Bình Định: Cán bộ làm sai chỉ bị nhắc nhở… miệng

(PLO) - Theo quy hoạch chung đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt, đường Nguyễn Tất Thành (thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, Bình Định) có lộ giới 26m, gồm lòng đường rộng 12m và 2 bên vỉa hè mỗi bên rộng 7m. Thế nhưng quá trình xây dựng, chủ đầu tư thi công vỉa hè không đúng quy hoạch khiến dư luận địa phương bất bình…
So với Nhà sách Hoài Ân được xây dựng từ trước, công trình xây dựng tại số 115B Nguyễn Tất Thành chìa ra phía vỉa hè khoảng 2m So với Nhà sách Hoài Ân được xây dựng từ trước, công trình xây dựng tại số 115B Nguyễn Tất Thành chìa ra phía vỉa hè khoảng 2m

Cố tình làm trái quy hoạch chung?

Công trình nâng cấp tuyến đường ĐT 630 - nay là đường Nguyễn Tất Thành, đoạn từ ngã tư Gò Cau đến dốc Truông Sỏi, thuộc thị trấn Tăng Bạt Hổ - do UBND huyện Hoài Ân làm chủ đầu tư. Tuyến đường có tổng chiều dài hơn 1,9km, tổng mức đầu tư xây dựng trên 23 tỉ đồng và thời gian thực hiện từ năm 2014 - 2016. 

Đầu năm 2016, đường Nguyễn Tất Thành hoàn tất việc thi công lòng đường, bó vỉa, lát gạch block 2 bên vỉa hè và đưa vào sử dụng, nhưng dư luận tại địa phương còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc chủ đầu tư xây dựng tuyến đường đã không thực hiện đúng quy hoạch chung thị trấn Tăng Bạt Hổ mà UBND tỉnh đã phê duyệt trước đó.

Cụ thể, theo quy hoạch chung, đường Nguyễn Tất Thành có lộ giới 26m, gồm lòng đường rộng 12m và 2 bên vỉa hè mỗi bên rộng 7m. Tuy nhiên, quá trình thi công, 2 bên vỉa hè chủ đầu tư không làm đúng như chiều rộng đã được quy hoạch; trong đó có đoạn chiều rộng lớn hơn 7m, có đoạn lại nhỏ hơn 7m. Thậm chí, có nơi chiều rộng vỉa hè chỉ khoảng 1m.

Ngoài việc thi công vỉa hè không đúng quy hoạch, trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành còn tồn tại công trình nhà ở xây dựng lấn ra vỉa hè khoảng 2m khiến dư luận địa phương bức xúc, đó là căn nhà tọa lạc tại số 115B Nguyễn Tất Thành.

Một người dân địa phương xin được giấu tên cho biết: “Căn nhà này mới được xây dựng nhưng không hiểu sao ngành chức năng lại cho phép xây lấn ra vỉa hè một đoạn khá lớn so với những căn nhà xây dựng trước đó. Xây dựng kiểu này khiến nhà cửa cái lồi ra, cái thụt vào cộng với việc vỉa hè nơi rộng, nơi hẹp làm mất mỹ quan tuyến đường”.

Lý giải không thuyết phục

Liên quan việc này, ông Vũ Thành Minh, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hoài Ân lý giải: Đường Nguyễn Tất Thành có hiện trạng trước kia là tuyến ĐT 630, có nhiều căn nhà nằm ven 2 bên đường được xây dựng từ trước khi có dự án nâng cấp tuyến đường.

Thực tế, tuyến ĐT 630 không thẳng như trong hồ sơ quy hoạch chung đường Nguyễn Tất Thành, do đó quá trình thi công phải nắn tuyến cục bộ một số đoạn nhằm hạn chế việc đền bù, giải tỏa các công trình xây dựng đã tồn tại từ trước. 

“Đây là một trong những nguyên nhân khiến vỉa hè có đoạn rộng hơn 7m, có đoạn nhỏ hơn 7m. Tuy nhiên, việc nắn tuyến cục bộ nằm trong giới hạn cho phép nên không phá vỡ quy hoạch ban đầu”, ông Minh cho biết thêm.

Còn về căn nhà tại số 115B Nguyễn Tất Thành lấn ra vỉa hè, theo ông Minh: Do việc nắn tuyến cục bộ, tim đường tịnh tiến về phía Bắc đường nên khi cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng xác định mốc giới, giao chỉ giới xây dựng công trình nhà tại vị trí phía Nam đường có sự chênh lệch so với những công trình đã xây dựng từ trước - lấn ra vỉa hè khoảng 2m. Dù lấn ra vỉa hè nhưng từ vị trí tim đường vào chỉ giới xây dựng vẫn đảm bảo lộ giới 13m.  

Từ lý do này, ông Minh nói: “Đúng là cán bộ xác định mốc giới có sơ suất dẫn đến sai sót, nhưng đây là lỗi khách quan, Phòng đã tiến hành kiểm tra và nhắc nhở cán bộ thực hiện cắm mốc. Vì nguyên nhân khách quan nên chỉ nhắc nhở miệng trong cuộc họp chứ không lập thành văn bản xử lý”.

Có thể thấy, dù với lý do gì UBND huyện Hoài Ân cũng cần nghiêm túc xem xét lại việc xây dựng đường Nguyễn Tất Thành có vỉa hè không đúng với quy hoạch chung đã được phê duyệt và việc sơ suất trong cắm mốc khiến một công trình xây dựng lấn ra vỉa hè. Qua đó, vừa rút kinh nghiệm vừa có hình thức xử lý những cá nhân có liên quan, đồng thời giải thích một cách hợp tình, hợp lý để dư luận địa phương không còn dị nghị, bàn tán.

C.Luận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.