Bình Định: Bao nhiêu diện tích rừng ở tiểu khu 235 bị tàn phá?

(PLVN) - Thực tế hiện trường chúng tôi ghi nhận và báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định (Sở NN&PTNT Bình Định) về vụ phá rừng tại tiểu khu 235 (thuộc xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) có sự chệnh lệch rất lớn về diện tích rừng bị tàn phá, tổng số gốc cây gỗ bị chặt hạ… 
Bình Định: Bao nhiêu diện tích rừng ở tiểu khu 235 bị tàn phá?

Nhiều khoảnh rừng bị “cạo trọc”

Theo phản ánh của các hộ dân tại thôn Thượng Sơn (xã Tây Thuận), thời gian qua, trên địa bàn xảy ra tình trạng chặt phá rừng tự nhiên với số lượng lớn để trồng cây lâm nghiệp. Sự việc xảy ra đã nhiều tháng, tuy nhiên chính quyền địa phương và các ngành chức năng không hề hay biết.

Nhận được phản ánh của người dân, 17/7 vừa qua, chúng tôi men theo con đường mòn đến tiểu khu 235 (thuộc xã Tây Thuận) thì chứng kiến hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 80 - 100cm, bằng một người ôm đã bị lâm tặc triệt hạ. Xung quanh là một diện tích rừng khá lớn bị các đối tượng “cạo trọc” và đốt dọn.

Thời điểm chúng tôi đi thực tế, khi thấy có người lạ vào khu rừng bị phá, các đối tượng đã mang theo cưa máy rồi bỏ chạy tới những khu vực khác. Hiện trường sót lại còn nhiều vật dụng như: dao, rựa, can đựng nước lớn, dầu nhớt, võng, bạt…

Càng tiến sâu hơn vào những cánh rừng khác, chúng tôi ghi nhận diện tích rừng bị đốn hạ lên đến cả gần chục ha. Trong đó, có hàng chục loại cây gỗ quý thuộc nhóm I, II, III, IV vừa mới bị cưa hạ chỉ còn sót lại dấu vết mùn cưa ở dưới đất.

Bình Định: Bao nhiêu diện tích rừng ở tiểu khu 235 bị tàn phá? ảnh 1
 Nhiều diện tích rừng ở tiểu khu 235 bị tàn phá

Một người dân ở thôn Thượng Sơn cho biết, khoảng 3 tháng nay, nhiều đối tượng đã tổ chức đốt, phá rừng. Các đối tượng phá những cây nhỏ, cỏ dại rồi đốt trước, còn những cây gỗ lớn có giá trị sẽ được cưa từng tấm lớn thu hoạch sau. Người này cho rằng, sau khi bị tàn phá, những cánh rừng này sẽ được trồng thay thế bằng cây lâm nghiệp vào tháng 8 tới.

Cũng theo người dân địa phương, rừng bị chặt hạ này trước là rừng tự nhiên, người dân không có ai vào rừng để khai thác hay chặt phá. Không hiểu tại sao, thời gian gần đây lại xuất hiện nhiều đối tượng (cả người địa phương và người ngoài địa phương) thường xuyên vào đây mở đường, chặt hạ cây rừng với diện tích lên tới cả gần chục ha, nhưng không thấy lực lượng chức năng nào vào truy quét hay xử lý.

Nhằm xác định rừng bị tàn phá thuộc loại rừng gì và do đơn vị nào quản lý, chúng tôi đã làm việc với ông Lý Phùng Lê - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tây Sơn. Ông Lê cho biết, tiểu khu 235 không thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tây Sơn, mà do Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn và UBND xã Tây Thuận trực tiếp quản lý.

“Những cánh rừng bị phá này là rừng tự nhiên, giáp ranh với rừng sản xuất. Nhưng cho dù là rừng sản xuất cũng không được phá, nếu phá với quy mô lớn như thế này thì hoàn toàn sai và có thể bị truy tố trước pháp luật”, ông Lê cho hay.

Tổng diện tích rừng bị thiệt hại là 1.174m2?

Sau khi nhận được thông tin vụ phá rừng nói trên, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định (Sở NN&PTNT Bình Định) nhanh chóng tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc.

Chiều ngày 20/7, ông Trần Văn Phúc - Quyền Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cùng đại diện các đơn vị liên quan, gồm: Thanh tra Sở, Chi cục Kiểm lâm, Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp nông thôn, Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn phối hợp cùng UBND xã Tây Thuận đi kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Sau đó, Sở NN&PTNT Bình Định đã có báo cáo kết quả kiểm tra hiện trường vụ phá rừng nói trên. Theo đó, diện tích rừng bị tàn phá nằm ở khoảnh 2, 3 thuộc tiểu khu 235. Rừng thuộc quy hoạch chức năng sản xuất và có trạng thái rừng thường xanh nghèo. Chủ quản lý rừng là UBND xã Tây Thuận và các hộ gia đình được giao rừng theo dự án KfW6 để khoanh nuôi tái sinh.

Tổng diện tích rừng bị thiệt hại là 1.174m2, tập trung tại 3 vị trí khác nhau. Tổng số gốc cây gỗ bị chặt hạ tại hiện trường là 18 gốc. Trong đó, có một gốc cây cà te tái sinh 2 thân, đường kính 20cm, thuộc nhóm IIA; còn lại chủ yếu là cây kơ-nia (cầy) nhóm VI; cây giẻ thuộc nhóm V và một số cây gỗ tạp cứng. Tất cả các gốc cây gỗ được kiểm tra có đường kính từ 10cm - 45cm.

Bình Định: Bao nhiêu diện tích rừng ở tiểu khu 235 bị tàn phá? ảnh 2
 Diện tích rừng tại tiểu khu 235 bị lâm tặc phá hủy lên tới 1.174m2

Ngoài ra, tại hiện trường, các cơ quan chức năng còn phát hiện 2 lò than. Cụ thể, một lò than đang cháy tại khoảnh 3, tổ công tác đã tiến hành phá hủy lò than và tạm giữ một xe mô tô hai bánh (vô chủ); một lò than khác có khối lượng khoảng 300kg được phát hiện tại khoảnh 2. Cả 2 vị trí này đều thuộc diện tích rừng các hộ gia đình quản lý (giao theo dự án KfW6). Đến ngày 21/7, Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn phối hợp cùng UBND xã Tây Thuận đã đến hiện trường tiến hành tiêu hủy 2 lò than này.

Theo ông Trần Văn Phúc, Sở NN&PTNT Bình Định đã giao Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan có liên quan điều tra, xác minh để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Sở NN&PTNT Bình Định cũng đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan và các chủ rừng được giao rừng theo dự án KfW6 tăng cường kiểm tra rừng để phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp”, ông Phúc cho biết.

Thực tế hiện trường chúng tôi ghi nhận và báo cáo của Sở NN&PTNT Bình Định về vụ phá rừng tại tiểu khu 235 thuộc xã Tây Thuận có sự chệnh lệch rất lớn về diện tích rừng bị tàn phá, tổng số gốc cây gỗ bị chặt hạ… Để rộng đường dư luận, thiết nghĩ chính quyền tỉnh Bình Định cần chỉ đạo ngành chức năng có liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ. Đồng thời, xử lý nghiêm những sai phạm của các cá nhân, tập thể có liên quan, để trả lại niềm tin cho nhân dân.

Hiếu Oanh
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.