khiến người dân tụ tập, phản đối dự án. Đó là có 8 hộ dân chiếm đất trái phép trong vùng dự án, muốn giữ để bán sang tay kiếm tiền. Những hộ này tung tin không đúng về dự án, lôi kéo người khác phản đối. Hiện, UBND huyện đã giao cơ quan chức năng tổng hợp để xem xét, giải quyết.

“Chúng tôi nhận định có một khả năng khác là có nhóm người đứng sau kích động, giật dây, có yếu tố phá hoại. Tuy nhiên, quan điểm của chính quyền là luôn giải quyết có lý, có tình để người dân hiểu, đồng thuận vì mục đích dự án là để phát triển”, ông Dũng nói.

Người dân liên tiếp phản đối các dự án

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ triển khai trên 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An, có công suất 330 MW trên diện tích 380ha. Đất hoàn toàn của Nhà nước giao, không có đất của dân. Dự án được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư và được Bộ Công thương phê duyệt đưa vào quy hoạch.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân ở huyện Phù Mỹ phản đối triển khai các dự án trên địa bàn. Trước đó, vào ngày 28/6, hàng chục người dân xã Mỹ Châu cũng đã giữ 3 xe ô tô của đoàn công tác và doanh nghiệp khi đi khảo sát, kiểm tra chọn tuyến để xây dựng đường dây đấu nối hòa vào điện lưới quốc gia trước khi triển khai dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ.

Được biết, tháng 2 vừa qua, người xã Mỹ An cũng đã phản đối việc Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Thảo Loan xây dựng nhà xưởng sản xuất chế biến thủy hải sản tại xã Mỹ An. 

Đến tháng 4, người dân xã Mỹ Thọ và Mỹ An phản đối Tổng Công ty Cổ phần Thương mại và xây dựng Viettracimex lắp đặt cột quan trắc gió tại xã Mỹ An để triển khai dự án Nhà máy điện gió Mỹ An. Người dân tập trung nhiều ngày liền, vây trụ sở xã Mỹ Thọ, giữ 4 cán bộ để phản đối dự án.

Theo ông Dũng, thời gian qua, một số dự án triển khai trên địa bàn huyện gặp sự phản đối của người dân. Trong đó, có một phần do chính quyền địa phương chưa làm tốt công tác công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch các dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, đơn giá bồi thường, hỗ trợ, phương án tái định cư để người dân biết, thực hiện.

Hiện tại, huyện Phù Mỹ đã thành lập Tổ công tác tuyên truyền vận động xây dựng Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ do lãnh đạo UBND huyện làm Tổ trưởng, Tổ phó là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thành viên là các ban, ngành, hội, đoàn thể và địa phương có liên quan.

“Lâu nay, cấp cơ sở thiếu tập trung nên huyện phải làm trước. Sau đó, các địa phương phải chủ động tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện các dự án tại địa phương. Từ đó, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, không để tình trạng người dân phản ứng như một số dự án đã xảy ra thời gian qua trên địa bàn huyện”, ông Dũng cho biết.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.