Bình Định: Cán bộ làm sai chỉ bị nhắc nhở… miệng

(PLO) - Theo quy hoạch chung đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt, đường Nguyễn Tất Thành (thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, Bình Định) có lộ giới 26m, gồm lòng đường rộng 12m và 2 bên vỉa hè mỗi bên rộng 7m. Thế nhưng quá trình xây dựng, chủ đầu tư thi công vỉa hè không đúng quy hoạch khiến dư luận địa phương bất bình…
So với Nhà sách Hoài Ân được xây dựng từ trước, công trình xây dựng tại số 115B Nguyễn Tất Thành chìa ra phía vỉa hè khoảng 2m So với Nhà sách Hoài Ân được xây dựng từ trước, công trình xây dựng tại số 115B Nguyễn Tất Thành chìa ra phía vỉa hè khoảng 2m

Cố tình làm trái quy hoạch chung?

Công trình nâng cấp tuyến đường ĐT 630 - nay là đường Nguyễn Tất Thành, đoạn từ ngã tư Gò Cau đến dốc Truông Sỏi, thuộc thị trấn Tăng Bạt Hổ - do UBND huyện Hoài Ân làm chủ đầu tư. Tuyến đường có tổng chiều dài hơn 1,9km, tổng mức đầu tư xây dựng trên 23 tỉ đồng và thời gian thực hiện từ năm 2014 - 2016. 

Đầu năm 2016, đường Nguyễn Tất Thành hoàn tất việc thi công lòng đường, bó vỉa, lát gạch block 2 bên vỉa hè và đưa vào sử dụng, nhưng dư luận tại địa phương còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc chủ đầu tư xây dựng tuyến đường đã không thực hiện đúng quy hoạch chung thị trấn Tăng Bạt Hổ mà UBND tỉnh đã phê duyệt trước đó.

Cụ thể, theo quy hoạch chung, đường Nguyễn Tất Thành có lộ giới 26m, gồm lòng đường rộng 12m và 2 bên vỉa hè mỗi bên rộng 7m. Tuy nhiên, quá trình thi công, 2 bên vỉa hè chủ đầu tư không làm đúng như chiều rộng đã được quy hoạch; trong đó có đoạn chiều rộng lớn hơn 7m, có đoạn lại nhỏ hơn 7m. Thậm chí, có nơi chiều rộng vỉa hè chỉ khoảng 1m.

Ngoài việc thi công vỉa hè không đúng quy hoạch, trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành còn tồn tại công trình nhà ở xây dựng lấn ra vỉa hè khoảng 2m khiến dư luận địa phương bức xúc, đó là căn nhà tọa lạc tại số 115B Nguyễn Tất Thành.

Một người dân địa phương xin được giấu tên cho biết: “Căn nhà này mới được xây dựng nhưng không hiểu sao ngành chức năng lại cho phép xây lấn ra vỉa hè một đoạn khá lớn so với những căn nhà xây dựng trước đó. Xây dựng kiểu này khiến nhà cửa cái lồi ra, cái thụt vào cộng với việc vỉa hè nơi rộng, nơi hẹp làm mất mỹ quan tuyến đường”.

Lý giải không thuyết phục

Liên quan việc này, ông Vũ Thành Minh, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hoài Ân lý giải: Đường Nguyễn Tất Thành có hiện trạng trước kia là tuyến ĐT 630, có nhiều căn nhà nằm ven 2 bên đường được xây dựng từ trước khi có dự án nâng cấp tuyến đường.

Thực tế, tuyến ĐT 630 không thẳng như trong hồ sơ quy hoạch chung đường Nguyễn Tất Thành, do đó quá trình thi công phải nắn tuyến cục bộ một số đoạn nhằm hạn chế việc đền bù, giải tỏa các công trình xây dựng đã tồn tại từ trước. 

“Đây là một trong những nguyên nhân khiến vỉa hè có đoạn rộng hơn 7m, có đoạn nhỏ hơn 7m. Tuy nhiên, việc nắn tuyến cục bộ nằm trong giới hạn cho phép nên không phá vỡ quy hoạch ban đầu”, ông Minh cho biết thêm.

Còn về căn nhà tại số 115B Nguyễn Tất Thành lấn ra vỉa hè, theo ông Minh: Do việc nắn tuyến cục bộ, tim đường tịnh tiến về phía Bắc đường nên khi cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng xác định mốc giới, giao chỉ giới xây dựng công trình nhà tại vị trí phía Nam đường có sự chênh lệch so với những công trình đã xây dựng từ trước - lấn ra vỉa hè khoảng 2m. Dù lấn ra vỉa hè nhưng từ vị trí tim đường vào chỉ giới xây dựng vẫn đảm bảo lộ giới 13m.  

Từ lý do này, ông Minh nói: “Đúng là cán bộ xác định mốc giới có sơ suất dẫn đến sai sót, nhưng đây là lỗi khách quan, Phòng đã tiến hành kiểm tra và nhắc nhở cán bộ thực hiện cắm mốc. Vì nguyên nhân khách quan nên chỉ nhắc nhở miệng trong cuộc họp chứ không lập thành văn bản xử lý”.

Có thể thấy, dù với lý do gì UBND huyện Hoài Ân cũng cần nghiêm túc xem xét lại việc xây dựng đường Nguyễn Tất Thành có vỉa hè không đúng với quy hoạch chung đã được phê duyệt và việc sơ suất trong cắm mốc khiến một công trình xây dựng lấn ra vỉa hè. Qua đó, vừa rút kinh nghiệm vừa có hình thức xử lý những cá nhân có liên quan, đồng thời giải thích một cách hợp tình, hợp lý để dư luận địa phương không còn dị nghị, bàn tán.

C.Luận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?