Từ khóa: #Bình đẳng giới

Thay đổi tư tưởng “Trọng nam, khinh nữ”

Thay đổi tư tưởng “Trọng nam, khinh nữ”

(PLVN) -Việt Nam đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh các giải pháp liên quan đến tuyên truyền, vận động để thay đổi tư tưởng “trọng nam, coi thường nữ giới” vốn cũng được đề cập tại Điều 5 của Công ước Liên Hợp quốc về xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.

Tác giả: Hồng Minh

Coi trọng lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật

Coi trọng lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật

(PLVN) - Sau 15 năm thi hành luật bình đẳng giới,Việt Nam dù có nhiều tiến bộ về thu hẹp khoảng cách giới nhưng trong một số lĩnh vực như lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm, phụ nữ vẫn gặp nhiều rào cản.Thực tế vẫn còn những hạn chế trong việc lồng ghép giới vào chính sách an sinh xã hội. 

Tác giả: Hồng Minh

Lồng ghép giới trong chính sách khí hậu

Cần nâng cao vai trò của phụ nữ trong công tác thích ứng với BĐKH. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Mối quan tâm về lồng ghép bình đẳng giới trong các chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu đang trở thành chủ đề trọng tâm trong các khung và đối thoại chính sách khí hậu trong nước và quốc tế. Thực tiễn cho thấy, đây là một nhiệm vụ khó khăn nhưng lại vừa cấp bách vừa cần thiết, đòi hỏi cần có những giải pháp căn cơ nhằm tháo gỡ các khó khăn, bất cập, đặc biệt là các rào cản chính sách.

Khi 'phái yếu' gồng mình lo toan cuộc sống

Bất bình đẳng giới diễn ra trên thị trường lao động và trong thu nhập.
(PLVN) -  Tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” đã ăn sâu, bén rễ vào đời sống nhiều thế hệ. Hiện nay, mặc dù vị thế của phụ nữ thay đổi một cách tích cực nhưng trách nhiệm trong gia đình của họ không hề được giảm nhẹ. Phụ nữ ngày càng tham gia nhiều hơn vào lực lượng lao động xã hội, nhưng thực tế này không có nghĩa là công việc nhà sẽ được chia sẻ công bằng hơn giữa các thành viên trong gia đình.

Thay đổi quan niệm sai lầm gây cản trở bình đẳng giới

Cần phải có cái nhìn bình đẳng, bình quyền, giải phóng cho cả nam và nữ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù từ nhiều năm qua, bình đẳng giới đã được nói đến nhiều, đồng thời được lồng ghép vào nhiều chương trình, chính sách. Tuy nhiên, đó đây vẫn còn tồn tại nhiều quan niệm sai lầm gây cản trở tiến trình bình đẳng giới.

Để bình đẳng giới đi vào thực chất nhiều hơn nữa

Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2022.
(PLVN) -  Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đến nay, các hoạt động văn hóa, kinh tế - xã hội ở Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới đã hoạt động, mở cửa trở lại. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của đại dịch đến mọi mặt của đời sống xã hội nói chung, lĩnh vực bình đẳng giới nói riêng vẫn chưa kết thúc.

Khi đàn ông chung tay vì bình đẳng giới

Một số thành viên trong nhóm Làm cha là thế.
(PLVN) -  Tháng 11/2021, Diễn đàn kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững (VNMENNET) do PGS.TS Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu làm Chủ tịch với những mong muốn góp phần chung tay vì sự bình đẳng cho cả nam và nữ, đã đưa ra những góc nhìn mới về bình đẳng giới, thúc đẩy hình mẫu nam giới tích cực…

Vận động người cha xóa tư tưởng 'trọng nam, khinh nữ'

Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, vận động để thay đổi tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tại Việt Nam, bình đẳng giới là chủ trương lớn, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước, đồng thời là nhiệm vụ trọng tâm của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước, xây dựng quốc gia ổn định, đồng thuận và phát triển bền vững.

Đảm bảo bình đẳng giới trong hòa giải ở cơ sở các tỉnh miền Trung

Quang cảnh Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về đảm bảo bình đẳng giới trong quá trình hoà giải ở các cơ sở
(PLVN) - Trong 2 ngày 9,10/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ bồi dưỡng về đảm bảo bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ tập huấn viên cấp tỉnh khu vực miền Trung. Đây là hoạt động trong Kế hoạch hoạt động dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tài trợ.

Khi nữ công nhân trở thành chuyền trưởng

Đảm bảo bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giầy Việt Nam chống chịu tốt hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngành dệt may, da giầy Việt Nam là các ngành kinh tế mũi nhọn đối với sự tăng trưởng và phát triển của đất nước. Các ngành này hiện có khoảng 5 triệu lao động, trong đó tới hơn 70% là lao động nữ.