Từ khóa: #Bình đẳng giới

Việt Nam phát biểu thay mặt nhóm liên khu vực tại Hội đồng nhân quyền LHQ

Đại sứ Mai Phan Dũng (bên phải) phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ngày 3/4/2024, trong khuôn khổ Khóa họp 55 của Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) LHQ tại Geneva, Thụy Sĩ, Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn đã có phát biểu chung thay mặt nhóm liên khu vực với nội dung kêu gọi đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) để thúc đẩy bình đẳng giới, với những đề xuất về định hướng cụ thể.

Dân tộc, tôn giáo - “tưởng xa hóa gần”

Tác giả Phùng Hải Yến nhận Giải Nhất thể loại thơ Cuộc thi “Tìm hiểu giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống gia đình và thúc đẩy bình đẳng giới” năm 2023. (Nguồn: HLHPN - Ảnh: PV)
(PLVN) - Ngày 27/11/2023, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trao giải cho các tập thể và cá nhân tác giả có các tác phẩm tiêu biểu của Cuộc thi “Tìm hiểu giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống gia đình và thúc đẩy bình đẳng giới” năm 2023.

Trưởng thôn, già làng nỗ lực tuyên truyền bình đẳng giới

Ảnh minh họa: Bộ Tư pháp
(PLVN) - Trưởng thôn, người có uy tín tại cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có chính sách về bình đẳng giới.

Thúc đẩy bình đẳng giới vì một tương lai xanh cho mọi người

Quang cảnh hội thảo “Thúc đẩy việc làm và an sinh xã hội hướng tới chuyển đổi công bằng”. (Ảnh: An An/QĐND)
(PLVN) - Quá trình chuyển đổi xanh nhằm đạt các mục tiêu về khí hậu có thể gây ra nhiều tác động đến các nhóm người nghèo, người yếu thế, phụ nữ và trẻ em. Bởi vậy, các chiến lược, chính sách và biện pháp cần phải bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau hoặc bị đầy lùi trong quá trình chuyển đổi sang các nền kinh tế - xã hội carbon thấp và bền vững với môi trường.

Đàn ông Việt và chiếc 'vòng kim cô'…

Các đại biểu tham dự diễn đàn. (Ảnh: VNMenNet)
(PLVN) - Theo một khảo sát trên 2.000 nam giới tại nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam về khái niệm “đàn ông đích thực”, hàng chục yêu cầu được nam giới đặt ra. Đó là đàn ông đích thực phải là người lãnh đạo, phải biết làm việc nhà và phải kiếm nhiều tiền…

Đấu tranh cho bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới: Hiểu đúng để làm đúng

Bình đẳng giới không phải nam nữ giống nhau, mà là mỗi người được sống đúng sở trường, mong muốn của mình. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đấu tranh cho bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới là một nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự đồng thuận, nhất quán từ cả cộng đồng. Hiểu đúng về bình đẳng giới cũng như nỗ lực phát triển bình đẳng giới trong xã hội cũng chính là góp phần hiệu quả ngăn ngừa triệt để bạo lực giới.

Rốt ráo cho một hành trình nhân văn

ĐBQH Nguyễn Anh Trí phát biểu tại một buổi tọa đàm. (Ảnh: Ban soạn thảo Luật Chuyển đổi giới tính)
(PLVN) - Ngày 10/4/2023, tại Phiên họp thứ 22 của Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đã có tờ trình đề xuất xây dựng Luật Bản dạng giới nhằm khẳng định các dạng giới khác là một cấu phần tất yếu của xã hội, bên cạnh hai giới tính truyền thống là nam và nữ…

Mở rộng đối tượng được bình đẳng giới

Cộng đồng LGBTQ+ đã có chỗ đứng nhất định trong xã hội. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Hiện nay, người đồng tính, song tính, chuyển giới và liên giới tính (LGBTI) đã không còn quá xa lạ trong xã hội Việt Nam. Với sự mở rộng khái niệm về “giới” thì đối tượng hướng đến của “bình đẳng giới” cũng cần phải thay đổi phù hợp, để sự bình đẳng không có biên giới, toàn diện và văn minh hơn…

Trách nhiệm của truyền thông về bình đẳng giới

Trách nhiệm của truyền thông về bình đẳng giới
(PLVN) - Ngày 4-5/12 tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và AusAid tổ chức.

Cần mở rộng đối tượng được bình đẳng giới

Mia Nguyễn và chồng. (Ảnh: Trân Trân)
(PLVN) - Với sự mở rộng khái niệm về “giới” trong xã hội hiện đại thì đối tượng hướng đến của “bình đẳng giới” cũng cần phải thay đổi phù hợp, để sự bình đẳng không có biên giới, toàn diện và văn minh hơn.

Đồng Nai phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Đồng Nai phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới
(PLVN) - Sáng ngày 15/11, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND thành phố Biên Hòa tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Xử phạt hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới liên quan đến khoa học, công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hiện nay, theo Điều 10 Nghị định số 125/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới thì các hành vi vi phạm, hình thức xử phạt và mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới liên quan đến khoa học, công nghệ được quy định như sau:

Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về Bình đẳng giới hướng tới Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Bà Caroline Nyamayemombe, Quyền Trưởng Văn phòng UN Women Việt Nam, tại Lễ khai mạc Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Bình đẳng giới.
(PLVN) -  Ngày 05/10/2023, lần đầu tiên Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Bình đẳng giới nhằm truyền đi thông điệp về bình đẳng, tôn trọng.

Bình đẳng giới nhìn từ chiếc đồng hồ

Bình đẳng giới không phải cứ cân bằng nam nữ mà là sự hỗ trợ, thấu hiểu để cả hai bên đều cảm thấy được yêu thương, hạnh phúc.
(PLVN) -  Đồng hồ thì liên quan gì đến bình đẳng giới? Liên quan ở chỗ đó là công cụ đo thời gian. Và cách sử dụng thời gian trong một ngày thì không phải ai cũng giống ai, sự khác biệt còn rõ rệt hơn giữa nam và nữ. Qua đó, để thấy rằng bình đẳng giới sẽ không bao giờ đạt được những kết quả to tát, lớn lao nếu không xuất phát từ những điều nhỏ nhất, thông thường nhất hàng ngày trong tư duy và trong hành động.