Bin Laden chết trước khi Mỹ đột kích?

Ngày 9/5, Bộ trưởng Tình báo Iran Heidar Moslehi tuyên bố, Tehran có bằng chứng chứng minh trùm khủng bố khét tiếng thế giới Osama bin Laden chết vì bị bệnh rất lâu trước khi Mỹ tiến hành một cuộc đột kích...

Ngày 9/5, Bộ trưởng Tình báo Iran Heidar Moslehi tuyên bố, Tehran có bằng chứng chứng minh trùm khủng bố khét tiếng thế giới Osama bin Laden chết vì bị bệnh rất lâu trước khi Mỹ tiến hành một cuộc đột kích vào ngôi nhà được cho là nơi ẩn náu của tên này.

[links()]

“Nếu quân đội Mỹ và bộ máy tình báo đã thực sự bắt sống hoặc tiêu diệt Bin Laden, tại sao họ không đưa ra xác của trùm khủng bố để chứng minh, tại sao họ vội vàng thả xác xuống biển”, Moslehi đặt câu hỏi.

Trước đó, tối 1/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo Osama bin Laden, lãnh đạo của tổ chức al-Qaeda gây ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, bị chết trong một chiến dịch mà ông ra lệnh thực hiện bên trong lãnh thổ Pakistan, kết thúc 10 năm lùng tìm nhân vật bị truy nã gắt gao nhất thế giới này.

Osama Bin Laden
Osama Bin Laden

Thi thể của Bin Laden đã được hỏa táng trên biển chưa đầy 24 giờ sau chiến dịch đột kích của Mỹ. Các quan chức Mỹ tuyên bố rằng quyết định thả thi thể của Bin Laden xuống biển vì không có nước nào chấp nhận ông do không muốn dính líu đến chuyện này.

Press TV cho biết, một số nhà phân tích trước đó để ngỏ khả năng rằng Mỹ quyết dựng lên màn kịch tiêu diệt bin Laden là vì trùm khủng bố thực chất đã chết từ lâu và được an táng bí mật.

Do không thể tìm được xác Bin Laden, Mỹ làm “show” hôm 1/5 ở Pakistan để chiếm công tiêu diệt Bin Laden, giành thắng lợi tinh thần và thu hút cử tri cho cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây cũng đã quyết định không công bố những bức ảnh thi thể Bin Laden vì chúng quá kinh khủng, có thể kích động thế giới Hồi giáo. Về việc này, đa số người Mỹ ủng hộ quyết định của Tổng thống Obama.

Liên quan đến cái chết của Bin Laden, cũng trong ngày 9/5, Nhà Trắng tuyên bố sẽ không "xin lỗi" về cuộc tấn công hạ sát thủ lĩnh mạng lưới Al-Qaeda Osama Bin Laden trên lãnh thổ Pakistan.

Theo ông Carney, phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay, hai bên đang tham khảo ý kiến ở nhiều "cấp bậc" để xác định xem tại sao Bin Laden có thể trốn tránh lâu như vậy mà không bị bắt tại Pakistan và Washington trông đợi Islamabad mở một cuộc điều tra đầy đủ về điều được gọi là mạng lưới giúp đỡ để Osama Bin Laden có thể sống tại quốc gia này.

Trước đó, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani đã cảnh cáo rằng "những hành động đơn phương" trên lãnh thổ quốc gia Nam Á này sẽ có hậu quả "nghiêm trọng".

Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước này từng đạt được thỏa thuận bí mật, cho phép Mỹ tiến hành hoạt động quân sự trên lãnh thổ Pakistan để tiêu diệt thủ lĩnh của Al Qaeda Bin Laden và người phó là Ayman al-Zawahiri.

Thỏa thuận này đạt được vào cuối năm 2001, dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George Bush và cựu Tổng thống Pakistan, Tướng Pervez Musharaf sau khi chiến dịch tấn công vào vùng núi Tora Bora để tiêu diệt Bin Laden của Mỹ không thu được kết quả.

Được biết, thỏa thuận bí mật này kéo dài từ năm 2001 đến thời điểm 6 tháng trước khi ông Musharaf thất bại trong cuộc bầu cử dân sự tháng 2/2008.

Theo
Phunutoday

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.